Các trader margin Bitcoin tháo chạy khỏi các vị thế giảm giá giữa lúc tỷ lệ Long/Short trên Bitfinex đạt đỉnh

Ngày 12/9 sẽ là một cột mốc đáng nhớ có tác động trong một thời gian khá dài. Các trader tại sàn giao dịch Bitfinex đã giảm đáng kể lệnh cược Bitcoin giảm giá dựa trên đòn bẩy và việc không có nhu cầu Short có thể là do dự đoán về dữ liệu lạm phát thấp.

Gấu có lẽ đang thiếu tự tin, nhưng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào tháng 8 cao hơn kỳ vọng của thị trường và dường như có lợi cho họ. Chỉ số lạm phát theo dõi các hàng hóa và dịch vụ tăng 8,3% so với năm trước. Quan trọng hơn, thành phần giá năng lượng giảm 5% trong cùng kỳ nhưng bù lại là chi phí thực phẩm và chỗ ở tăng.

Ngay sau khi dữ liệu kinh tế vĩ mô tồi tệ hơn mong đợi được công bố, các chỉ số cổ phiếu Mỹ suy yếu. Ví dụ, chỉ số Nasdaq Composite Index thiên về công nghệ giảm 3,6% trong 30 phút. Thị trường tiền điện tử cũng trở nên tồi tệ hơn và giá Bitcoin giảm 5,7% trong cùng thời gian, xóa sạch mức tăng từ 3 ngày trước đó.

Tuy nhiên, không nên kết luận suy thoái thị trường chỉ dựa vào một số liệu lạm phát duy nhất. Theo một cuộc khảo sát của Bank of America với các nhà quản lý quỹ toàn cầu, 62% người được hỏi nói rằng có khả năng xảy ra suy thoái, đây là ước tính cao nhất kể từ tháng 5/2020. Nghiên cứu thu thập dữ liệu vào tuần ngày 8/9 và do chiến lược gia Michael Hartnett dẫn dắt.

Thật thú vị, theo một số liệu, khi tất cả những điều này diễn ra, các trader margin (ký quỹ) Bitcoin chưa bao giờ lạc quan như vậy.

Các trader margin tháo chạy khỏi các vị thế giảm giá

Giao dịch margin cho phép các nhà đầu tư đòn bẩy vị thế của họ bằng cách vay stablecoin và sử dụng số tiền đó để mua thêm tiền điện tử. Mặt khác, khi các trader đó vay Bitcoin, họ sử dụng coin này làm tài sản thế chấp cho lệnh Short, có nghĩa là họ đang đặt cược giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số Bitcoin và stablecoin cho vay để hiểu liệu nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Thật thú vị, các trader margin trên Bitfinex đạt tỷ lệ Long/Short đòn bẩy cao nhất vào ngày 12/9.

Bitcoin 1

Tỷ lệ Long/Short margin Bitcoin trên Bitfinex Nguồn: TradingView

Các trader margin Bitfinex được biết đến với việc tạo ra các hợp đồng 20.000 BTC hoặc cao hơn trong thời gian rất ngắn, cho thấy sự tham gia của cá voi và bàn chênh lệch giá lớn.

Như biểu đồ trên cho thấy, vào ngày 12/9, số lượng các hợp đồng margin Long BTC đã vượt Short 86 lần, ở mức 104.000 BTC. Để tham khảo, lần cuối cùng chỉ báo này vượt trên 75 và nghiêng về Long là vào ngày 9/11/2021. Thật không may cho phe bò, kết quả đã mang lại lợi ích cho gấu khi Bitcoin giảm 18% trong 10 ngày tiếp theo.

Xem thêm:  LedgerX đi ngược xu thế: Từ bỏ thị trường tiền điện tử để đến với thị trường truyền thống

Các trader phái sinh đã quá phấn khích vào tháng 11/2021

Để hiểu vị trí của các trader chuyên nghiệp là tăng hay giảm, nên phân tích phí chênh lệch hợp đồng tương lai. Chỉ báo này đo lường chênh lệch giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay hiện tại tại các sàn giao dịch thông thường.

Bitcoin 2

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng vào tháng 11/2021 Nguồn: Laevitas.ch

Hợp đồng tương lai 3 tháng thường giao dịch với phí chênh lệch hàng năm từ 5% đến 10%, được coi là chi phí cơ hội cho giao dịch chênh lệch giá. Lưu ý rằng các nhà đầu tư Bitcoin đã trả phí chênh lệch quá nhiều cho Long (mua) trong đợt tăng giá vào tháng 11/2021, hoàn toàn trái ngược với tình hình hiện tại.

Vào ngày 12/9, hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch ở mức phí chênh lệch 1,2% so với các thị trường giao ngay thông thường. Mức dưới 2% như vậy kéo dài kể từ ngày 15/8, chứng tỏ các trader thiếu hoạt động mua đòn bẩy.

Nguyên nhân tỷ lệ cho vay margin tăng đột biến

Chắc hẳn có điều gì đó đã khiến các trader Short-margin tại Bitfinex giảm vị trí của họ, đặc biệt là khi xem xét Long (phe bò) vẫn đi ngang trong 7 ngày trước 12/9. Nguyên nhân tiềm năng đầu tiên là thanh lý, nghĩa là người bán không đủ margin khi Bitcoin tăng 19% trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 12/9.

Có nhiều chất xúc tác khác có thể dẫn đến mất cân bằng bất thường giữa Long và Short. Ví dụ, các nhà đầu tư chuyển tài sản thế chấp từ các giao dịch margin Bitcoin sang ETH, tìm kiếm một số đòn bẩy khi Ethereum Merge sắp diễn ra.

Cuối cùng, phe gấu đã quyết định đóng các vị trí margin do biến động xoay quanh dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ. Bất kể lý do cho động thái này là gì, không có cơ sở để tin rằng thị trường đột nhiên trở nên cực kỳ lạc quan khi chênh lệch thị trường hợp đồng tương lai vẽ ra một kịch bản rất khác so với tháng 11/2021.

Phe gấu vẫn có hy vọng khi các trader margin Bitfinex có dư địa để thêm các vị thế Short (bán) đòn bẩy. Trong khi đó, phe bò có thể ăn mừng vì thiếu quan tâm rõ ràng đến việc đặt cược vào mức giá dưới 20.000 đô la từ những cá voi đó.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph