Các tổ chức tiếp tục mua Bitcoin giá giảm, bất chấp biến động trong ngắn hạn

Giá Bitcoin giảm đáng kể trong tuần này, xóa bỏ gần như tất cả mức tăng trong năm 2021 vào thứ 5. Tuy nhiên, theo dữ liệu on-chain, các tổ chức tiếp tục mua bất chấp biến động và tâm lý thị trường giảm giá trong ngắn hạn.

Theo trang web dữ liệu on-chain Glassnode, số lượng địa chỉ có 1.000 Bitcoin trở lên (thường được gọi là “cá voi”) tiếp tục tăng trong tuần này trong khi giá giảm xuống dưới 30.000 đô la vào thứ 5. Số lượng các địa chỉ như vậy giảm vào cuối tháng 12 và tăng vọt trở lại kể từ đầu năm 2021.

bitcoin

Số lượng địa chỉ có 1.000 BTC trở lên Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, số lượng giao dịch Bitcoin trên mạng vẫn ở mức cao, theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain CryptoQuant có trụ sở tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyển Bitcoin liên quan đến tất cả các sàn giao dịch so với giao dịch chuyển Bitcoin trên toàn mạng không tăng lên, cho thấy hầu hết được thực hiện thông qua OTC, một cách tiếp cận được các nhà đầu tư tổ chức ưa thích.

bitcoin

Giá BTC (trắng), tỷ lệ dòng tiền (vàng) và token được chuyển (xanh) Nguồn: CryptoQuant

Một ví dụ về người mua lớn trong thời gian giảm giá xảy ra vào thứ 6 là MicroStrategy. Theo thông báo, họ mua thêm 314 Bitcoin với giá 10 triệu đô la trong đợt bán tháo thị trường mới nhất.

Ki Young Jun, giám đốc điều hành tại CryptoQuant, cho biết:

“Chỉ có 7% giao dịch mạng được sử dụng để gửi và rút tiền qua sàn. 93% giao dịch trong mạng Bitcoin thông qua các kênh không phải sàn giao dịch như OTC”.

Hành vi “mua giá thấp” này của các tổ chức như MicroStrategy không phải là mới lạ. Báo cáo thị trường quý 4 của OKEx Insights, nhánh nghiên cứu thuộc sàn giao dịch phái sinh OKEx, cho thấy các nhà đầu tư tổ chức không thực hiện phương pháp “chờ và xem” khi giá biến động cao vào năm ngoái.

bitcoin

Tỷ lệ giao dịch on-chain Bitcoin lớn tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2020 và duy trì ở mức cao cho đến cuối nămNguồn: OKEx Insights, Catallact

Theo báo cáo của OKEx Insights, tỷ lệ giao dịch on-chain trên 1.000 Bitcoin tăng vọt lên hơn 45% vào tháng 9 trong khi chỉ trên 5% vào cuối tháng 6 năm ngoái. Báo cáo cho biết:

Xem thêm:  Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là gì?

“Các nhà đầu tư tổ chức thực sự đổ xô vào không gian Bitcoin sau khi Paul Tudor Jones tuyên bố gia nhập và họ không dừng lại khi năm 2020 kết thúc. Ngoài ra, chúng ta có thể giả định các tổ chức đã kết thúc đấu thầu và mua lượng lớn BTC – trái ngược với việc bán – vì giá của tiền điện tử hàng đầu tăng theo kiểu parabol trong suốt Q4/2020”.

Biến động giá gần đây là do các trader đầu cơ và nhà đầu tư bán lẻ “đặt đòn bẩy quá mức” tự nhận thấy mình “yếu tay”, theo Adam James – Biên tập viên cao cấp của OKEx Insights.

“Có rất ít lý do để cho rằng mối quan tâm của tổ chức đối với không gian Bitcoin sẽ đột ngột biến mất vào năm 2021″, James nói, lưu ý việc mua Bitcoin mới của MicroStrategy và sự quan tâm của BlackRock đối với hợp đồng tương lai Bitcoin. “Bởi vì các nhà đầu tư tổ chức có xu hướng xem xét khung thời gian dài hơn khi đầu tư, họ không bị ảnh hưởng bởi các đợt giảm giá của tháng 1 và có khả năng rất vui khi đầu tư với giá thấp hơn”.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin được giao dịch ở mức 32.368 đô la, tăng 2,05% trong 24 giờ qua.

Theo Coindesk