Các thuyết âm mưu về tiền điện tử có rất nhiều, nhưng các công ty Proprietary Trading chỉ đang làm công việc của họ

Alameda Research là một công ty giao dịch tiền điện tử và nhà cung cấp thanh khoản được thành lập bởi tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried (SBF). Trước khi thành lập công ty của mình vào năm 2017, SBF đã có ba năm làm trader tại công ty Proprietary Trading (tự doanh) Jane Street Capital, chuyên về cổ phiếu và trái phiếu.

Vào năm 2019, SBF đã thành lập sàn giao dịch FTX, chuyên cung cấp giao dịch spot và giao dịch phái sinh tiền điện tử, có trụ sở tại Bahamas, nhanh chóng trở thành công ty lớn thứ năm trong không gian tính theo hợp đồng mở (OI). Nó đã huy động được 400 triệu đô la vào tháng 1 năm 2022 và được định giá 32 tỷ đô la.

Hoạt động kinh doanh giao dịch phái sinh toàn cầu của FTX tách biệt với FTX US, một tổ chức khác do SBF kiểm soát, đã huy động được 400 triệu đô la khác từ các nhà đầu tư bao gồm Ontario Teacher Pension và SoftBank.

Tỷ phú tự thân có ước mơ mua lại những gã khổng lồ tài chính như Goldman Sachs và CME. Vào tháng 7 năm 2021, SBF đã đề cập rằng “Mua bán & sáp nhập (M&A) sẽ là phương án khả thi nhất cho doanh nghiệp sử dụng quỹ”.

Vào ngày 18 tháng 6, công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital thông báo rằng Alameda Research đã đồng ý cho công ty vay 200 triệu USD Coin (USDC) và “hạn mức tín dụng quay vòng” 15.000 Bitcoin (BTC), trị giá 319,5 triệu đô la theo giá hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn với NPR (National Public Radio – một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận do tư nhân và công khai tài trợ của Mỹ có trụ sở chính tại Washington, DC) vào ngày 19 tháng 6, SBF tuyên bố rằng Alameda Research và FTX “có trách nhiệm xem xét nghiêm túc việc cứu trợ, ngay cả chúng tôi không phải là người gây ra nó, hoặc không liên quan đến nó. Tôi nghĩ đó là những gì lành mạnh cho hệ sinh thái và tôi muốn làm những gì có thể giúp nó phát triển mạnh mẽ”.

Trong cuộc phỏng vấn, SBF lưu ý rằng các công ty của mình đã thực hiện điều này “một số lần trong quá khứ”, bao gồm cả khoản vay 120 triệu đô la cho sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản là Liquid khi đang gặp khó khăn về tài chính sau vụ hack.

Tin tức này đặt ra một số câu hỏi thú vị, nhưng quan trọng hơn, các trader nên hiểu công ty Proprietary Trading là gì và cách các nhà tạo lập thị trường hoạt động trong ngành tiền điện tử.

Công ty Proprietary Trading là gì?

Proprietary Trading có nghĩa là công ty đầu tư hoặc phương tiện sử dụng tiền của chính họ thay vì tìm kiếm hoa hồng từ giao dịch của khách hàng. Các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng chiến lược giao dịch này để kiếm lợi nhuận, khắc phục rủi ro khỏi bảng cân đối kế toán của họ.

Xem thêm:  FTM nhấp nháy tín hiệu mua sau khi điều chỉnh 45% trong hai tuần

Bằng cách áp dụng mô hình phức tạp và phần mềm giao dịch, các công ty định lượng sử dụng các chiến lược đa dạng để tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các nhà đầu tư và trader thông thường, bao gồm kinh doanh chênh lệch giá, công cụ phái sinh và tiếp cận thị trường tần suất cao.

Cũng được biết đến là “Prop trading”, hoạt động này là một khái niệm phổ biến trong tài chính truyền thống, trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và công cụ nợ.

Cung cấp thanh khoản là gì?

Các tổ chức cung cấp tính thanh khoản tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các công cụ tài chính bằng cách cung cấp các nguồn lực của riêng họ để người mua và người bán có thể dễ dàng giao dịch. Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi một tài sản thành tiền mặt, do đó, về cơ bản, “cung cấp tính thanh khoản” có nghĩa là tạo ra thị trường.

Các nhà tạo lập thị trường là những thực thể được điều tiết trong nền tài chính truyền thống. Công việc của họ là giữ giá thầu tối thiểu và yêu cầu báo giá mọi lúc để các nhà đầu tư tìm thấy tính thanh khoản cần thiết khi tham gia hoặc thoát khỏi thị trường.

Quá trình này thường được xử lý bởi các công ty giao dịch chuyên biệt, nhưng hoạt động này cũng có thể được thực hiện độc lập. Thị trường chính thức có quyền truy cập vào phí giao dịch và kinh phí thấp hơn, nhưng bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các giao dịch chênh lệch giá với chi phí và rủi ro của riêng họ.

Sự tham gia của Alameda Research với tiền điện tử là gì?

Alameda Research, Jump Trading và DRW Cumberland, là một số công ty Proprietary Trading hàng đầu cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch tập trung và sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Các doanh nghiệp này nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông tương ứng của họ, nhưng đôi khi điều này có nghĩa là tạo ra sự tiếp xúc trực tiếp với các tài sản tiền điện tử và các tổ chức trung gian. Tóm lại, họ chấp nhận rủi ro để đạt được lợi nhuận tiềm năng trong dài hạn – rủi ro là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh cung cấp thanh khoản.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph