Cái tên nào đã chiến thắng xuyên suốt sự sụp đổ thị trường của Ethereum? Sàn giao dịch Uniswap và DeFi

Có vẻ như tháng này là một tháng đầy tích cực cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đặc biệt là khi Ethereum và các tài sản DeFi có liên quan đang phục hồi một số khoản lỗ của chúng. Thị trường bắt đầu sụp đổ vào tuần trước, khi Ethereum giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là $ 4,357 xuống còn $ 1,853 chỉ trong vòng 11 ngày. Tuy nhiên, công ty phân tích tiền điện tử Glassnode vẫn nhìn thấy những điểm sáng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi về tính ổn định và thanh khoản.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung đã tăng vọt trong đợt bán tháo thị trường và giá Ethereum giảm mạnh vào tuần trước

Báo cáo từ Glassnode cho biết:

“Với sự biến động cao, khối lượng DEX đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại.”

Vào ngày 19 tháng 5, khối lượng giao dịch kỷ lục lên đến $ 11.7 tỷ đã diễn ra trên các sàn giao dịch phi tập trung. Đây là một thông tin đặc biệt đáng chú ý vì giá ETH tại thời điểm đó đang giảm. Hơn nữa, trong khoảng thời gian đó, tổng số trader 30 ngày duy nhất lần đầu tiên đã vượt qua con số 1 triệu. Uniswap là đơn vị nhận được nhiều nhất việc sử dụng đó, thống kê khối lượng $ 5.7 tỷ đô la và xử lý 80% tất cả các nhà giao dịch.

Các sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như Uniswap và SushiSwap, là các giao thức dựa trên Blockchain cho phép mọi người mua, bán và swap tài sản mà không cần phải trao quyền kiểm soát tiền của họ cho bên thứ ba. Để làm được điều này, các sàn giao dịch phi tập trung cần sử dụng các hợp đồng thông minh trên blockchain, cũng như các giao thức DeFi khác – cho phép cho vay và giao dịch mà không cần thông qua trung gian tài chính. Như vậy, trong khi Coinbase và máy chủ trao đổi tập trung khác không thể đối phó với khối lượng giao dịch vượt quá được tạo ra bởi cơn panic sale (và bắt đáy), Uniswap có thể.

Tuy nhiên, dù Blockchain Ethereum đáng tin cậy, nhưng chain này đã phải vật lộn với chi phí giao dịch cao – mức phí thay đổi dao động tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Trong thời kỳ đỉnh điểm của cơn giảm giá, những khoản phí đó đã tăng lên mức điên rồ, khi ngày càng nhiều giao thức chạy trên Ethereum.

Glassnode cho biết:

Xem thêm:  Điện thoại thông minh Samsung Galaxy thêm hỗ trợ cho blockchain Stellar

“Khi đà giảm giá xảy ra sau đó, khối lượng đã tăng lên khi những người nắm giữ lớn hơn chấp nhận rủi ro. Tổng số giao dịch giảm do các trader nhỏ hơn không thể tiếp tục trả một mức giá quá cao như vậy khi thực hiện bất kỳ hành động nào trên chain.”

Theo Glassnode, phần lớn khối lượng giao dịch đến từ việc chuyển các stablecoin, cụ thể là Tether và USDC, cũng như các bot kinh doanh chênh lệch giá. Tuy nhiên, bất chấp sự biến động giá đi xuống, mạng lưới hầu như đã hoạt động như dự định. Tính thanh khoản vẫn ở mức cao và các stablecoin ít nhiều đã giữ được giá so với đồng đô la. Đó luôn là mối lo ngại vì sự biến động giá có thể dẫn đến việc rút tiền và khó kiếm đủ tài sản thế chấp.

Ngoài các động thái gía tạm thời tăng lên đến $ 1.02 và $ 0.99, không có cái tên nào trong số ba stablecoin hàng đầu được sử dụng trên Ethereum đi chệch hướng đáng kể so với giá chốt của chúng trong một thời gian dài. Con số này cho phép người bán tự tin thoát ra khi họ thấy phù hợp với stablecoin.

Nhắc lại đợt giá giảm hồi 12 tháng 3 năm ngoái, đây không phải là trường hợp đặc biệt. Stablecoin DAI (vốn được chốt giá ở $ 1) đã bắt đầu giao dịch với giá lên đến $ 1.12 – đây không phải là một nơi an toàn trong cơn bão.

Network Blockchain và DeFi nói chung đã sống sót sau một thử nghiệm gay gắt khác. Tuy nhiên, chúng cần phải duy trì tính thanh khoản và tỷ lệ người dùng cao để duy trì trạng thái hoạt động.

Glassnode kết luận:

“Mất khả năng thanh khoản làm xấu đi trải nghiệm người dùng, tạo ra hiệu ứng trái ngược với những người dùng thấp hơn, doanh thu thấp hơn và thoát thanh khoản nhiều hơn. Hiện tại, network tăng trưởng vẫn mạnh mẽ và việc sử dụng DeFi đang đẩy mọi thứ lên một tầm cao mới.”

Veronica

Theo AZCoin News