Các thợ đào Ethereum đã kiếm được 450,000 ETH từ phí giao dịch trong thời kỳ đỉnh cao của DeFi

Theo dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode, doanh thu các công ty khai thác Ethereum (ETH) đã tăng 39% trong tháng 9 do phí giao dịch tăng cao trong cơn sốt tài chính phi tập trung (DeFi), mặc dù giá của ETH không tăng đáng kể trong thời gian này.

Các công ty khai thác đã thu về 450.089 ETH (khoảng 168,7 triệu đô la) tiền phí, con số này đã tăng 39% so với mức 113 triệu đô la từ tháng trước.

Trong cùng thời kỳ, doanh thu từ phí của các thợ đào Bitcoin đã giảm xuống rõ rệt. Họ đã kiếm được 26 triệu đô la trong tháng 9, giảm 50% so với 39 triệu đô la kiếm được hồi tháng 8. Theo dữ liệu từ nhóm khai thác tiền điện tử F2Pool, bây giờ khai thác ETH có lợi nhuận gấp ba lần so với khai thác Bitcoin

Các thợ đào Ethereum đã kiếm được 450 nghìn ETH từ phí giao dịch trong thời kỳ đỉnh cao của DeFi

Doanh thu của thợ đào Bitcoin so với Ethereum Nguồn: glassnode

Doanh thu tăng mạnh đối với các công ty khai thác ETH bắt nguồn từ hoạt động trong lĩnh vực Defi đạt đỉnh vào tháng 9 và khiến giá phí giao dịch tăng vọt trong một số lần.

DeFi tuyệt vời cho người canh tác và thợ mỏ

DeFi đã không chỉ tiết lộ một trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho Ethereum mà còn tạo ra nhu cầu mới về ETH để được sử dụng làm gas để thanh toán cho các giao dịch và hợp đồng thông minh. Tất cả những yếu tố này đã đẩy giá ETH về phía trước vào năm 2020, cho phép nó vượt trội hơn Bitcoin với một tỷ suất lợi nhuận đáng kể.

Hơn nữa, một lượng đáng chú ý BTC đã chảy vào blockchain Ethereum dưới dạng WBTC và RenBTC, làm tăng thêm hoạt động trên Ethereum. Cho đến nay, gần 1 tỷ đô la Bitcoin đã được mã hóa thông qua Wrapped BTC (WBTC).

Các thợ đào Ethereum đã kiếm được 450 nghìn ETH từ phí giao dịch trong thời kỳ đỉnh cao của DeFi

Hiệu suất Bitcoin và Ethereum Nguồn: Digital Assets Data

Khi doanh thu cho các công cụ khai thác Ethereum tăng lên, những người mới sẽ tham gia vào mạng lưới để gặt hái những lợi ích. Hashrate của mạng cũng đang tăng đều đặn, phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 7/10, một dấu hiệu tăng giá cơ bản khác cho ETH khi nó cho thấy nhiều người tham gia đầu tư vào mạng hơn.

Dữ liệu gần đây cũng cho thấy rằng người dùng mới đã đổ xô vào Ethereum. MetaMask, một ví trình duyệt Ethereum phổ biến được sử dụng rộng rãi trong DeFi đã đạt con số 1 triệu người dùng hàng tháng khi số lượng địa chỉ nắm giữ ETH tiếp tục tăng, nhưng liệu Ethereum có thể xử lý thêm được những giao dịch mạng không?

Xem thêm:  Elon Musk: Trung Quốc cấm tiền điện tử vì nó đe dọa chế độ chính phủ tập trung

DeFi sẽ tạo ra hoặc phá vỡ Ethereum

DeFi đang tạo ra lực kéo cho Ethereum và đã giúp đưa một số lượng đáng kể thợ đào quay trở lại mạng lưới, nhưng cũng cần lưu ý rằng phí đã đạt đến mức không bền vững do tắc nghẽn mạng.

Vì người dùng đang cạnh tranh để giao dịch của họ được xử lý, nên bạn phải trả phí cao hơn. Vào ngày 2/9, một giao dịch tiêu chuẩn trên Ethereum có giá trung bình là 15 đô la, theo dữ liệu từ Blockchair.

Mặc dù điều này tốt cho các thợ đào trong ngắn hạn, nhưng nó có thể khiến người dùng bình thường không sử dụng DeFi hoàn toàn vì các hợp đồng thông minh trở nên quá đắt để sử dụng. Trên thực tế, vấn đề này có thể là một trong những lý do chính dẫn đến sự điều chỉnh mạnh về giá token DeFi trong tháng trước.

Các thợ đào Ethereum đã kiếm được 450 nghìn ETH từ phí giao dịch trong thời kỳ đỉnh cao của DeFi

Tổng giá trị được khóa trong DeFi Nguồn: Digital Assets Data

Trong khi các giải pháp lớp thứ hai đã được thu hút, hầu hết mọi người chỉ đơn giản là không sử dụng chúng. Các giải pháp lâu dài hơn như Ethereum 2.0 dường như còn lâu mới sẵn sàng, điều này có thể khiến các đối thủ cạnh tranh như Binance Smart Chain, Tron… chiếm thị phần hoặc thậm chí vượt qua Ethereum hoàn toàn.

Cũng có những nhà phân tích tin rằng “cơn sốt” DeFi có thể đã kết thúc vì mức độ phổ biến của nó đã giảm đi và sự can thiệp của các cơ quan quản lý sắp xảy ra.

Tuy nhiên, Ethereum bắt buộc phải giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của nó một cách nhanh chóng nếu nó phải cạnh tranh với DeFi và sự phát triển có thể có của các xu hướng mới như token không thể thay thế (NFT).

Theo Cointelegraph