Các tổ chức vẫn đang ở giai đoạn đầu áp dụng Bitcoin

Các nhà đầu tư tổ chức được cho là đang đổ xô vào Bitcoin với tốc độ cao, trong đó nhiều công ty đang tìm cách chấp nhận Bitcoin như một cách để lưu trữ dự trữ. Gần đây, công ty khai thác Bitcoin Marathon Patent Group có trụ sở tại Nevada đã mua Bitcoin trị giá 150 triệu đô la làm tài sản dự trữ, một động thái tương tự như MicroStrategy mua Bitcoin trị giá 425 triệu đô la vào tháng 9/2020. Động thái này khiến Marathon Patent Group trở thành người nắm giữ BTC lớn thứ ba trong số các công ty giao dịch công khai.

bitcoin

Ngoài Marathon, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock đã tuyên bố trong hồ sơ mới gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ rằng các công cụ phái sinh Bitcoin hiện có thể là một phần trong kế hoạch đầu tư của hai quỹ liên kết của họ: BlackRock Global Allocation Fund Inc. và BlackRock Funds. Điều này nhất định sẽ tạo tiền lệ cho các công ty quản lý tài sản lớn khác, chẳng hạn như Vanguard, UBS Group, State Street Advisors,… tham gia vào lĩnh vực đầu tư tiền điện tử.

Theo nghiên cứu được nhà nghiên cứu công nghệ Kevin Rooke thực hiện, các công ty giao dịch công khai hiện nắm giữ hơn 3.6 tỷ đô la Bitcoin, tăng 400% trong vòng 12 tháng qua. Vào năm 2019, các công ty này chỉ có 20,000 BTC trong danh mục đầu tư của họ, con số hiện tăng lên 105,837 BTC, trong đó những người nắm giữ nhiều nhất là MicroStrategy, Galaxy Digital và Marathon Patent Group. Các tổ chức hiện đang tham gia vào thị trường Bitcoin vì một số kỳ vọng vua tiền điện tử sẽ trở thành giải pháp kỹ thuật số thay thế cho vàng.

Đợt tăng giá BTC 2020 mang lại FOMO cho các nhà đầu tư tổ chức

Giá Bitcoin tăng từ khoảng 7,250 đô la vào đầu năm 2020 lên mức cao nhất mọi thời đại là 41,940 đô la vào ngày 9/1 năm nay. Động thái tăng vọt này dẫn đến việc các nhà đầu tư nhận được 303% lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ vào Bitcoin trong năm 2020, vượt xa lợi nhuận của các chỉ số thị trường như S&P 500, Nasdaq Composite Index và vàng.

Những khoản lợi nhuận cao bất thường đã khiến giới đầu tư tổ chức cảm thấy lo sợ bỏ lỡ (FOMO), đặc biệt khi một số công ty tài chính truyền thống nổi tiếng cho rằng Bitcoin có thể đạt 100,000 đô la vào cuối năm nay. Scott Freeman, đồng sáng lập và đối tác tại JST Capital – một công ty chuyên về tài sản kỹ thuật số cho các nhà đầu tư tổ chức – nói rằng:

“BTC được công nhận rộng rãi hơn như một tài sản theo đúng nghĩa của nó. Các quỹ đã bỏ lỡ sự phát triển vào năm 2020 đang được các nhà đầu tư thúc đẩy để tiếp xúc với tài sản này”.

Ngoài lợi nhuận cao mà Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác mang lại trong suốt năm 2020 và tiếp tục đến năm 2021, nhà đầu tư tổ chức đang tìm cách sử dụng Bitcoin để phòng ngừa rủi ro từ những tài sản khác trong danh mục đầu tư của họ có mối tương quan thấp với thị trường tiền điện tử.

Sergey Zhdanov, giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của sàn giao dịch EXMO có trụ sở tại Vương quốc Anh nhận định “tiền điện tử có giá trị thực tế cao hơn so với vàng”. Anh cũng chỉ ra điều này “xác nhận tiền điện tử có cơ hội phát triển đặc tính ứng dụng của chúng (phương tiện thanh toán và lưu thông) chứ không chỉ là các đặc tính đầu tư”.

Một ví dụ về tổ chức sử dụng Bitcoin làm phòng hộ cho danh mục đầu tư của họ là Ruffer Investment Company thông báo với các nhà đầu tư rằng họ hiện nắm giữ 2.5% danh mục đầu tư bằng BTC, tuyên bố “chúng tôi coi đây là chính sách bảo hiểm nhỏ nhưng mạnh mẽ chống lại sự mất giá liên tục của các loại tiền tệ chính trên thế giới”.

Là những người chấp nhận sớm hay đi sau?

