Các pool stablecoin có thể là biên giới tiếp theo cho DeFi

Trong những thời điểm như hiện tại, khi toàn bộ thị trường tiền điện tử đi xuống và tìm thấy rất nhiều rủi ro trong toàn ngành, các trader phải đào sâu vào dữ liệu để xem động lực thị trường thay đổi như thế nào và xác định các dấu hiệu tăng trưởng mới.

Stablecoin là xu hướng mới nhất xuất hiện trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) do khả năng phục hồi mà chúng mang lại cho lĩnh vực này. Đặc biệt là vì các giao thức phụ thuộc nhiều hơn vào tài sản có giá cố định theo đô la Mỹ tiếp tục cung cấp cho chủ sở hữu token cơ hội lợi nhuận rủi ro thấp trong điều kiện thị trường hỗn loạn.

Có thể tìm thấy bằng chứng về sự ảnh hưởng ngày càng tăng của stablecoin thông qua chênh lệch giảm giữa giá ETH và tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh.

Giảm TVL trong hợp đồng thông minh so với giảm giá ETH Nguồn: Glassnode

Khi tính đến việc hầu hết thị trường đều chứng kiến ​​giá giảm tương đương với những gì ETH đã trải qua, TVL DeFi giảm ít hơn giá ETH cho thấy stablecoin cung cấp sự ổn định.

Vốn hóa thị trường stablecoin tăng gấp 10 lần

Tổng vốn hóa của các stablecoin có sẵn trên thị trường tăng vọt từ dưới 15 tỷ đô la lên hơn 113 tỷ đô la trong năm qua, dẫn đầu là USDT và USDC, mang lại thanh khoản cao hơn cho các giao thức DeFi.

stablecoin

 Bảy stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường Nguồn: CoinGecko

Các stablecoin hàng đầu chiếm tỷ lệ lớn trong các cặp pool thanh khoản (LP) có sẵn trên nền tảng DeFi và cũng hoạt động dưới dạng token độc lập mà người dùng có thể gửi trên các giao thức, chẳng hạn như Aave, để kiếm được lợi nhuận. Điều này càng làm cho chúng trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái DeFi đang phát triển.

Trên thực tế, stablecoin cũng tạo tiền đề để thiết lập tập hợp con chuyên biệt của các giao thức DeFi, tập trung vào stablecoin yield farming (canh tác lợi nhuận) và cung cấp một cách an toàn hơn cho nhà đầu tư để kiếm được lợi nhuận trong khi giảm thiểu rủi ro.

Ngay từ đầu cơn sốt DeFi, các giao thức đã thu hút người dùng mới và tiền gửi bằng cách cung cấp lợi suất cao và thường được thanh toán bằng token gốc của giao thức.

Xem thêm:  Gã khổng lồ chơi game Hàn Quốc Nexon đang chuẩn bị mua lại sàn Bithumb với giá khoảng 460 triệu đô la

Với phần lớn token DeFi hiện đã giảm ít nhất 75% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng, theo dữ liệu từ Messari, nhiều khoản lợi nhuận mà người dùng nghĩ rằng họ kiếm được thông qua staking và cung cấp thanh khoản hầu như bốc hơi và chỉ còn lại rất ít, cho thấy rủi ro trên các nền tảng thử nghiệm này.

Cuộc chiến giành thanh khoản stablecoin

Sự phát triển của các giao thức tập trung vào stablecoin thành công như Curve Finance (một sàn giao dịch phi tập trung cho các stablecoin, sử dụng trình tạo thị trường tự động để quản lý thanh khoản), các nền tảng như Yearn.finance, Convex Finance và Stake DAO dẫn đến tình trạng cạnh tranh khốc liệt để cung cấp ưu đãi tốt nhất thu hút phần lớn hơn của hệ sinh thái Curve.

Cung cấp stablecoin cho Curve hoặc dưới dạng stablecoin LP như cặp USDC/USDT cũng giống như phiên bản blockchain của tài khoản tiết kiệm. Nhiều giao thức hàng đầu, bao gồm cả 3 giao thức nêu trên, cung cấp lợi suất trung bình từ 10% đến 30% đối với tiền gửi stablecoin.

Nhờ các hợp đồng thông minh, người dùng có thể gửi tiền vào các giao thức thanh khoản stablecoin tự động, kết hợp, giảm bớt sự căng thẳng do biến động thị trường hàng ngày.

stablecoin

Tổng vốn hóa thị trường của 100 token DeFi hàng đầu Nguồn: CoinGecko

Hậu quả của đợt bán tháo ngày 19/5 vẫn đang ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và trong những thời điểm như thế này, cơ hội kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp stablecoin cho các giao thức DeFi là một cách hấp dẫn để đa dạng hóa danh mục tiền điện tử và phòng ngừa trước sự suy thoái của thị trường.

Theo Cointelegraph