Các trader chuyên nghiệp làm gì khi giá Bitcoin khám phá mức thấp mới?

Mức giảm 20% hiện tại của Bitcoin trong 4 ngày qua đã đẩy giá xuống mức thấp nhất trong 9 tháng và trong khi những chuyển động này có vẻ lớn bất thường, khá nhiều công ty niêm yết và hàng hóa đã phải đối mặt với điều chỉnh tương tự. Ví dụ, hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên điều chỉnh 15,5% trong 4 ngày và hợp đồng tương lai Niken giảm 8% vào ngày 9/5.

Đợt điều chỉnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều công ty có giá trị vốn hóa thị trường 10 tỷ đô la hoặc cao hơn niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Bill.com (BILL) giao dịch giảm 30%, trong khi Cloudflare (NET) điều chỉnh 25,4%. Dish Network (DISH) cũng thấp hơn 25,1% và giá Ubiquiti’s (UI) -20,4%.

Dữ liệu kinh tế yếu kém liên tục cho thấy cuộc suy thoái đang đến với chúng ta. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã ngừng các khuyến khích mở rộng và hiện đang đặt mục tiêu giảm bảng cân đối kế toán xuống 1 nghìn tỷ đô la. Vào ngày 5/5, Đức cũng báo cáo số lượng đơn đặt hàng của nhà máy giảm 4,7% so với tháng trước. Đơn giá nhân công của Hoa Kỳ tăng 11,6% trong cùng ngày.

Kịch bản kinh tế vĩ mô giảm giá này có thể giải thích một phần lý do tại sao Bitcoin và các tài sản rủi ro tiếp tục điều chỉnh, nhưng xem xét kỹ hơn vị thế của các trader chuyên nghiệp cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết hữu ích.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai của Bitcoin ổn định ở mức 2,5%

Để hiểu liệu hành động giá gần đây có phản ánh tâm lý của các trader hàng đầu hay không, nên phân tích phí chênh lệch hợp đồng tương lai của Bitcoin, hay còn gọi là “basis”.

Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định không có funding rate, vì vậy giá của chúng sẽ chênh lệch rất nhiều so với các sàn giao ngay thông thường. Hợp đồng tương lai ba tháng giao dịch với mức phí chênh lệch hàng năm 5% hoặc thấp hơn bất cứ khi nào các trader chuyên nghiệp chuyển sang giảm giá.

Mặt khác, một thị trường trung lập nên có basis dao động trong khoảng từ 5% đến 12%, cho thấy những người tham gia không muốn khóa Bitcoin với giá rẻ cho đến khi giao dịch bình ổn.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng Nguồn: laevitas.ch

Theo dữ liệu trên, phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin thấp hơn mốc 5% kể từ ngày 6/4, cho thấy những người tham gia thị trường tương lai hiện không muốn mở vị thế Long đòn bẩy.

Tuy nhiên, ngay cả với dữ liệu như vậy, giá điều chỉnh 20% gần đây không đủ để đưa chỉ số này xuống dưới ngưỡng 2%. Điều này nên được hiểu là tích cực. Phe bò chắc chắn không có lý do gì để ăn mừng vào thời điểm hiện tại, nhưng cũng không có dấu hiệu bán hoảng loạn từ quan điểm của thị trường hợp đồng tương lai.

Các trader quyền chọn bước sâu hơn vào vùng “sợ hãi”

Để loại trừ các yếu tố tác động bên ngoài nhất định đối với hợp đồng tương lai, trader cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Số liệu đơn giản và hiệu quả nhất là độ lệch delta 25%, so sánh các quyền chọn mua (call) và bán (put).

Xem thêm:  Phân tích giá ADA dài hạn ngày 27/7

Chỉ báo chuyển sang dương khi “sợ hãi” thống trị vì phí chênh lệch bảo vệ hợp đồng quyền chọn bán lớn hơn quyền chọn mua (tăng giá). Ngược lại, độ lệch 25% âm báo hiệu thị trường tăng giá. Các giá trị giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung lập.

bitcoin

Độ lệch delta 25% trên hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày (Deribit) Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy các trader quyền chọn Bitcoin báo hiệu “sợ hãi” kể từ ngày 8/4 sau khi BTC phá vỡ dưới 42.500 đô la. Không giống như thị trường hợp đồng tương lai, chỉ số tâm lý quyền chọn chính thể hiện tình trạng tồi tệ hơn trong 4 ngày qua vì độ lệch delta 25% hiện ở mức 14,5%.

Lần cuối cùng chỉ báo “sợ hãi và tham lam” của thị trường quyền chọn này chạm mức 15% là vào ngày 28/1, sau khi giá Bitcoin trượt 23,5% trong 4 ngày.

Tâm lý tăng giá của thị trường margin đạt đỉnh

Các trader cũng nên phân tích thị trường margin. Vay tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư tận dụng vị thế giao dịch của họ và có khả năng tăng lợi nhuận. Ví dụ, một trader có thể vay USDT để tăng khả năng tiếp xúc Bitcoin.

Mặt khác, vay Bitcoin cho phép đặt cược vào khả năng giảm giá. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sự cân bằng giữa margin Long và Short.

bitcoin

Tỷ lệ cho vay margin USDT/BTC của OKEx Nguồn: OKEx

Quan sát dữ liệu, các trader vay nhiều Bitcoin hơn, vì tỷ lệ giảm từ 24,5 vào ngày 6/5 xuống 16,8 hiện tại. Chỉ báo này càng cao, các trader chuyên nghiệp càng tự tin hơn với giá Bitcoin.

Mặc dù một số hoạt động vay Bitcoin gần đây nhằm đánh cược vào khả năng giảm giá, nhưng các trader margin hầu như vẫn lạc quan theo tỷ lệ cho vay USDT/BTC. Thông thường, các giá trị trên 5 phản ánh xu hướng tăng giá và mức đỉnh 24,5 là mức cao nhất trong hơn 6 tháng nay.

Theo các chỉ số phái sinh, trader Bitcoin lo sợ về một đợt điều chỉnh sâu hơn khi các chỉ báo kinh tế vĩ mô xấu đi. Mặt khác, giới nhà đầu tư dự đoán được một cuộc khủng hoảng tiềm tàng trong các thị trường truyền thống, do đó, mức điều chỉnh 20% của Bitcoin chỉ đơn thuần là điều chỉnh của các tài sản rủi ro nói chung.

Về phía lưu ý tích cực, không có dấu hiệu nào của việc đặt cược Short (tiêu cực) đòn bẩy sử dụng margin hoặc hợp đồng tương lai, tức là người bán hầu như không có niềm tin ở mức giá hiện tại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph