Các tổ chức vẫn dự đoán giá Bitcoin $100K

Mặc dù giá Bitcoin hạ nhiệt trong những ngày gần đây nhưng tiền điện tử hàng đầu hiện đang dao động quanh mốc $33K và vẫn thể hiện các chỉ số kỹ thuật mạnh mẽ cũng như mức tăng trong 30 ngày hơn 40%. Không chỉ vậy, ngay cả khi giá giảm từ mức cao nhất mọi thời đại khoảng $42K, BTC vẫn tăng giá trong 12 tháng qua, với lợi nhuận gần 300%.

Về vấn đề này, kể từ quý 4/2020, một số người chơi tài chính truyền thống dự đoán những điều rất tích cực đối với Bitcoin, đặc biệt là khi các chính phủ trên toàn thế giới tiếp tục in tiền dưới dạng “gói kích thích kinh tế”, gây lo ngại ngày càng phổ biến về lạm phát và thảm họa kinh tế tiềm tàng có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu với tỷ lệ chưa từng có.

Ví dụ, trong quý II/2020, nền kinh tế Hoa Kỳ lao dốc với tốc độ chưa từng có, với tổng sản phẩm quốc nội của cường quốc toàn cầu (tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia) giảm 31,4%.

Trước những diễn biến như vậy – bao gồm cả tỷ lệ tiền được in bởi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đáng báo động – nhiều nhà đầu tư và tổ chức ngân hàng đang bắt đầu nhìn thấy tương lai với Bitcoin, đặc biệt là như một hàng rào chống lạm phát tiền tệ, bất chấp mức độ biến động hiện tại của nó.

Nhiều tổ chức dự đoán BTC có giá $100K trở lên

Đầu năm nay, nhóm chiến lược thuộc megabank JPMorgan Chase của Mỹ do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu tuyên bố mục tiêu lý thuyết $146K trở lên cho BTC có thể bền vững vào cuối năm 2021, thúc đẩy nhận định tiền kỹ thuật số dường như là một ứng cử viên thay thế vàng ở vai trò lưu trữ giá trị dài hạn, đặc biệt là đối với cơ sở mới chớm nở của các nhà đầu tư trẻ hơn, hiểu biết hơn về công nghệ.

Với quan điểm tương tự, dữ liệu mới được phát hành của công ty đầu tư và quỹ phòng hộ Pantera Capital nhấn mạnh hành động giá của BTC đang theo sát mô hình Stock-to-Flow, do đó tái khẳng định niềm tin của họ vào khả năng giá đạt $115K vào ngày 1/8.

bitcoin

Giá trị của Bitcoin tương quan với mô hình S2F Nguồn: Pantera Capital

Mô hình S2F do PlanB phát triển xem xét các sự kiện halving diễn ra khoảng 4 năm một lần và cách chúng tác động trực tiếp đến việc thúc đẩy giá trị khoảng 6 tháng sau mỗi chu kỳ. Về mặt này, có thể thấy sau 3 lần halving trước đó, Bitcoin tăng trưởng đáng kể. Ví dụ, sau halving tháng 5/2020, giá giữ nguyên ở mức $8K, nhưng vượt qua ngưỡng $15K sau đúng 6 tháng.

Ngân hàng Raiffeisen Bank cũng đã sử dụng mô hình S2F trong một báo cáo gần đây để xác định vị trí của Bitcoin trong tương lai gần. Theo nhóm nghiên cứu của công ty, giá có thể đạt mục tiêu vượt mốc $100K hoặc thậm chí $1 triệu.

“Hiện tại, giá trị đã tăng hơn gấp 3 lần vào năm 2020 và động lực vẫn còn mạnh mẽ. Những mức tăng thêm trong tương lai sẽ không làm chúng ta ngạc nhiên”, nghiên cứu viết.

Những người chơi nổi bật khác từ lĩnh vực tài chính truyền thống cũng dự kiến ​​những điều to lớn cho BTC trong ngắn hạn bao gồm các cá nhân như Andy Yee, giám đốc chính sách công của Greater China tại nhà cung cấp dịch vụ thanh toán xuyên biên giới Visa. Theo anh, cuộc biểu tình này khác với năm 2017, vì nó đánh dấu sự thay đổi từ các token có tính đầu cơ cao sang Bitcoin và ETH.

bitcoin

Mật độ tập trung của thị trường Nguồn: Andy Yee

Tương tự, Thomas Fitzpatrick, người đứng đầu toàn cầu về sản phẩm thông tin thị trường CitiFX Technicals của gã khổng lồ tài chính Citibank có trụ sở tại Hoa Kỳ, được cho là đã viết trong một báo cáo riêng tư bị rò rỉ trực tuyến rằng Bitcoin có khả năng mở rộng quy mô lên đến mức giá khoảng $318K vào tháng 12.

Dự đoán huyền ảo hay hiện thực sắp xảy ra?

Mặc dù ban đầu mô hình S2F là một trong số ít các chỉ báo kỹ thuật báo hiệu động thái gia tăng bất thường của Bitcoin, nhưng có vẻ như ngày càng nhiều chuyên gia và nhà phân tích bắt đầu nhìn nhận được tính mới về công nghệ và tiền tệ được đưa ra bởi BTC cũng như các loại tiền điện tử khác.

Sam Tabar, đồng sáng lập Fluidity – công ty đứng sau nền tảng giao dịch AirSwap – và là cựu trưởng bộ phận chiến lược vốn của Merrill Lynch nhận xét rằng mọi người cần nhớ sự lạc quan xung quanh BTC tại thời điểm này không vô căn cứ, vì suy đoán hiện nay được hỗ trợ bởi đặc tính thực.

