Các trader cân nhắc “bán sự thật” sau khi ra mắt Bitcoin ETF

Wall Street đã mở cửa cho quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đầu tiên vào ngày 19/10, với việc niêm yết ProShares Bitcoin Strategy (BITO) trên New York Stock Exchange. Quỹ đã thu hút hơn 1 tỷ đô la khối lượng giao dịch vào ngày đầu tiên, trong khi giá BTC tăng lên mức cao kỷ lục mới là 67.000 đô la.

Nhưng ATH đó không tồn tại lâu. Giá Bitcoin đã điều chỉnh 9% từ đó và giao dịch tại 61.136 đô la vào thời điểm viết bài, làm dấy lên lo ngại bán tháo thường xảy ra sau khi ra mắt các sản phẩm phái sinh tiền điện tử lớn trên Wall Street.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: TradingView

Bitcoin Futures ETF phổ biến đến mức phá vỡ giới hạn hợp đồng tương lai

Bitcoin ETF đầu tiên của Hoa Kỳ đang nhanh chóng tiến gần đến phạm vi giới hạn số lượng hợp đồng tương lai được phép nắm giữ.

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) đã sở hữu gần 1.900 hợp đồng cho tháng 10 và CME giới hạn số lượng hợp đồng của tháng giao ngay là 2.000.

Sau 2 ngày giao dịch, quỹ đã quản lý hơn 1 tỷ đô la.

Bitcoin Futures ETF cũng đã tích lũy 1.400 hợp đồng tháng 11 để tránh vi phạm giới hạn, nhưng xét theo khối lượng ban đầu chưa từng có, BITO có thể sớm đạt được tổng vị trí tối đa là 5.000 hợp đồng.

Nhà phân tích ETF cấp cao của Bloomberg, Eric Balchunas tweet:

“Trong khi các giới hạn đang được nâng lên vào cuối tháng 10 và chuyên gia hợp đồng tương lai của chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ tăng một lần nữa nếu cần, vẫn còn hơn một tuần nữa”.

Bên cạnh đó, các sản phẩm cạnh tranh, chẳng hạn như Bitcoin Strategy ETF của Valkyrie và VanEck, được giới thiệu có thể làm giảm nhu cầu đối với BITO.

Một giải pháp để tránh vi phạm giới hạn là yêu cầu BITO phân tán lượng nắm giữ thành các hợp đồng có thời hạn dài hơn, nhưng điều đó có nguy cơ làm quỹ chênh lệch ngày càng lớn so với hiệu suất của Bitcoin.

“Kết quả cuối cùng là ETF sẽ bắt đầu mắc phải lỗi theo dõi tiềm ẩn đáng kể so với giá giao ngay của Bitcoin. ETF buộc phải đạt mức chênh lệch giá Bitcoin ở mức ngày càng cao khi nó đi xa hơn trên đường cong tương lai”, chủ tịch của công ty tư vấn The ETF Store, Nate Geraci, cảnh báo.

“Khối lượng ban đầu chưa từng có trong BITO khiến nó giống như một quả cầu tuyết lăn xuống dốc, vì thanh khoản và tài sản mang lại nhiều thanh khoản và tài sản hơn”, Eric Balchunas nhận xét và nói thêm rằng động lực đằng sau quỹ ProShares sẽ khó có thể dừng lại.

Theo Balchunas, thành công của BITO và “vấn đề rõ ràng về khả năng của hợp đồng tương lai” có thể thúc đẩy SEC đẩy nhanh việc phê duyệt các ETF Bitcoin giao ngay.

“Điều đó chắc chắn sẽ làm chậm BITO và khiến cho nhu cầu hợp đồng tương lai giảm đi”.

