Các trader quyền chọn nhắm mục tiêu đẩy giá Ether cao hơn khi tiến gần vùng “tham lam”

Dữ liệu trên thị trường phái sinh và các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ hỗ trợ lập trường tăng giá ETH của các trader bán lẻ và chuyên nghiệp.

Giá Ether đã tăng 45% trong 30 ngày qua và mặc dù đã kiểm tra mức hỗ trợ 3.000 đô la nhiều lần, mức này vẫn được giữ vững. Trong khi đó, Bitcoin không thể duy trì mốc 50.000 đô la, ít nhất là trong ngắn hạn.

Dựa theo các chỉ số trên thị trường phái sinh, các trader chuyên nghiệp vẫn chưa có xu hướng thêm các vị thế tăng giá vào thời điểm hiện tại.

Đáng ngạc nhiên, tình huống ngược lại xuất hiện khi nhìn vào tâm lý của các trader Ether, những người hiện đang thể hiện mức độ tin tưởng hợp lý vào mức giá hiện tại.

Áp lực pháp lý và sự tăng trưởng ngoạn mục của NFT giúp các trader tin tưởng vào Ether

Vào thứ Hai (23/8), Dawn Stump, một ủy viên tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), đã tuyên bố rằng:

“Một nền tảng giao dịch cung cấp các công cụ phái sinh trên tài sản kỹ thuật số cho những người ở Hoa Kỳ mà không đăng ký hoặc vi phạm các quy tắc giao dịch CFTC, sẽ phải chấp nhận các hành động thực thi của CFTC”.

Không rõ tại sao phản ứng của Bitcoin và Ether đối với tin tức này lại khác nhau, nhưng điều đáng chú ý là ủy viên Stump chỉ là một trong bốn đến sáu thành viên CFTC trong hội đồng điều chỉnh hàng hóa.

Trong khi đó, công ty xử lý thanh toán khổng lồ Visa đã gây bất ngờ cho thị trường NFT khi thông báo mua lại CryptoPunk với mức giá lên đến 150.000 đô la. Cuy Sheffield, trưởng bộ phận tiền điện tử tại Visa cho biết:

“Thông qua mua CryptoPunk chúng tôi đang thể hiện sự nhiệt tình của mình với thị trường. Đây chỉ là bước khởi đầu của chúng tôi trong không gian này”.

Ethereum dẫn đầu tuyệt đối trong phân khúc NFT và một thị trường duy nhất có tên OpenSea đã xử lý hơn 1 tỷ đô la giao dịch trong 30 ngày qua.

Dữ liệu phái sinh cho thấy các trader được định vị để mở rộng cuộc biểu tình của Ether

Biểu đồ giá EtherNguồn: TradingView

Các trader chuyên nghiệp trung lập 

Để hiểu các trader chuyên nghiệp đang theo xu hướng tăng hay giảm, chúng ta nên phân tích tỷ lệ basis của hợp đồng tương lai. Basis cũng thường được gọi là phí bảo hiểm hợp đồng tương lai, và nó đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Xem thêm:  Một số yếu tố thúc đẩy giá ETH lên mức cao nhất mọi thời đại

Thị trường lành mạnh sẽ có phí bảo hiểm hàng năm dao động từ 5% đến 15%, trong tình huống được gọi là Contango (bù hoãn mua). Sự chênh lệch giá này là do người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ khoản thanh toán lâu hơn.

Tuy nhiên, chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm trong thời gian thị trường giảm giá và báo hiệu “Backwardation” (bù hoãn bán).

Dữ liệu phái sinh cho thấy các trader được định vị để mở rộng cuộc biểu tình của Ether

Basis hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng BitcoinNguồn: laevitas.ch

Như mô tả ở trên, phí bảo hiểm hàng năm 11% hiện tại là trung lập nhưng tốt hơn nhiều so với một tháng trước, khi số liệu này được giữ dưới 5%. Tuy nhiên, một thị trường lành mạnh không cần sự lạc quan quá mức từ các trader chuyên nghiệp, điều này thường kết thúc với các lệnh Long sử dụng đòn bẩy quá mức và tỷ lệ basis trên 15%.

Các trader quyền chọn tiến gần vùng “tham lam”

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài đối với công cụ hợp đồng tương lai, phân tích các thị trường quyền chọn là một ý tưởng hay.

Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) và nó sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi bao trùm thị trường vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua có cùng rủi ro.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường tăng giá, khiến 25% delta chuyển sang vùng âm. Chỉ số dao động trong khoảng -8% và +8% thường được coi là trung lập.

Dữ liệu phái sinh cho thấy các trader được định vị để mở rộng cuộc biểu tình của Ether

Độ lệch 25% delta của quyền chọn Ether Nguồn: Laevitas

Các trader quyền chọn Ether đã tiến gần vùng “tham lam” kể từ ngày 7 tháng 8 khi chỉ báo giảm xuống dưới ngưỡng âm 8. Dữ liệu này xác nhận phí bảo hiểm hợp đồng tương lai, đã được cải thiện trong vài tuần qua và hiện đang duy trì mức “trung lập” lành mạnh.

Dữ liệu phái sinh cho thấy các trader chuyên nghiệp đang hoạt động tích cực hơn trong giao dịch hợp đồng tương lai hàng quý và giao dịch quyền chọn Ether đangthoải mái tại thời điểm viết bài.

 

Theo Cointelegraph