Các nhà phân tích dự báo mức $ 3K cho ETH nhưng dữ liệu phái sinh lại cho thấy diễn biến khác

Ether (ETH) đã tăng 35% trong mười ngày qua và lấy lại mức hỗ trợ quan trọng ở $ 2.300. Nó hiện đang thách thức đỉnh cục bộ ở $ 2.430, được tạo vào ngày 21 tháng 7. Một phần của sự phục hồi gần đây có thể là do hard fork London, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 8.

Các trader và nhà đầu tư coi việc ra mắt EIP-1559 là một yếu tố tăng giá cho Ether vì nó được kỳ vọng sẽ làm giảm phí gas. Tuy nhiên, những người khai thác Ether không hào hứng với đề xuất này vì thuật toán proof-of-work (bằng chứng công việc) sẽ không còn cần thiết sau khi ETH2.0 đi vào hoạt động.

Phí mạng sẽ được đặt tự động, mặc dù người dùng có thể chọn trả thêm tiền để xác nhận nhanh hơn. Người khai thác (hoặc validator trong tương lai) sẽ nhận được khoản phí bổ sung này, nhưng phí cơ bản sẽ bị đốt. Tóm lại, Ether được cho là sẽ giảm phát.

eth-3k-gia

Biểu đồ ETH/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Mặc dù rất khó để xác định các động lực chính của đợt tăng giá gần đây, nhưng có thể đánh giá tâm lý của các trader chuyên nghiệp bằng cách phân tích các chỉ số phái sinh.

Nếu sự biến động giá gần đây đủ để tạo niềm tin, thì phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai và chênh lệch delta 25%quyền chọn sẽ phản ánh rõ ràng sự thay đổi này.

Tâm lý tăng giá vẫn chưa lạc quan ngay cả khi các hợp đồng tương lai bước vào contango

Bằng cách phân tích sự khác biệt về giá giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tâm lý của các trader chuyên nghiệp.

Hợp đồng tương lai 3 tháng thường giao dịch với mức phí bảo hiểm hàng năm từ 6% đến 14% trong các thị trường trung lập đến tăng giá, phù hợp với lãi suất cho vay của stablecoin. Bằng cách hoãn thanh toán, người bán yêu cầu giá cao hơn và điều này tạo ra phí bảo hiểm.

Bất cứ khi nào phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai giảm dần hoặc chuyển sang vùng âm, nó sẽ dấy lên một tín hiệu đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là backwardation (bù hoãn bán) và cho thấy rằng có tâm lý giảm giá.

eth-3k-gia

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Ether tháng 9 tại OKEx Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm futures của Ether đã giảm xuống vùng âm vào ngày 20 tháng 7 khi Ether kiểm tra mức hỗ trợ $ 1.750. Tuy nhiên, ngay cả đợt phục hồi mạnh mẽ lên $ 2.450 trong thời gian gần đây cũng không đủ để đưa phí bảo hiểm hợp đồng tháng 9 lên trên 1,3%, tương đương 8% hàng năm.

Xem thêm:  CME Futures: Các tổ chức vẫn short Bitcoin khi giá bị đình trệ trong phạm vi 9.000 đô la

Nếu sự phấn khích xuất hiện, thì phí bảo hiểm futures hàng năm sẽ ở mức 12% hoặc cao hơn. Do đó, lập trường của các trader chuyên nghiệp hiện tại có vẻ trung lập và đang tán thành xu hướng giảm giá.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài dành riêng cho futures, các trader cũng nên phân tích thị trường quyền chọn.

Thị trường quyền chọn xác nhận sự không lạc quan của các trader chuyên nghiệp

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và cá voi nghiêng về xu hướng tăng, họ sẽ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn đối với các quyền chọn mua (call option). Động thái này sẽ làm cho chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng âm.

Mặt khác, bất cứ khi nào bảo vệ xu hướng giảm (quyền chọn bán) tốn kém hơn, thì chỉ báo độ lệch delta 25% sẽ chuyển sang vùng dương.

eth-3k-gia

Độ lệch delta 25% quyền chọn 1 tháng của ETH  Nguồn: laevitas.ch

Các kết quả đọc giữa – 10% và +10% thường được coi là trung tính. Chỉ báo này đã báo hiệu ‘sự sợ hãi’ trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 19 tháng 7 nhưng nhanh chóng được cải thiện sau khi mức hỗ trợ $ 1.750 được giữ vững.

Mặc dù vậy, độ lệch delta 25% hiện tại ở mức -4 không đủ để xác nhận sự tham lam trên thị trường. Định giá thị trường quyền chọn hiện đang cân bằng tốt giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Cả hai chỉ số phái sinh đều cho thấy rằng các trader chuyên nghiệp đang dần thoát khỏi ‘chế độ sợ hãi’ vào ngày 20 tháng 7, nhưng vẫn chưa nghiêng về xu hướng tăng.

Hiện tại, có rất ít niềm tin vào cuộc biểu tình gần đây, điều này có thể hiểu được khi xem xét sự không chắc chắn do các thợ đào không hài lòng gây ra và những rủi ro tiềm ẩn trong đợt hard fork sắp tới.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo cointelegraph