Các vụ gian lận liên quan đến e-CNY của Trung Quốc ngày càng tăng

Số lượng vụ gian lận nhân dân tệ kỹ thuật số trên khắp Trung Quốc đang dần tăng lên. Trong tháng này, cảnh sát ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã xử lý một vụ án khác liên quan đến e-CNY.

Hồi đầu tháng, cảnh sát ở Cao Bưu, một thành phố cấp quận thuộc quản lý của thành phố Dương Châu, Giang Tô, đã nhận được tin báo từ nạn nhân cho biết cô bị lừa đảo. Theo kênh truyền thông địa phương Modern Express đưa tin hôm thứ 2, nạn nhân cho biết cô nhận được cuộc gọi từ nghi phạm tuyên bố cô đang tham gia vào một vụ lừa đảo và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân, mã xác minh liên quan.

Với dữ liệu cá nhân thu được, những kẻ lừa đảo sau đó thiết lập một ví tiền điện tử e-CNY dưới tên của nạn nhân và nạp vào ví hơn 300.000 nhân dân tệ (tương đương 47.000 đô la) từ tài khoản ngân hàng của cô. Sau đó, tiền được chuyển vào ví nhân dân tệ kỹ thuật số của chính nghi phạm.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát địa phương phát hiện tiền được chuyển đến ví kỹ thuật số thuộc về một kẻ tình nghi họ Lý ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông nước này. Lý sau đó đã bị bắt giữ vì nghi ngờ giúp sức hoạt động rửa tiền thông qua e-CNY cho một đường dây lừa đảo có trụ sở ở nước ngoài. Cảnh sát đã thu giữ khoảng 60.000 nhân dân tệ (tương đương 9.400 đô la) mà Lý bị cáo buộc thu lợi bất hợp pháp.

Đây không phải là vụ rửa tiền đầu tiên liên quan đến nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc. Đầu tháng này, cảnh sát ở Tân Mật, thành phố cấp quận ở tỉnh Hà Nam miền Trung Trung Quốc, cũng đã phá một vụ án lừa đảo qua điện thoại có liên quan đến e-CNY.

Trung Quốc đang đi tiên phong trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. e-CNY, thường được gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số, do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phát hành. Nhiều người mong đợi tiền kỹ thuật số này sẽ chính thức đi vào hoạt động cùng thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2.

Xem thêm:  4 thách thức lớn mà tiền điện tử tiếp tục phải đối mặt vào năm 2021

Trong Whitepaper được phát hành vào tháng 7, PBOC lưu ý e-CNY không phải là một hệ thống ẩn danh 100%, nhưng hỗ trợ “ẩn danh được quản lý” với các mức độ phức tạp khác nhau dựa trên nhu cầu của khách hàng.

“Cần phải đề phòng việc lạm dụng e-CNY trong các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm, chẳng hạn như lừa đảo qua điện thoại, đánh bạc trên internet, rửa tiền và trốn thuế, bằng cách đảm bảo rằng các giao dịch tuân thủ yêu cầu về chống rửa tiền/chống tài trợ khủng bố”.

Trung Quốc tích cực tiến hành các cuộc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số trên khắp đất nước. Ví dụ, Thanh Đảo (thành phố ven biển ở tỉnh Sơn Đông, Đông Bắc Trung Quốc) đã tung ra một lô lì xì e-CNY mới để sử dụng cho hệ thống tàu điện ngầm trong tháng này. Những cư dân đã đăng ký có thể nhận được phiếu giảm giá e-CNY trị giá 50 nhân dân tệ (7,83 đô la).

Theo tính toán dựa trên các thông tin có sẵn công khai, quốc gia này đã phát hành ít nhất 20 đợt lì xì e-CNY ở các thành phố khác nhau để mở rộng việc áp dụng thử nghiệm.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Forkast