Các nhà phân tích tìm kiếm giải pháp thay thế cho S&P 500 có tỷ suất sinh lợi thấp, nhưng liệu Bitcoin có thích hợp?

Cuộc săn lùng lợi tức của các nhà đầu tư có thể sớm tăng cường khi thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát từ S&P 500 (chỉ số chuẩn của Wall Street) rơi vào vùng âm. Tuy nhiên, điều đó có thể không tốt cho Bitcoin trong ngắn hạn.

Theo Barron’s, lợi tức thu nhập thực tế của chỉ số (lợi tức được điều chỉnh theo lạm phát cho mỗi đô la đầu tư) là -0,81% vào tuần trước và bắt đầu chuyển sang âm từ đầu tháng 5.

Charlie Morris, giám đốc đầu tư tại ByteTree Asset Management, nói:

“Cuộc săn lùng các lựa chọn thay thế có thể leo thang khi lợi nhuận thực tế âm trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chính xác Bitcoin không đang ở vị trí thuận lợi vào thời điểm hiện tại”.

Bitcoin đã được một số nhà phân tích coi là hàng rào chống lạm phát, vì tốc độ mở rộng nguồn cung của nó giảm 50% sau mỗi 4 năm thông qua một quá trình được gọi là halving phần thưởng khai thác.

BTC đã tăng gần gấp 6 lần từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021, vượt trội so với các tài sản truyền thống với biên độ rộng, trong khi kho dự trữ trái phiếu toàn cầu có lợi suất âm ngày càng tăng đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm đến phạm vi rủi ro.

Với Chỉ số S&P 500 của các chứng khoán lớn ở Hoa Kỳ đưa ra lợi suất thu nhập âm trên cơ sở điều chỉnh lạm phát, về mặt lý thuyết, có thể mong đợi nhiều tiền hơn chảy vào thị trường tiền điện tử và đẩy Bitcoin lên mức cao kỷ lục mới.

bitcoin

S&P 500 và lợi suất thu nhập âm Nguồn: Lohman Econometrics, Bloomberg, Jeroen Blokland

Tuy nhiên, lợi nhuận lớn có thể vẫn khó nắm bắt trong một thời gian vì tâm lý thị trường Bitcoin suy yếu trong những tuần gần đây do sự tập trung ngày càng tăng vào tác hại môi trường tiềm ẩn từ việc khai thác tiền điện tử và sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt pháp lý đối với ngành công nghiệp ở Trung Quốc.

Morris cho biết:

“Bitcoin đang bị đè nặng bởi những lo ngại về quy định và tâm lý ảm đạm được phản ánh trong hoạt động on-chain”.

Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sớm thu hẹp kích thích thúc đẩy thanh khoản để kiềm chế lạm phát có thể khiến các nhà đầu tư không đổ tiền vào Bitcoin. Biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed được công bố vào tháng trước cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang bắt đầu cân nhắc về việc cắt giảm 120 tỷ đô la mua trái phiếu mỗi tháng của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, một cách để bơm thêm thanh khoản vào thị trường tài chính.

“Một số người tham gia đề xuất rằng nếu nền kinh tế tiếp tục đạt được tiến bộ nhanh chóng đối với các mục tiêu của ủy ban thì có thể vào một thời điểm nào đó trong các cuộc họp sắp tới sẽ thích hợp để bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản”.

Theo nhà phân tích nghiên cứu Mira Christanto của Messari, việc cắt giảm này là một rủi ro đối với Bitcoin.

Xem thêm:  OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin thiết lập mức cao mới do thanh khoản tăng

“Bitcoin được các nhà đầu tư tổ chức dựa trên fiat coi là điểm cuối cùng của phổ rủi ro”, Christanto cho biết trong một ghi chú được đăng tải gần đây. “Nó phát triển mạnh trong điều kiện nới lỏng định lượng (QE), chính sách tài khóa, tiền tệ thiếu trách nhiệm và không hoàn toàn thích thắt chặt định lượng (QT)”.

Mặc dù Christanto cho rằng Fed sẽ không sớm cắt giảm, nhưng cô ấy dự đoán nó sẽ gây lo sợ trong một thời gian.

“Các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn cần đặc biệt chú ý đến dữ liệu sắp tới, vì vốn đổ vào loại tài sản mới này vẫn mang tính chất hám lợi và có xu hướng phản ứng thái quá theo phe bò và gấu”, Christanto lưu ý.

Thị trường chứng khoán có thể đã quá hạn cho một đợt giảm, bằng chứng là lợi nhuận thu nhập âm báo hiệu việc định giá quá cao. Với việc Bitcoin đôi khi giao dịch cùng với chứng khoán, điều đó có thể tạo ra rủi ro giảm giá.

bitcoin

Bitcoin S&P 500 Nguồn: TradingView

Trong lịch sử, lợi suất thu nhập thực tế âm đã mở đường cho những lần điều chỉnh của thị trường chứng khoán, dựa trên dữ liệu được chia sẻ bởi Jeroen Blokland, người quản lý danh mục đầu tư của quỹ Robeco Multi-Asset trên LinkedIn.

Vì vậy, tâm trạng rủi ro cao tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán có thể có tác động giảm giá ngay lập tức đối với tiền điện tử. Điều đó đi ngược lại câu chuyện phổ biến về Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn như vàng – một tài sản được ưa thích trong thời kỳ căng thẳng.

“Bitcoin đôi khi được gọi là vàng kỹ thuật số. Vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn, ít hoạt động, trong khi Bitcoin được coi là tài sản tăng trưởng, dựa trên rủi ro thấp”, Mira Christanto của Messari nói.

Jeff Currie, trưởng bộ phận hàng hóa tại Goldman Sachs, cũng đưa ra quan điểm tương tự trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ 3. Currie nói:

“Tiền kỹ thuật số không thay thế cho vàng. Nếu có thì chúng sẽ là lựa chọn thay thế cho đồng; chúng là những tài sản chấp nhận rủi ro, dựa trên rủi ro thấp. Chúng thay thế cho các biện pháp phòng ngừa lạm phát dựa trên rủi ro thấp, không phải các biện pháp phòng ngừa lạm phát có rủi ro cao”.

Bitcoin đã giảm mạnh trong vụ sụp đổ hồi tháng 3/2020 và di chuyển khá nhiều song song với S&P 500 cho đến cuối tháng 4/2021. Tiền điện tử này đã giảm vào tháng trước do những lo ngại về môi trường, tách khỏi thị trường chứng khoán đang tăng.

Mặc dù tiền điện tử có thể có thời gian khó khăn trong ngắn hạn, nhưng Morris tự tin cuối cùng nó sẽ phục hồi trở lại.

Theo Coindesk