Các sàn mở giao dịch cho ETHW khi token pump & dump sau The Merge

ETHW đã trượt từ mức cao cục bộ xuống mức thấp nhất mọi thời đại trong vòng vài giờ sau The Merge, trong khi sự kiện được mong đợi từ lâu của Ethereum dường như không gây giảm giá ETH.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, ETHW đã tăng từ khoảng 30 đô la vào lúc 04:30 vào thứ 5 lên 51,88 đô la chỉ một giờ sau đó (theo giờ Việt Nam).

Giá từ từ giảm trở lại trong những giờ tiếp theo khi Ethereum Merge được triển khai. Tính đến thời điểm hiện tại, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đang sử dụng cơ chế PoS, loại bỏ hoàn toàn hoạt động khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng khỏi mạng.

Giá ETHW lao dốc vào khoảng 11:30 hôm qua, từ 40 đô la xuống 25 đô la trong giờ tiếp theo. Giá tiếp tục trượt sau đó và hiện giao dịch ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Vào thời điểm viết bài, giá thị trường giao ngay của ETHW là khoảng 17,86 đô la, giảm 65% trong 24 giờ qua. Theo mức hiện tại, vốn hóa thị trường của tài sản được định giá bằng 1,38% giá trị của ETH.

merge

Biểu đồ giá ETHW Nguồn: Tradingview

Hiện tại, giá trị ETHW không dựa trên giao dịch thực tế. Thay vào đó, dữ liệu giao dịch được thu thập trên một số sàn được chọn (như Gate.io, Poloniex, MEXC, FTX, Bybit,…) dưới dạng IOU của token chưa ra mắt.

ETHW tìm cách giữ lại cơ chế đồng thuận PoW mà The Merge để lại và tiếp tục cung cấp “mái ấm” cho các thợ đào. Là một fork của chain Ethereum trước đây, ETHW sẽ airdrop cho bất kỳ ai nắm giữ ETH trước khi xảy ra sự kiện.

Giá trị của những token mới này phụ thuộc vào cách thị trường nhìn nhận tính hợp pháp của chain mới. Với số lượng lớn các doanh nghiệp và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Ethereum đã lên tiếng ủng hộ chain PoS chuẩn, các chuyên gia tin rằng ETHW sẽ gặp nhiều khó khăn trên con đường chạm đến thành công.

Ví dụ, Tether và Circle (hai nhà cung cấp stablecoin lớn nhất) đã xác nhận sẽ chỉ hỗ trợ quy đổi token trên chain PoS. Điều đó có nghĩa là các token USDC và USDT dựa trên ETHW sẽ mất chốt với đô la, gây ảnh hưởng đến việc giao dịch và khối lượng giao dịch trên chain.

Các sàn mở giao dịch ETHW

Vài giờ sau khi Ethereum Network hoàn thành The Merge, các sàn giao dịch đã bắt đầu mở thị trường giao ngay cho fork token ETHW tiềm năng.

FTX dường như là sàn đầu tiên ra mắt thị trường giao ngay cho ETHW vào khoảng 16:00 hôm qua (theo giờ Việt Nam). Nhiều người dùng nắm giữ ETH trên sàn này đã báo cáo nhận được lượng ETHW tương đương trong tài khoản của mình.

Xem thêm:  Sau nhiều năm nghi ngờ và lo lắng, cuối cùng đã đến lúc Bitcoin tỏa sáng

Mặc dù người dùng FTX hiện có thể mua và bán ETHW trên sàn, nhưng họ không giao dịch token này. Thay vào đó, FTX đã phát hành IOU ETHW có thể đổi lấy ETHW khi fork ra mắt.

“ETHW đại diện cho token ETH Proof-of-Work (PoW) chuẩn tiềm năng. Nếu FTX xác định không có token nào như vậy xuất hiện, giá sẽ chuyển về 0. ETHW rất biến động và có thể mất nhiều giá trị. Vui lòng dành thời gian nghiên cứu rủi ro khi giao dịch sản phẩm này”, FTX cho biết trong một tiết lộ được ghim vào trang giao dịch token trên web của mình.

Các sàn giao dịch khác dường như đang theo động thái của FTX. Ví dụ, sàn giao dịch phái sinh ByBit cũng thông báo đã mở thị trường giao ngay ETHW/USDT và sẽ khởi chạy rút/gửi tiền sau khi chain Ethereum PoW chính hoạt động. MEXC Global – một sàn giao dịch khác trước đây đã hứa sẽ airdrop ETHW cho holder ETH cũng đã giới thiệu các cặp giao dịch cho tài sản này.

Fork PoW của Ethereum

Trong những tuần trước sự kiện, một nhóm các nhà phát triển ẩn danh đã lên kế hoạch fork blockchain Ethereum sau The Merge. Fork được đặt tên là EthereumPoW, nhằm giữ lại phiên bản của mạng hoạt động với cơ chế đồng thuận PoW. ETHW được thiết lập phân phối cho holder ETH khi mạng khởi chạy.

Tài khoản Twitter chính thức của EthereumPoW đã tiết lộ chi tiết về hardfork vào tối hôm qua và thực hiện nhiều pull request trên kho lưu trữ GitHub của dự án. Mặc dù các nhà phát triển EthereumPoW đã phát hành mạng URL RPC và Chain ID, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy mạng hiện không hoạt động. Các sàn giao dịch tập trung có thể sẽ là những thực thể đầu tiên kích hoạt tính năng gửi tiền cho token mới sau khi mạng hoạt động hoàn toàn vào một thời điểm nào đó trong 12 đến 24 giờ tới.

Cho đến nay, có vẻ như hashrate ETHPoW đang bị Ethereum Classic (ETHC) đánh bại, vốn dĩ đã thu hút số lượng đáng kể các thợ đào Ethereum sau The Merge. Vitalik Buterin cũng đã đề xuất ETHC là giải pháp PoW thay thế “tốt” cho Ethereum.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News