Các trang mạng xã hội tràn lan “mua dip” Bitcoin – Đây là những gì bạn cần biết

Vua tiền điện tử đã cho thấy những tín hiệu đáng vui mừng khi lật mức kháng cự 45.000 đô la “cứng như đá” trước đó thành một tấm đệm thoải mái. Tuy nhiên, mọi thứ đang trở nên bấp bênh khi Bitcoin hiện giao dịch ở mức 43.243 đô la, giảm 4,5% trong 24 giờ qua và giảm 8,2% so với tuần trước.

Quan sát các nguồn cấp dữ liệu trên mạng xã hội, có thể thấy đề cập “mua dip” xuất hiện ở khắp nơi.

Quyết chiến hay đầu hàng?

Santiment thừa nhận Bitcoin không giảm quá nhiều, nhưng chỉ ra xu hướng “mua dip” do FOMO gây ra đang tăng lên sau nhiều tuần hoạt động trầm lắng. Nhiều trader thích đi theo tâm lý đám đông có thể tự hỏi rốt cuộc đây có phải là thời điểm tốt để mua hay không?

“Đây có lẽ không phải là đợt giảm giá lớn với Bitcoin, giảm 1,3% trong 24 giờ. Tuy nhiên, sau khá nhiều FOMO trong 2 tuần qua, xuất hiện tâm lý lạc quan mua dip trên các nền tảng xã hội. Đây là mức tăng đột biến về đám đông lớn nhất trong 3 tuần”.

Nhưng mặt khác, dữ liệu sàn giao dịch tiết lộ Bitcoin đang quay trở lại các sàn, cho thấy hoạt động bán.

bitcoin

Nguồn cung trên sàn (tím) Nguồn: Santiment

Tình hình vĩ mô sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Nếu bạn thích xem bói, bạn có thể đã nghe nói về nhà triết học người Pháp Nostradamus tiên đoán trận “Đại chiến” vào năm 2023 cách đây khoảng 450 năm. Nhiều người bắt đầu tự hỏi liệu điều này có phải là Chiến tranh Nga-Ukraine sẽ mở rộng thành một cuộc xung đột địa chính trị lớn hơn. Trong khi đó, nhà đầu tư có thể chất vấn chiến tranh tàn bạo hơn nữa có ý nghĩa như thế nào đối với tiền điện tử lớn nhất?

Với FUD gia tăng gấp nhiều lần, bất ổn chính trị, lạm phát và tình trạng thiếu hụt toàn cầu, các nhà đầu tư có thể đổ xô vào vàng và hoảng sợ bán tài sản của họ. Thật vậy, đây là một xu hướng hình thành trong thời gian đầu của Chiến tranh Nga-Ukraine.

Nhưng nó cũng có thể đi theo hướng ngược lại. Ukraine đã cho thấy cách tiền điện tử có thể hỗ trợ các nỗ lực quân sự. Thêm vào đó, với việc nhiều người mua tổ chức hơn tham gia vào thị trường non trẻ trong năm 2021 và 2022, một số nhà phân tích đã đưa ra giả thuyết nhóm người chơi mới có thể giúp làm cho Bitcoin ít biến động hơn.

“MicroStrategy mua thêm 190 triệu đô la. Các thực thể nhỏ hơn đang mua Bitcoin với số lượng lớn. Dòng chảy tổ chức đáng kể vào GBTC và Purpose BTC ETF. Nguồn vốn mới gia nhập thị trường sẽ giúp giảm thiểu rủi ro điều chỉnh mạnh”.

Ngoài tín hiệu mua, Santiment cũng chỉ ra tỷ lệ lớn các giao dịch lời/lỗ báo hiệu những đợt điều chỉnh giá sắp tới. Điều này không chỉ riêng Bitcoin mà còn cả ETH.

“Bitcoin đang chứng kiến tỷ lệ giao dịch lời/lỗ lớn thứ 2 trong 5 tháng qua vào ngày 6/4 (lời gấp 2,64 lần). Ngoài ra, ETH đang có tỷ lệ lớn thứ 2 trong 4 tháng (lời gấp 3,03 lần). Những tỷ lệ cao này báo trước điều chỉnh”.

Xem thêm:  Nguyên nhân gì khiến SOL giảm hơn 60%?

bitcoin

Nguồn: Santiment 

Tuy nhiên, với tư cách là một nhà đầu tư, bạn nên tự nghiên cứu để quyết định xem đây là giai đoạn mua, bán hay HODL cho chính mình.

Phí Bitcoin ở mức “thấp nhất mọi thời đại” 

Một báo cáo của Trưởng bộ phận nghiên cứu Firmwide tại Galaxy Digital, Alex Thorn, tuyên bố rằng phí Bitcoin ghi nhận “mức thấp nhất mọi thời đại”.

“Phí BTC đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. Điều điên rồ nhất? Mùa thu năm 2021 là đợt tăng giá đầu tiên không kèm theo phí tăng đột biến.

Thorn đã liệt kê một số lý do cho xu hướng này, bao gồm áp dụng Segwit, tăng lô giao dịch, ít sử dụng các giao dịch OP_RETURN, tăng tốc độ tăng trưởng trên Lightning Network và ít thợ mỏ bán hơn.

Báo cáo nêu rõ:

“Phí giao dịch Bitcoin ở mức thấp nhất mọi thời đại theo một số phép đo, mặc dù giá cả biến động đáng kể. Phí thấp kéo dài là kết quả của việc sử dụng không gian khối hiệu quả, chứ không phải suy giảm kinh tế sử dụng mạng Bitcoin”.

Segwit là gì? Viết tắt của Segregated Witness, mạng Bitcoin này nâng cấp không gian khối và hiệu quả lưu trữ bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch và thêm nó vào nơi khác. Điều này cũng có tác dụng giúp mempool tránh tắc nghẽn.

Tuy nhiên, như Thorn đã lưu ý, đây không phải là xu hướng hoàn toàn mới. Phí giảm trong hơn vài tháng nay. Điều khiến nó trở nên đặc biệt lần này là không giống như những lần trước, đợt tăng giá của Bitcoin vào mùa thu năm 2021 không đi kèm với mức phí tăng tương ứng.

“Phí giao dịch trung bình phải trả để gửi một giao dịch Bitcoin vào năm 2022 là 0,00004541 BTC (thấp nhất từ trước đến nay), trong khi mức trung bình là 0,00001292 BTC (thấp nhất so với bất kỳ năm nào ngoại trừ năm 2011)”.

Nhìn chung, đây là những dấu hiệu tích cực, vì chúng cho thấy sự gia tăng không chỉ trong việc chấp nhận của người dùng mà còn tạo nên bằng chứng cho các công nghệ như Lightning Network và sự phát triển của nó.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, số lượng kênh của Lightning Network đang có xu hướng giảm nhẹ, vào khoảng 84.521 vào ngày 5/4. Mặc dù vậy, theo lịch sử, sau khi Lightning Network sụt giảm là tăng trưởng ổn định dài hạn và mở khóa các ATH mới.

bitcoin

Số lượng kênh của Lightning Network Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News