Với rất nhiều tổ chức hiện đang mua Bitcoin và các tài sản crypto khác, có thể lập luận rằng những nhà đầu tư này tham gia hơi trễ và đang mua tài sản ở một mức giá cao hơn so với lúc họ chấp nhận lĩnh vực tiền điện tử chỉ một năm trước. Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường Simon Peters tại công ty môi giới đa tài sản và giao dịch xã hội eToro nói:

Xem thêm:  Sự hồi sinh của DeFi nâng giá Maker, Aave và Compound lên mức cao mới

“Các tổ chức mua Bitcoin ngay bây giờ và giữ nó như một chiến lược dự trữ vẫn có thể được coi là những người chấp nhận sớm. Trong những tháng và năm tới, các nhà đầu tư sẽ nhìn lại đầu năm 2021 là thời điểm cơ hội để tham gia vào tiền điện tử. Những người áp dụng sớm đang mở sân chơi cho những người khác cùng gia nhập”.

Mua và giữ Bitcoin như một loại tiền tệ dự trữ cho danh mục đầu tư của họ để bổ sung cho các tài sản truyền thống chỉ là bước đầu tiên để tiếp xúc rộng rãi. Khi các tổ chức này trở nên quen thuộc hơn với tài sản kỹ thuật số, họ sẽ nghiên cứu sâu hơn cách sử dụng chúng, chẳng hạn như cho mục đích thanh toán, chuyển tiền. Peters nói thêm:

“Chúng ta thậm chí có thể thấy các ngân hàng trung ương nắm giữ Bitcoin nếu nó phát triển trạng thái trở thành một loại tiền kỹ thuật số dự trữ toàn cầu”.

Đầu tháng này, eToro đã phát hành báo cáo “Giao dịch tiền điện tử của tổ chức”, cho thấy một trong những rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng tiền điện tử của tổ chức là không đủ vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, hiện tại khi vốn hóa thị trường đã vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la, những người chơi truyền thống sắp tới dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng lên 2 nghìn tỷ đô la trong tương lai gần. Peters đã chỉ ra thêm về cách mà chính quyền mới đến ở Hoa Kỳ phản ứng với tiền điện tử sẽ rất quan trọng:

“Trong thế giới quy định, chính quyền mới của Hoa Kỳ – bao gồm sự xuất hiện của Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban OCC, Chủ tịch SEC và Chủ tịch CFTC mới – có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử và cách nó liên kết với các thị trường truyền thống”.

Thị trường vẫn phản ứng với việc tổ chức mua vào?

Thị trường hiện đang kéo các nhà đầu tư tổ chức tham gia khi họ bị khách hàng thúc đẩy, những người muốn tiếp xúc với loại tài sản đang phát triển nhanh này. Nhưng những nhà đầu tư mua vào Bitcoin không thực sự ảnh hưởng đến hành động giá của thị trường ở hiện tại, vì họ dự kiến ​​sẽ hoạt động như một chỉ báo chậm cho các thị trường này. Do đó, vẫn còn nghi vấn liệu những khoản đầu tư như vậy có thực sự thúc đẩy thị trường tiến lên hay không.

Tuy nhiên, Zhdanov dự đoán trong dài hạn, các khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy thị trường, do nhà đầu tư lớn có xu hướng giữ vững vị thế của họ. Hơn nữa, số lượng địa chỉ BTC mới được tạo hàng ngày vẫn chưa đạt đến mức năm 2017, cho thấy sự tăng trưởng hiện tại là tự nhiên. Freeman nói thêm rằng động thái gia nhập của những người chơi lớn có thể có lợi cho biến động của các tài sản:

“Những nhà đầu tư này có xu hướng đầu tư dài hơn và đối trọng với biến động ngắn hạn do nhà đầu tư bán lẻ ngắn hạn gây ra”.

bitcoin

Số lượng ví Bitcoin mới (vàng) Nguồn: Glassnode

Điều quan trọng cần nhớ là thị trường BTC vẫn mang tính đầu cơ hơn là thị trường tuân theo các quy tắc giao dịch truyền thống dựa trên nhiều chỉ số cơ bản và phân tích kỹ thuật. Ví dụ gần đây nhất về điều này là Elon Musk đã thêm Bitcoin vào tiểu sử của mình bằng một dòng tweet có liên quan:

“Nhìn lại, điều đó là không thể tránh khỏi”.

Giá Bitcoin đã phản ứng bằng một đợt tăng đột biến mà sau đó được gọi là “Nến Elon”, tăng 13.9% trong vòng 30 phút tiếp theo. Điều này là bằng chứng cho thấy thị trường đầu cơ như thế nào vào lúc này. Tuy nhiên, bất kể những biến động giá ngắn hạn, dự kiến sẽ có nhiều nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào thị trường để thu lợi nhuận hấp dẫn, cơ hội phòng ngừa rủi ro và khả năng tiếp xúc với danh mục đầu tư đa dạng, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều người mong đợi.

Theo Cointelegraph