Các nhánh tăng trưởng của DeFi ngoài Ethereum

Thị trường tài chính phi tập trung đã bùng nổ trong hai quý cuối năm 2020 nhưng theo nghiên cứu gần đây, nó không phải là do Ethereum thúc đẩy.

Các phiên bản Wrapped của Bitcoin (WBTC) và stablecoin là một động lực rất lớn cho tổng giá trị bị khóa trên các giao thức DeFi trong năm nay. Hiện có 140.000 Bitcoin được mã hóa trên Ethereum – mặc dù không phải tất cả đều được sử dụng trong DeFi.

Ethereum TVL là 7,3 triệu ETH theo DeFi Pulse. Con số này đã giảm 23% so với mức cao kỷ lục 9,5 triệu ETH bị khóa vào cuối tháng 10.

defi-eth

Biểu đồ ETH TVL – DeFi Pulse

Nó có ý nghĩa gì đối với Ethereum?

Nhà nghiên cứu Ryan Watkins của Messari gần đây đã quan sát thấy sự gia tăng này trong số Bitcoin được token hóa và sự sụt giảm của ETH theo tỷ lệ phần trăm của TVL trong quý IV.

Các biểu đồ chỉ ra rằng Bitcoin hiện sắp đạt mức ngang bằng với Ethereum về DeFi TVL.

“Nhiều BTC trên Ethereum được tạo ra sau khi CRV và UNI ra mắt, không điên rồ khi cho rằng phần lớn vẫn hoạt động hiệu quả. “

Hiện tại, không có nhiều trang trại canh tác lớn tập trung vào Ethereum, điều này cũng có thể giải thích cho sự sụt giảm. Khi Yearn Finance ra mắt yETH vault và Uniswap mở bốn pool thanh khoản dựa trên ETH, Ethereum TVL đã tăng lên mức kỷ lục.

Xem thêm:  Tại sao BitMEX bị kiện có thể là tin xấu đối với DeFi

yETH vault và pool thanh khoản của Uniswap đã bị đóng cửa và hiện tại không có gì khác để khuyến khích những người nắm giữ ETH trên thế giới DeFi.

ETH 2.0 

Sự sụt giảm của ETH bị khóa trong DeFi cũng tương quan với sự ra mắt của Beacon Chain, vì vậy sẽ hợp lý khi cho rằng phần lớn trong số đó đã được staking.

Hiện tại, có hơn 2,1 triệu ETH được stake trong hợp đồng tiền gửi và con số này tiếp tục tăng đều đặn. Nó đã chiếm 1,85% tổng nguồn cung và gần 30% những gì hiện đang bị khóa trong DeFi.

Khi việc staking trở nên dễ dàng hơn đối với người dùng bình thường, điều này có thể trở thành cơ hội kiếm tiền thụ động tốt hơn so với canh tác năng suất.

Các tổ chức cũng có thể sẽ tham gia vào hành động này, mua ETH để khóa trong một hoặc hai năm tới để có được lợi nhuận đảm bảo.

Theo Beincrypto