Các trader chuyên nghiệp không quan tâm đến đợt pump lên $41k của Bitcoin, theo dữ liệu on-chain

Đôi khi một tín hiệu tích cực từ những người như Elon Musk cũng có thể giúp giá Bitcoin tăng 10% lên đến xấp xỉ 41.000 đô la.

Giám đốc điều hành Tesla bị cho là thủ phạm gây suy thoái mới nhất sau thông báo ngày 12/5 của công ty về việc ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do lo ngại về môi trường. Musk sau đó cho biết đang xem xét các loại tiền điện tử khác cần mức tiêu thụ năng lượng ít hơn 99%.

Tuy nhiên, vào ngày 13/6, tình hình đã đảo ngược khi Musk trấn an công chúng rằng Tesla không bán thêm bất kỳ Bitcoin nào nữa. Bài đăng cũng nói rằng công ty sẽ tiếp tục nhận thanh toán bằng BTC ngay sau khi hoạt động khai thác Bitcoin được xác nhận sử dụng năng lượng sạch tối thiểu là 50%.

Các trader chuyên nghiệp thận trọng

Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ và bot giao dịch thuật toán bắt đầu hành động ngay khi tín hiệu tăng/ giảm và tin tức xuất hiện, thì giới chuyên nghiệp có xu hướng hành động thận trọng nhiều hơn. Những ai đã hoạt động trong thị trường tiền điện tử đủ lâu đều biết rằng tin tức tích cực có thể bị bỏ qua hoặc bị đánh giá thấp trong thị trường gấu.

Mặt khác, những tin tức tiêu cực dường như cũng không có tác động nhiều trong thời kỳ tăng giá. Ví dụ, vào ngày 26/9/2020, Kucoin đã bị hack 150 triệu đô la. Tuần tiếp theo, vào ngày 1/10, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã buộc tội BitMEX vận hành nền tảng giao dịch chưa đăng ký và vi phạm các quy định về chống rửa tiền.

Hai tuần sau, cảnh sát được cho là đã thẩm vấn người sáng lập OKEx, buộc sàn giao dịch phải tạm ngừng hoạt động rút tiền điện tử. Nếu loạt tin tức tiêu cực này xảy ra khi Bitcoin đi ngang hoặc trong giai đoạn giảm giá, chắc chắn giá sẽ bị đình trệ trong suốt thị trường gấu.

bitcoin

Giá Bitcoin tại Coinbase tính theo USD (tháng 9/2020) Nguồn: TradingView

Như đã trình bày ở trên, Bitcoin rõ ràng không có bất kỳ tác động tiêu cực nào vào cuối tháng 9 và tháng 10/2020. Trên thực tế, vào cuối tháng 11/2020, Bitcoin đã tăng 74% trong hai tháng. Đây là lý do chính tại sao các trader chuyên nghiệp có xu hướng bỏ qua tin tức tích cực trong thị trường gấu và ngược lại.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai 3 tháng là trung lập

Người bán hợp đồng tương lai thường sẽ yêu cầu một khoản phí chênh lệch so với các sàn giao ngay thông thường. Tình huống này không loại trừ thị trường tiền điện tử và xảy ra ở mọi thị trường phái sinh vì ngoài rủi ro thanh khoản sàn giao dịch, người bán đang trì hoãn việc thanh toán và dẫn đến giá cao hơn.

Xem thêm:  Nicholas Merten: Bitcoin vừa phát tín hiệu mua lớn nhất trong hai năm với mức đóng cửa tuần trên $13k và đây là chặng đường tiếp theo

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai 3 tháng thường giao dịch ở mức chênh lệch hàng năm từ 5% đến 15% trên các thị trường lành mạnh. Khi hợp đồng tương lai được giao dịch dưới mức giá giao ngay thông thường, nó báo hiệu tâm lý giảm giá trong ngắn hạn.

bitcoin

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng của Huobi Nguồn: Skew

Như được hiển thị ở trên, phí chênh lệch hợp đồng tương lai dưới 11% kể từ ngày 20/5 và hoạt động quanh vùng giảm giá nhiều lần khi nó kiểm tra ngưỡng 5%. Mức hiện tại cho thấy vị thế trung lập từ các trader chuyên nghiệp.

Độ lệch hợp đồng quyền chọn không còn báo hiệu nỗi sợ hãi

Độ lệch delta 25% so sánh các quyền chọn call (mua) và put (bán) tương tự song song với nhau. Nó sẽ chuyển sang dương khi phí chênh lệch quyền chọn bán bảo vệ cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan và khiến chỉ báo độ lệch delta 25% đi vào phạm vi âm.

bitcoin

Độ lệch delta 25% hợp đồng quyền chọn Bitcoin của Deribit Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên xác nhận trader chuyên nghiệp, bao gồm các bàn chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường, hiện đang không thoải mái với giá Bitcoin vì phí chênh lệch quyền chọn bán từ trung lập chuyển sang giảm giá nhiều hơn. Tuy nhiên, mức chênh lệch dương 7% hiện tại khác xa với mức 20% cực kỳ sợ hãi vào cuối tháng 5.

Các thị trường phái sinh không cho thấy bằng chứng nào về việc trader chuyên nghiệp đang hào hứng với động thái tăng trên 40.000 đô la gần đây. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho người mua sử dụng đòn bẩy tăng các vị thế. Những đợt tăng giá mạnh hơn thường xảy ra khi nhà đầu tư ít kỳ vọng nhất và kịch bản hiện tại dường như là một ví dụ hoàn hảo.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph