Các sự kiện tiền điện tử lạc quan vào năm 2020 sẽ thúc đẩy mức độ chấp nhận lịch sử

Một năm trôi qua đã có nhiều thăng trầm, chủ yếu là do sự bùng phát toàn cầu của virus Corona tàn khốc đã làm tê liệt các quốc gia và giết chết hàng triệu người. Nhưng đối với những người trong cộng đồng tiền điện tử và blockchain, năm 2020 cuối cùng đã cho thấy tiềm năng thực sự của công nghệ này.

tiền điện tử

Có thể cho rằng, những tiến bộ vào năm ngoái sẽ có tác động tích cực lâu dài đến ngành công nghiệp nhiều hơn là trong toàn bộ lịch sử của công nghệ sổ cái phân tán cũng như Bitcoin. Vì vậy, bài viết sẽ tóm tắt 5 tiến triển nổi bật nhất của năm ngoái trong lĩnh vực công nghệ phi tập trung để lại ký ức lâu dài và là bằng chứng mạnh mẽ trong nhiều năm tới.

BTC phá vỡ 20,000 đô la

Giá Bitcoin đã làm được nhiều điều hơn là chỉ phá vỡ 20,000 đô la xuất hiện lần đầu tiên trong đợt tăng giá năm 2017–2018. Đáng ngạc nhiên, sau khi đánh bại mốc 20,000 đô la, 30,000 đô la cũng không thể cản bước chân bò Bitcoin. Và bây giờ, ngay cả mốc 35,000 đô la cũng đã bị chiếm đóng.

Những dự đoán hoang đường về giá Bitcoin 45,000 đô la vào cuối năm 2021 có thể không còn quá xa vời. Hơn nữa, mô hình stock-to-flow nổi tiếng được trader PlanB phát triển, dự đoán mức giá 100,000 đô la đang diễn ra như được đề xuất.

Bên cạnh đó, giá tăng, nhưng cũng có thể giảm. Điều này đã xảy ra trước đây và có thể xảy ra một lần nữa. Tuy nhiên, về lý thuyết, nhiều thứ đã thay đổi, đặc biệt là nhận thức chung về Bitcoin. Điều này được chứng minh bằng sự thay đổi nhu cầu từ các nhà đầu tư bán lẻ sang tổ chức.

Bitcoin đã chào đón nhiều công ty nổi tiếng tham gia vào ngành vì các nhu cầu khác nhau của họ, từ chọn giữ BTC như một khoản dự trữ (Microstrategy) đến sự gia tăng của các quỹ đầu tư tiền điện tử (Bitwise và Grayscale) – và ai biết được cá nhân nào đang đầu tư với những mục đích đó. Tất cả những gì được biết là họ sẵn sàng bỏ hàng tỷ đô la vào tiền điện tử. Và rồi vào cuối tháng 10, tin tức lớn thực sự đến …

PayPal ra mắt lựa chọn tiền điện tử

PayPal, một công ty ban đầu được thành lập với niềm tin cơ bản tương tự như Bitcoin, không chỉ tuyên bố tham gia mà còn thực sự bước vào không gian vào năm 2020, ít nhất là ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, có thông tin cho rằng PayPal hiện là một trong những người mua Bitcoin lớn nhất khi công ty tích lũy dự trữ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Cụm từ duy nhất tóm tắt sự phát triển này là “chấp nhận”. Khoảng 28 triệu người bán và hơn 361 triệu người dùng trên khắp thế giới giờ đây sẽ được sở hữu và sử dụng tiền điện tử. Theo công ty, PayPal là tổ chức custody (lưu ký) và về cơ bản chỉ bán cổ phần bằng BTC đang nắm giữ. Khi làm như vậy, họ không tuân theo phương thức truyền thống về cách mọi người sở hữu tiền điện tử và điều đó không sao cả.

Đối với người dùng bình thường, crypto quá khó hiểu từ tất cả các khái niệm như ví lạnh và nóng, mật mã, cụm từ khôi phục 12 từ, … PayPal đang cung cấp một cách dễ sử dụng để tham gia vào hệ sinh thái và một khi điều đó xảy ra, một số người có thể thực sự đi theo cách đầy đủ để khám phá thêm về công nghệ.

Halving

Halving Bitcoin được coi là thời điểm tạo ra hoặc đột phá lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Nó đã diễn ra, nhưng chưa thực sự có hiệu quả nhiều. Nhiều nhà bình luận dự kiến ​​giá BTC sẽ tăng sau đó sụp đổ, trong khi những người khác dự đoán hash rate của mạng sẽ giảm xuống. Mặc dù những điều đó đã xảy ra ở một mức độ nhất định, nhưng không kịch tính như dự đoán và đó là một điều rất tốt.

Halving phần thưởng khai thác Bitcoin là sự kiện xảy ra khoảng 4 năm một lần và cắt giảm một nửa số BTC mà các miner kiếm được khi phát hiện ra một khối. Đây là quy tắc cứng được mã hóa trong blockchain giới hạn nguồn cung chỉ ở mức 21 triệu BTC và khi làm như vậy, Bitcoin học theo nguồn cung hữu hạn của vàng.

Cuối cùng, giá và các chỉ số cơ bản của Bitcoin hầu như không bị ảnh hưởng đã khiến một số người tin rằng ngành công nghiệp này đạt đến mức độ trưởng thành nhất định. Có lẽ khả năng phục hồi cuối cùng đã khiến một số tập đoàn, nhà kinh tế và nhà đầu tư lớn nhất xem xét lại lập trường của họ về tiền điện tử nói chung. Thực tế là nguồn cung Bitcoin đang cạn kiệt càng trở nên rõ ràng hơn sau năm 2020.

Xem thêm:  Khảo sát: 61% người trưởng thành Hoa Kỳ ủng hộ Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp

IPO Coinbase

Giờ đây, các công ty niêm yết công khai đang trở thành xu hướng, vì vậy thật tuyệt khi thấy một số công ty tập trung vào tiền điện tử như Coinbase hòa nhập. Nhiều người dự đoán động thái như vậy sẽ sớm xảy ra do phương pháp tiếp cận mở về quy định tổng thể mà công ty sử dụng, vốn được thiết lập rõ ràng để xoa dịu các nhà quản lý Hoa Kỳ khi đến thời điểm thích hợp.

Về bản chất, động thái này có nghĩa là các nhà đầu tư truyền thống sẽ có thể đầu tư hàng triệu đô la vào vốn chủ sở hữu của Coinbase – trên thực tế là 28 tỷ đô la, theo Messari. Bản dự thảo niêm yết cũng được tính toán cẩn thận với sự gia tăng giá của các loại tiền điện tử hàng đầu. Đồng thời, sàn chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch.

Cuối cùng, Coinbase có thể soi sáng cho ngành, dẫn đến việc các nhà đầu tư cũng như người dùng chấp nhận hàng loạt. Những “kỳ lân” khác có thể theo gương đó vào năm 2021, vì vậy theo một cách nào đó, Coinbase đang cố gắng đánh liều một phen. Nhưng họ có thể được đền đáp nếu được phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và trở thành công ty tiền điện tử lớn đầu tiên thực sự làm như vậy.

Ethereum và DeFi

Bitcoin có các nhà đầu tư và Ethereum có cơ sở người dùng. Ethereum chắc chắn có nhiều phát triển vào năm 2020 để biến sự bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) thành hiện thực, tìm ra các trường hợp sử dụng cho tất cả các ứng dụng phi tập trung để thay đổi cuộc chơi trong một thời gian ngắn.

Không có gì nổi bật cho đến tháng 7 khi dự án rất được mong đợi Compound tung ra token COMP của riêng mình. Nó được chứng minh là một cú ‘hit’ ngay lập tức, được niêm yết trên các sàn giao dịch cao cấp và thiết lập xu hướng mới trong DeFi.

Phương pháp cơ bản của Compound rất đơn giản: Nền tảng hoạt động như một giao thức cho vay phi tập trung trả lãi cho người dùng thêm tiền điện tử của họ vào pool. Tuy nhiên, sau khi tiền được thêm vào pool, nền tảng sẽ phát hành một lượng cTokens tương đương có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay, có nghĩa là một token thuộc bất kỳ loại nào có thể được sử dụng hai lần.

Khi giá của COMP bắt đầu tăng, ngay sau đó các dự án khác bắt kịp xu hướng mới và bắt đầu công bố giao thức hoặc dự án cạnh tranh hỗ trợ hệ sinh thái. Chỉ hơn 1 tháng sau, Yearn.finance được ra mắt và đưa hiện tượng yield farming (canh tác lợi nhuận) lên một tầm cao mới.

Sau đó, sàn giao dịch phi tập trung Uniswap cũng tham gia bằng cách mở các pool của riêng mình và với chính sách niêm yết mở, vô số dự án DeFi đã đổ xô vào để niêm yết token của họ trên sàn. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra tác động thông qua việc sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), một ý tưởng được Bancor phát triển vào năm 2017. Năm 2020 thực sự là năm thành công của các AMM thông qua việc thúc đẩy người dùng thực hiện giao dịch bằng token được xây dựng dựa trên blockchain Ethereum. Điều này cuối cùng đã mang lại hàng nghìn người dùng tích cực vào mạng Ethereum.

Hơn thế nữa, bản nâng cấp Ethereum 2.0 cuối cùng đã được bắt đầu sau nhiều lần trì hoãn kéo dài. Sự kết hợp của ETH2, mức độ quan tâm mới gần đây đối với các altcoin và sự bùng nổ DeFi chắc chắn mang lại sự chú ý đến Ethereum và chính token ETH, đẩy giá lên hơn 1,200 đô la, một mức chưa từng thấy trong gần 2 năm và gần bằng mức cao nhất mọi thời đại khoảng 1,450 đô la. Thậm chí, một số người chắc chắn ETH 2,000 đô la sẽ đến khá sớm.

Theo Cointelegraph