Các trader hờ hững khi giá XRP vật lộn để tránh giảm xuống 0,7 đô la

XRP tăng 72% từ ngày 7/8 đến ngày 14/8, nhưng kể từ đó, mọi nỗ lực breakout kênh giảm dần nhanh chóng bị dập tắt. Mười ngày qua cũng không khác gì, với giá XRP điều chỉnh 15%.

Được Ripple Labs có trụ sở tại Hoa Kỳ ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012, Ripple là một hệ thống chuyển tiền và giao thức mã nguồn mở phân tán. Công ty cung cấp các giải pháp thanh toán xuyên biên giới thông qua quan hệ đối tác trong nước hoặc bằng cách cung cấp dịch vụ RippleNet.

Đã có thời điểm giá XRP giao dịch trên 2 đô la, nhưng vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa Ripple và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) là một trong những yếu tố gây ra áp lực giảm liên tục lên cả giá và nhu cầu của các nhà đầu tư.

Vụ kiện bắt đầu từ tháng 12/2020 khi SEC cáo buộc CEO Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen đã “bán chứng khoán tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký” thông qua XRP của họ.

Kết quả là XRP đã bị hủy niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hàng đầu ở Hoa Kỳ, như Binance.US, Coinbase và Bitstamp.

xrp

Biểu đồ giá XRP/USD Nguồn: TradingView

Lần tăng gần đây nhất vào đầu tháng 9 có thể là nhờ kế hoạch thành lập quỹ tiền điện tử của tập đoàn tài chính Nhật Bản SBI Holdings. Tomoya Asakura, giám đốc kiêm quản lý cấp cao của SBI, cho biết quỹ có thể phát triển lên đến vài trăm triệu đô la.

SBI Holdings sở hữu 60% trong SBI Ripple Asia liên doanh với Ripple, cung cấp công nghệ RippleNet cho các tổ chức tài chính và nhà khai thác dịch vụ chuyển tiền ở Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á nhất định. Bên cạnh đó, Ripple sở hữu 33% trong Money Tap, một mạng lưới thanh toán của Nhật Bản do SBI và 38 ngân hàng khác điều hành.

Các trader chuyên nghiệp trung lập về giá XRP

Để hiểu vị trí của cá voi và bàn chênh lệch giá, nên phân tích phí chênh lệch hợp đồng tương lai hàng quý. Trong các hợp đồng tháng cố định, nhu cầu mất cân bằng được phản ánh thông qua chênh lệch giá so với thị trường giao ngay thông thường.

xrp

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai XRP tháng 12 (trên) so với giá XRP/USDT (dưới) Nguồn: TradingView

Các thị trường phái sinh lành mạnh có phí chênh lệch từ 5% đến 15% vì trader đang yêu cầu thêm tiền để hoãn thanh toán. Phí chênh lệch thấp hoặc âm là một chỉ báo giảm giá và nó báo hiệu nhà đầu tư không thoải mái khi tạo vị thế long bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Xem thêm:  CEO Devere Group: Năm 2020 sẽ là năm đột phá của Bitcoin

Lưu ý rằng phí chênh lệch hợp đồng tương lai tháng 12 tại Binance đạt đỉnh trên 5% vào ngày 6/9 khi các trader cường điệu do breakout 1,4 đô la tiềm năng. Phí chênh lệch đó tương đương 17% mỗi năm và báo hiệu đòn bẩy quá mức từ phía long (người mua).

Việc giá XRP điều chỉnh gần đây đã làm giảm bớt kỳ vọng của thị trường và khoảng cách giá 1,9% hiện tại trong khoảng thời gian 3 tháng tương đương với 7,8% mỗi năm, một chỉ báo trung lập.

Các trader bán lẻ cũng xác nhận lập trường trung lập

Mặt khác, công cụ phái sinh ưa thích của trader bán lẻ là hợp đồng tương lai vĩnh viễn vì giá của nó thường tương tự với thị trường giao ngay thông thường. Với loại này, họ không cần phải chuyển hợp đồng sắp hết hạn theo cách thủ công như yêu cầu đối với hợp đồng tương lai hàng quý.

Trong bất kỳ hợp đồng tương lai nào, giao dịch long (người mua) và short (người bán) được khớp mọi lúc, nhưng đòn bẩy của họ khác nhau. Do đó, các sàn giao dịch sẽ tính phí bên nào sử dụng nhiều đòn bẩy hơn thông qua funding rate để cân bằng rủi ro và phí này được trả cho bên còn lại.

Các thị trường trung lập có xu hướng hiển thị funding rate dương 0% – 0,03%, tương đương với 0,6% mỗi tuần, cho thấy long là những người đang trả tiền.

xrp

Funding rate8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn XRP Nguồn: Bybt.com

Dữ liệu cho thấy khoảng thời gian phấn khích của long sử dụng đòn bẩy kéo dài từ ngày 8/8 đến ngày 7/9, với phí trung bình trong 8 giờ đạt mức cao nhất là 0,1%. Con số này tương đương với 2,1% mỗi tuần, nhưng không bền vững trong thời gian dài hơn.

Tóm lại, cả hợp đồng vĩnh viễn định hướng bán lẻ và hợp đồng hàng quý của trader chuyên nghiệp hoàn toàn không có dấu hiệu giảm giá và nên được hiểu là tích cực khi xem xét hiệu suất giảm 15% trong 10 ngày qua.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph