Các nhà quản lý liên bang Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa ra phán quyết về Ethereum

Liệu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng như các cơ quan quản lý khác có đang chuẩn bị đàn áp Ethereum không? Với tình hình hiện tại và những tuyên bố của chủ tịch SEC, Gary Gensler, điều đó chắc chắn có thể xảy ra…

SEC đang chống lại Ethereum trên khắp các mặt trận ngoài Hoa Kỳ

SEC đã đề xuất được điều chỉnh quy định tiền điện tử vào tháng 9. Theo đó, tại hội nghị The SEC Speaks hàng năm, các quan chức cam kết sẽ thiết lập luật và kêu gọi mọi người tham gia cũng như đăng ký các sản phẩm và dịch vụ của họ. Gensler thậm chí còn đề xuất các trung gian tiền điện tử nên chia thành các thực thể pháp lý riêng biệt và đăng ký từng chức năng của họ để giảm thiểu xung đột lợi ích và tăng cường bảo vệ nhà đầu tư.

Tiếp theo, có thông tin cho rằng Bộ phận Tài chính Tổng công ty của SEC dự tính thêm Văn phòng tài sản tiền điện tử và Văn phòng ứng dụng và dịch vụ công nghiệp vào Chương trình đánh giá tiết lộ của mình vào mùa thu này để hỗ trợ đăng ký cho những người tham gia thị trường tiền điện tử. Sau đó, đã có phiên điều trần trước các Ủy ban Thượng viện khác nhau về dự luật đề xuất sửa đổi quy định tiền điện tử. Theo đó, Gensler đã nhắc lại rằng gần như tất cả các đồng tiền điện tử đều là chứng khoán, ngầm xác nhận quan điểm các tài sản số hoá và các trung gian có liên quan nên đăng ký với SEC.

Nhưng có lẽ cú sốc lớn nhất xảy ra khi SEC nhằm vào Ethereum. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Gensler gợi ý rằng sự chuyển đổi của Ethereum sang Proof-of-Stake (PoS) đã đưa Ethereum vào tầm ngắm của SEC bởi vì staking là công cụ để công chúng dự đoán lợi nhuận dựa trên nỗ lực của những người khác. Hơn nữa, SEC đã ẩn ý rằng tất cả các giao dịch xảy ra trên Ethereum có thể thuộc phạm vi quyền hạn của SEC vì nhiều node của Ethereum đang nằm ở Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Xem thêm:  VeChain (VET) không thể duy trì đà tăng sau nâng cấp

Ether hiện có thể là một chứng khoán. Dựa trên Howey Test, một tài sản là chứng khoán nếu nó là 1) một khoản đầu tư bằng tiền; 2) trong một doanh nghiệp thông thường; 3) với kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận; và 4) xuất phát từ nỗ lực của những người khác).

Không rõ bằng cách nào mà The Merge có thể đã thay đổi về cơ bản bản chất và mục đích phi tập trung của Ethereum để giờ đây biến nó thành một chứng khoán (nó vẫn giống Bitcoin hơn là token kỹ thuật số).

Tuy nhiên, ETH rất có khả năng đáp ứng các yếu tố Howey, đặc biệt là với nhiều thuộc tính giống như cho vay tiền điện tử hơn mà SEC đã cáo buộc. Tuy nhiên, PoS vẫn khá khác biệt với các nền tảng cho vay tiền điện tử, nơi token được stake và lãi thu được từ những gì công ty cho vay thực hiện chứ không phải là nỗ lực kết hợp của các staker. Vì vậy, có vẻ vẫn còn xa vời khi coi Ether là một chứng khoán khi được xem xét trong bối cảnh blockchain Ethereum chủ yếu được sử dụng cho – các hợp đồng thông minh – và cách các coin được khai thác.

Theo dõi kênh Tiktok của BlogDeFi tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Theo Cointelegraph