Các nhà phân tích dự đoán điều chỉnh BTC nhiều hơn

Nunya Bizniz, một nhà phân tích thị trường độc lập, đã nhắc lại 2 sự kiện lớn: niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên trên Chicago Mercantile Exchange (CME) và ra mắt dịch vụ giao dịch tiền điện tử cổ phiếu của Coinbase (COIN) trên sàn chứng khoán Nasdaq.

bitcoin

Hoạt động niêm yết đáng chú ý của Wall Street trùng khớp với đỉnh giá Bitcoin giao ngay Nguồn: TradingView

Cụ thể, CME đã ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin vào ngày 18/12/2017, cũng là ngày giá tăng lên mức cao kỷ lục khi đó khoảng 20.000 đô la. Nhưng sự kiện cũng đánh dấu điểm khởi đầu của một trong những chu kỳ giảm dài nhất, chạm đáy khoảng 3.200 đô la trong 12 tháng sau đó.

Xem thêm:  Top nhà phân tích nhắm mục tiêu $ 45k – $ 48k cho BTC, nhưng cho rằng ETH sẽ vượt trội hơn

Tương tự như vậy, COIN ra mắt vào ngày 4/4/2021 tại Wall Street, trùng với việc Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới khoảng 65.000 đô la chỉ 10 ngày sau đó. Tuy nhiên, động thái tăng giá đã gặp phải một đợt bán tháo mạnh, khiến BTC điều chỉnh xuống mức thấp nhất là 28.800 đô la.

Do vậy, ProShares Bitcoin ETF gần đây đã khiến Bizniz và nhiều nhà phân tích khác lo lắng về khả năng xảy ra “mua tin đồn, bán sự thật”. Ví dụ, nhà phân tích Lark Davis cho biết “sẽ không ngạc nhiên” nếu giá Bitcoin giảm sau khi ra mắt ProShares ETF giống như sau khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin CME.

“Hợp đồng tương lai Bitcoin CME: Công bố ngày 31/10/2017. BTC tăng 224%. Ra mắt vào ngày 18/12, ngày BTC đạt mức cao nhất của thị trường năm 2017. Sẽ không bị sốc khi thấy sự kiện ra mắt ETF diễn ra chính xác như thế này. Mua tin đồn, bán sự thật”.

Nguồn: Lark Davis

Ngoài ra, CEO và đồng giám đốc đầu tư Dan Morehead tại Pantera Capital đã viết trong một bản tin vào đầu tháng này rằng “anh ấy có thể chốt lời” trước khi ra mắt Bitcoin ETF.

Màn ra mắt ấn tượng cho Bitcoin ETF

Bất chấp xu hướng giảm giá lịch sử liên quan đến việc niêm yết tiền điện tử nổi tiếng ở Wall Street, một số nhà phân tích tin rằng màn ra mắt ấn tượng của Bitcoin ETF sẽ hạn chế các động thái giảm giá trên thị trường BTC giao ngay.

Todd Rosenbluth, người phụ trách nghiên cứu ETF và quỹ tương hỗ tại CFRA, nói rằng lần ra mắt trị giá 1 tỷ đô la của ProShare là “dấu hiệu cho thấy nhu cầu bị dồn nén” của các công ty tài chính truyền thống đang muốn trở thành một phần của ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển.

JPMorgan Chase cho biết thêm các trader bán lẻ chỉ chiếm 12-15% dòng vốn ròng vào BITO trong 2 ngày đầu giao dịch.

Điều đó cho thấy các tổ chức quan tâm đáng kể đến Bitcoin ETF, với OI (hợp đồng mở) của hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt tăng lên tới 79% tính đến thời điểm hiện tại và phí chênh lệch của hợp đồng tương lai CME âm từ tháng 7 tăng trên 16% vào đầu tuần này.

bitcoin

OI hợp đồng tương lai Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch Nguồn: ByBt.com

Noelle Acheson, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tại công ty giao dịch tiền điện tử Genesis, lưu ý rằng phí chênh lệch “cuốn chiếu” của hợp đồng tương lai vĩnh viễn là thước đo để đánh giá nhu cầu về đòn bẩy, đã tăng lên nhưng vẫn chỉ là 13,08% so với mức 34,6% vào giữa tháng 4.

Đòn bẩy cao vẫn là một yếu tố phổ biến trong các đợt điều chỉnh thị trường BTC giao ngay gần đây. Nói cách khác, funding rate trung lập hiện tại cho thấy khả năng xảy ra một đợt pullback lớn là tương đối thấp.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AZCoin News