Các trader Short ETH với số lượng kỷ lục trong thời gian triển khai The Merge, giá sắp lao dốc 50%?

Ethereum đã hoàn thành thành công quá trình chuyển đổi được mong đợi từ lâu sang PoS thông qua triển khai “The Merge” vào ngày 15/9, trong khi các trader tăng cường Short ETH để dự đoán sự kiện bán sự thật.

Funding rate ETH giảm mạnh

Funding rate hợp đồng tương lai ETH trên các nền tảng phái sinh hàng đầu đã trượt dưới 0 xuống mức tồi tệ nhất cho đến nay trước The Merge. Tỷ lệ giảm xuống đến -0,6% trên BitMex.

ETH

Lịch sử funding rate ETH Nguồn: Coinglass

Funding rate là tỷ lệ phần trăm phí trả cho holder nắm giữ vị thế Short hoặc Long. Nền tảng quyết định mức phí dựa trên chênh lệch giữa hợp đồng tương lai vĩnh viễn và giá giao ngay. Do đó, các trader cho rằng thị trường tăng giá khi funding rate dương và ngược lại.

Hiện tại, funding rate trung bình của ETH là khoảng -0,1%. Nói cách khác, các trader Short 1 triệu đô la ETH sẵn sàng trả cho những người có vị thế Long 1.000 đô la mỗi 8 giờ (tùy thời điểm các nền tảng tính toán lại funding rate). Điều đó cho thấy trader đang dự đoán giá ETH giao ngay giảm sau The Merge.

Tuy nhiên, funding rate âm nhất quán cũng làm tăng khả năng xảy ra tình trạng short squeeze. Short squeeze xuất hiện khi tài sản di chuyển cao hơn và trader Short quyết định đóng vị thế hoặc buộc phải làm như vậy thông qua các lệnh margin (lưu ký), do đó tăng thêm sức mạnh tăng giá cho tài sản.

Các chỉ số kỹ thuật giá ETH gợi ý breakdown50%

Từ góc độ kỹ thuật, giá ETH có nguy cơ giảm 50% trong những tuần tới do hình thành tam giác đối xứng trên biểu đồ khung thời gian dài hơn.

Đáng chú ý, tam giác đối xứng là các mô hình tiếp tục xu hướng, tức là chúng thường đưa giá tiếp nối xu hướng trước đó sau một thời gian hợp nhất. Vì vậy, mô hình tam giác đối xứng của ETH xuất hiện mang tính chất giảm giá, vì nó hình thành sau động thái giảm 80% từ mức cao nhất vào tháng 11/2021.

ETH

Biểu đồ giá ETH 3 ngày và thiết lập “tam giác đối xứng” Nguồn: TradingView

Về mặt lý thuyết, mục tiêu hướng xuống của tam giác đối xứng giảm giá được tính sau khi lấy điểm breakdown trừ đi chiều cao tối đa của tam giác, cho kết quả vào khoảng 850 đô la.

Xem thêm:  Các bức ảnh của Vitalik Buterin từ năm 2015 được bán đấu giá bằng NFT

Xoay vòng vốn vào Bitcoin

Ngoài funding rate âm và thiết lập tam giác đối xứng, ETH cũng phải đối mặt với rủi ro giảm từ việc các trader trở lại quan tâm Bitcoin.

Trên biểu đồ hàng ngày, ETH/BTC đã giảm xuống 0,078 BTC vào ngày 15/9, gần 1 tuần sau khi đạt đỉnh ở mức 0,085 BTC. Cặp tiền này điều chỉnh sau chu kỳ tăng giá mạnh, trong đó giá của nó đã tăng hơn 75% trong vòng chưa đầy 3 tháng.

ETH

Biểu đồ giá ETH/BTC hàng ngày Nguồn: TradingView

“Hoạt động kém hiệu quả của ETH trước thềm The Merge cho thấy một số trader cố gắng chạy trước sự kiện “bán sự thật” tiềm năng. The Merge có trở thành sự kiện “bán sự thật” hay không vẫn còn phải xem”, Arcane Research lưu ý trong báo cáo hàng tuần của mình.

Trong một báo cáo hàng tuần khác, công ty quản lý đầu tư CoinShares đã báo cáo vốn của các sản phẩm đầu tư dựa trên Bitcoin và Ethereum sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các quỹ ETH chứng kiến số tiền rút trị giá 61,6 triệu đô la trong tuần kết thúc vào ngày 9/9 so với 13 triệu đô la của Bitcoin.

Một dấu hiệu bán sự thật khác là gia tăng số dư ETH trên tất cả các sàn giao dịch. Đáng chú ý, khối lượng dòng vào sàn đạt mức cao nhất trong 1 tháng là 22.723,289 ETH (MA 7 ngày).

Số dư ETH trên các sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Các trader thường tăng cường gửi coin vào sàn khi họ muốn bán tài sản nắm giữ của mình. Nói cách khác, số dư ETH tăng trên các sàn làm tăng rủi ro giảm giá.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph