Các nhà phê bình cho rằng stablecoin thuật toán là “thảm họa”

Sự gia tăng gần đây về mức độ phổ biến của cái gọi là “stablecoin thuật toán” đã gây ra một sự náo động trong cộng đồng tiền điện tử, dẫn đến các cuộc tranh luận xung quanh tiện ích của chúng đối với thị trường tiền điện tử.

Các stablecoin thuật toán được coi là giống tiền điện tử mới đang tìm cách tái tạo sự ổn định của đồng đô la. Chúng được coi là họ hàng cao cấp của stablecoin truyền thống, là loại tiền pháp định ảo được xây dựng trên nền tảng duy trì kết nối với một loại tiền tệ thông thường, điển hình là đồng đô la.

Về cơ bản, đây là những token tiền điện tử sử dụng các thuật toán ổn định giá để lưu trữ giá trị của tài sản, thường ở mức 1 đô la. Giá trị tài sản tăng lên dẫn đến nguồn cung token tăng, nguồn giảm khi tài sản giảm giá trị.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng chúng là một thảm họa đang chực chờ xảy ra.

Những người ủng hộ và phê bình stablecoin thuật toán nói gì?

Những người ủng hộ các stablecoin theo thuật toán cho rằng chúng vượt trội hơn so với các stablecoin truyền thống vì một cơ quan tập trung duy nhất không quản lý chúng. Thay vào đó, chúng được kiểm soát một cách tự chủ với sự hỗ trợ của một mạng lưới dựa trên blockchain dựa vào các trader trên toàn cầu để liên kết chúng với đồng đô la.

Việc sắp xếp như vậy khiến các cơ quan quản lý của chính phủ trở nên khó khăn hơn trong việc giám sát các stablecoin theo thuật toán. Tính năng đặc biệt này được coi là một lợi thế quan trọng khiến các stablecoin thuật toán trở nên phổ biến trong giới tiền điện tử. Do đó, các cơ quan quản lý có trụ sở tại Hoa Kỳ trong những tháng gần đây đã tăng cường giám sát đối với các stablecoin, đặc biệt là những đồng coin được hỗ trợ bằng tài sản.

Các nhà phê bình cho rằng không giống như stablecoin truyền thống, được hỗ trợ bởi giá trị đô la trong tài sản thực, stablecoin thuật toán về cơ bản không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào. Thay vào đó, chúng phụ thuộc vào các thuật toán hoặc kỹ thuật tài chính để kết nối giá trị của chúng với đồng đô la. Do đó, có sự không chắc chắn rất lớn về sự ổn định của chúng và chúng tồn tại trong tình trạng dễ bị tổn thương liên tục. Hầu hết các tài sản kỹ thuật số không tập trung đều gắn giá trị của chúng với một tài sản đã được thiết lập, điển hình là đồng đô la. Tuy nhiên, các stablecoin theo thuật toán chỉ duy trì giá trị của chúng vì các trader mong đợi những đồng coin này sẽ giữ giá trị trong tương lai. Các stablecoin theo thuật toán yêu cầu một mức nhu cầu nhất định để duy trì ổn định và nếu nhu cầu vượt quá một ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ sụp đổ.

Xem thêm:  Shiba Inu (SHIB) điên cuồng leo lên ATH mới, Coinbase gặp sự cố

Hơn nữa, họ dựa vào hành động của các tác nhân độc lập trong blockchain, những người chỉ quan tâm đến lợi ích của họ. Và trong thời kỳ khủng hoảng, những đồng coin có thể dễ bị cung cấp thông tin không rõ ràng và không chắc chắn, gây ra tâm lý bầy đàn và có thể ảnh hưởng đến hệ thống.

Theo CEO Charles Cascarilla của Paxos, nhà phân phối hàng đầu của đồng Binance Dollar (USD), một loại stablecoin phổ biến sử dụng phương pháp được hỗ trợ bằng tài sản, nó khó khăn hơn là chỉ mã hóa nó. Ông lưu ý thêm rằng các stablecoin thuật toán là dấu hiệu của một điềm báo nguy hiểm sắp xảy ra.

Mặc dù đây là mối quan tâm chung của các thành viên trong cộng đồng tiền điện tử, nhưng một số vẫn lạc quan về tiềm năng của các stablecoin thuật toán. Theo Sam Kazemian, chủ sở hữu của Frax, một stablecoin thuật toán được hỗ trợ một phần bởi các tài sản tiền điện tử, chúng đang ngày càng phát triển tốt hơn trong việc duy trì kết nối với đồng đô la và cuối cùng có thể vượt qua các stablecoin truyền thống.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate