Cảnh sát Đức đóng cửa thị trường Darknet ‘lớn nhất thế giới’

Theo tin tức, các nhà chức trách Đức đã đóng cửa cái mà họ cho là “thị trường darknet lớn nhất thế giới”.

darknet

Vào thứ 2, các nhà chức trách đã tắt máy chủ của DarkMarket, một thị trường mà trên đó có hơn 2.400 người cung cấp ma tuý, dữ liệu thẻ tín dụng và phần mềm độc hại cho gần 500.000 người dùng với doanh số 320.000.

Theo nhiều công tố viên Đức, DarkMarket đã xử lý các giao dịch trị giá 170 triệu đô la. Hơn 4.650 Bitcoin và 12.800 XMR đã được giao dịch.

Thị trường tự quảng cáo là do phụ nữ lãnh đạo, dẫn chứng rằng phái nữ có nhiều khả năng tạo điều kiện cho các băng đảng ma túy, tổ chức làm giả hộ chiếu và những kẻ gian lận thẻ tín dụng.

“Chúng tôi là thị trường địa phương đầu tiên do phụ nữ điều hành độc quyền!”, theo “Giới thiệu về Trang” như nhà báo Dark.Fail chuyên về dark net đã tweet.

Dark.fail tweet:

“DarkMarket là thị trường đầu tiên do phụ nữ điều hành. Họ chấp nhận Bitcoin, XMR và chạy trên tập lệnh thị trường Eckmar. Tôi thường không tin tưởng vào thị trường Eckmar, nhưng đội này được hầu hết các nhà cung cấp lớn tin tưởng. Theo số lượng của họ, có 1400 nhà cung cấp và 220,000 người dùng”.

Nhưng gã đàn ông bị giam giữ vì tình nghi điều hành DarkMarket là người có quốc tịch Úc, 34 tuổi.

“Các nhà điều tra dự kiến sử dụng dữ liệu được lưu ở đó để khởi động các cuộc điều tra mới chống lại những người điều tiết, người bán và người mua trên thị trường”, các công tố viên cho biết theo AFP đưa tin.

Đơn vị tội phạm mạng thuộc Văn phòng Công tố viên Koblenz của Đức chịu trách nhiệm chính trong cuộc điều tra và có sự tham gia của Europol, Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Vương quốc Anh, DEA, FBI và IRS.

Xem thêm:  Gần 90% Bitcoin đã được khai thác, bạn đã sở hữu sats nào chưa?

Các nhân viên đã ngừng hoạt động hơn 20 máy chủ đặt tại Moldova và Ukraine.

Dark.Fail suy đoán mức độ chi tiết mà các nhân viên thực thi pháp luật hiểu được DarkMarket “chỉ ra rằng họ có lẽ đã phân tích các máy chủ từ lâu trước khi ra lệnh bắt, có thể đã hack thị trường theo một cách nào đó hoặc có một nhân viên bí mật xem số lượng trong giao diện hỗ trợ của DarkMarket”.

Các dịch vụ của một số thị trường dark web khác cũng bị gián đoạn vào đầu tuần này sau khi một lỗi đã gỡ xuống tất cả các địa chỉ Tor (v3) hiện đại. Tor là trình duyệt ẩn danh lưu trữ các trang web.

Bên cạnh đó, thị trường nổi tiếng khác là Yellow Brick Market đã ‘không cánh mà bay’ cùng với tất cả tiền của khách hàng. Mặc dù Dark.Fail tin rằng nó có thể là trò lừa đảo exit scam, nhưng không rõ tại sao các nhà khai thác mạng bỏ trốn với tất cả số tiền được giữ trong mạng tại một thời điểm duy nhất. Lưu ý rằng tiền thường được giữ dưới dạng ký quỹ trên thị trường dark web.

Thuỳ Trang

Theo Decrypt