“Bitcoin không bị cai trị bởi bất kỳ cá nhân hay chính phủ nào. Thay vào đó, nó được cai trị bởi các quy luật đơn giản của cung và cầu. […] Về bản chất, Bitcoin là hai mặt của cùng một đồng tiền: Một bên là tiền tệ toàn cầu và bên kia là vàng kỹ thuật số”.

Xem thêm:  Bitcoin vừa mất hỗ trợ MA 200 ngày mở ra cánh cửa trượt về khu vực $34k

Là đại diện cho tiền tệ toàn cầu, khó khăn khi mua tiền điện tử giảm đáng kể, vì việc mua Bitcoin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tương tự, như một đại diện cho vàng, Tabar cho rằng Bitcoin đang được sử dụng như hàng rào chống lại đô la Mỹ, đặc biệt khi Tổng thống mới đắc cử Joe Biden muốn thúc đẩy chi tiêu bằng đô la Mỹ để hỗ trợ nền kinh tế chống lại tác động của cách ly do COVID- 19.

Cung cấp một phân tích kỹ thuật hơn về lý do tại sao các tổ chức đang đặt cược lớn vào Bitcoin, CEO J. P. Thieriot của sàn giao dịch tài sản Uphold cho rằng không giống như thiên đường truyền thống là vàng và các loại hàng hóa khác khi đồng đô la mất giá, Bitcoin không có độ co giãn về phía cung.

Anh nhấn mạnh nếu/khi giá vàng đạt đến 3.000 đô la, các mỏ vàng tạm ngừng hoạt động sẽ một lần nữa bùng cháy và động lực tương tự với dầu cũng như mọi đơn vị tài khoản phi toán học khác. Thieriot tin rằng:

“Thiếu độ co giãn từ phía cung có nghĩa là về mặt giá cả BTC sẽ phản ứng nhanh hơn những thứ như vàng với các yếu tố thúc đẩy giống hệt nhau. BTC đang trong giai đoạn đầu của quá trình triển khai. Vì nó biến hóa từ sự tò mò ngoài lề thành tài sản danh mục đầu tư bắt buộc phải có, nên khá hợp lý khi giả định dòng vốn vào sẽ tăng lên. Nếu tôi đặt cược, tôi sẽ nói số tiền trên/dưới cho nửa đêm ngày 31/12/2021 … là 85.000 đô la”.

Cuối cùng, nhu cầu tổ chức ngày càng tăng dường như đang thay đổi thị trường tài sản kỹ thuật số, điều này khiến nhiều ngân hàng đưa ra những dự đoán giá liên quan đến BTC có vẻ kỳ lạ. Ví dụ, nhiều quỹ hiện đang tìm cách tham gia vào trò chơi tiền điện tử và gần đây công ty Osprey Funds của Mỹ đã thông báo sẽ tung ra giải pháp tiền điện tử OTC Osprey Bitcoin Trust, có khả năng sẽ cạnh tranh với Grayscale Bitcoin Trust.

Tâm lý nhà đầu tư BTC đang ở mức cao

Quan sát tâm lý thị trường xung quanh Bitcoin, tiền kỹ thuật số này đang ngày càng thể hiện mối tương quan với các chức năng cốt lõi mà tiền fiat truyền thống cung cấp cho người dùng. Nghĩa là nó đã và đang trở thành một đơn vị tài khoản, một tiêu chuẩn thanh toán trả chậm và cuối cùng một kho lưu trữ giá trị lâu dài hữu hình.

Ngoài ra, trong suốt năm 2020, ngày càng có nhiều nền tảng thương mại điện tử bổ sung hỗ trợ Bitcoin và các loại crypto khác như một phương thức giao dịch để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Ví dụ, PayPal – một công ty tự hào có cơ sở người dùng 28 triệu – hiện cho phép mua, bán và lưu trữ tiền điện tử thông qua nền tảng của nó.

Về chủ đề này, theo Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của sàn giao dịch Bitfinex, tâm lý của người dùng xung quanh Bitcoin hiện đang rất lạc quan và những người đang ăn mừng cho sự gia tăng của nhiều loại altcoin cũng như các giải pháp off-chain khác mang lại thành công cho họ phải cảm hơn crypto hàng đầu.

“Vua tiền điện tử là lớp cơ sở cho một hệ thống tài chính thay thế mới nổi. Bitcoin đang cung cấp nền tảng vững chắc cho một loạt các dự án đáng kinh ngạc, một số dự án trong đó sẽ thay đổi cơ bản bản chất của tiền vào cuối thập kỷ này”.

Thieriot tin rằng tâm lý thúc đẩy BTC là kết quả của mức giảm giá tiền tệ chưa từng thấy trước đây, được tạo ra từ phản ứng với COVID-19. Ngoài đầu cơ bán lẻ, các tập đoàn đang tìm cách phòng ngừa rủi ro cho fiat, rõ ràng là lợi thế tương đối của Bitcoin so với nhiều thiên đường truyền thống như vàng.

“Những người nhảy sớm đã được khen thưởng xứng đáng và do đó xu hướng có thể sẽ tiếp tục”.

Cuối cùng, Tabar nhấn mạnh một trong những dấu hiệu gần đây hơn về tâm lý ngày càng tăng của người dùng và sự chấp nhận BTC của tổ chức như BlackRock, một tập đoàn quản lý đầu tư đa quốc gia của Mỹ với tài sản $8,7 nghìn tỷ được quản lý tính đến cuối 2020. Xem qua các hồ sơ, việc sử dụng ngôn ngữ định hướng mạnh mẽ tiền điện tử ám chỉ các quỹ của công ty có khả năng tham gia vào hợp đồng tương lai dựa trên Bitcoin”.

Theo Cointelegraph