Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu có quy định khẩn cấp về stablecoin sau những thất bại gần đây của UST

Trong khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện đang thúc đẩy quy định khẩn cấp về stablecoin, Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Hoa Kỳ (FSOC) và Ủy ban Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FRB) cảnh báo về những rủi ro tháo chạy khỏi stablecoin dẫn đến đe dọa sự ổn định tài chính của đất nước. Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã dẫn chứng thất bại của UST như một ví dụ về lý do tại sao khuôn khổ quy định toàn diện là cần thiết.

stablecoin

Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trả lời chất vấn trước Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ

Stablecoin là một trong nhưng chủ đề “hot” ở Washington gần đây. Sau sự thất bại của UST hôm thứ 2, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang kêu gọi đưa ra quy định khẩn cấp về stablecoin.

Vào thứ 3, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã trích dẫn UST như một ví dụ về “tháo chạy khỏi stablecoin” trong phần chất vấn của bà trước Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị trong Báo cáo thường niên của FSOC.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey (R-Pa.) đã yêu cầu Yellen xác nhận quan điểm của bà về sự cần thiết phải điều chỉnh stablecoin.

“Tôi muốn hỏi liệu bà có thể xác nhận ở đây rằng quan điểm của bà về mức độ quan trọng, thậm chí tôi sẽ tranh luận khẩn cấp để Quốc hội thông qua luật điều chỉnh stablecoin trong thanh toán”.

Yellen trả lời:

“Vâng, thưa Thượng nghị sĩ Toomey, tôi rất vui được xác nhận điều đó. Nhóm làm việc của Tổng thống đã đưa ra báo cáo kết luận rằng các khuôn khổ pháp lý và quy định hiện tại không cung cấp tiêu chuẩn nhất quán và toàn diện về rủi ro của stablecoin như một loại sản phẩm thanh toán mới và kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ ban hành luật để đảm bảo stablecoin và những thỏa thuận tương tự có khuôn khổ cẩn trọng trên toàn liên bang.

Tôi sẽ thúc giục lưỡng đảng hành động để tạo ra khuôn khổ như vậy. Chúng tôi rất mong được làm việc với ông.

Wall Street Journal đưa tin rằng một stablecoin được gọi là UST bị bán tháo và giảm giá trị. Tôi nghĩ điều đó chỉ đơn giản minh họa đây là một sản phẩm đang phát triển nhanh chóng và có những rủi ro đối với sự ổn định tài chính. Vì vậy, chúng ta cần khuôn khổ phù hợp”.

Xem thêm:  Giá MATIC khá trì trệ dù Polygon đã có một tuần tuyệt vời

Toomey nhanh chóng phản hồi:

“Điều quan trọng cần lưu ý là stablecoin mà bà chỉ ra là stablecoin thuật toán. Vì vậy, theo định nghĩa, nó không được hỗ trợ bởi tiền mặt hoặc cổ phiếu như các loại stablecoin thông thường hơn”.

Stablecoin UST đã mất chốt tương đương với đô la Mỹ và giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,66 đô la như BlogDeFi đã đưa tin.

Báo cáo thường niên của FSOC cảnh báo về khả năng tháo chạy khỏi stablecoin

Theo báo cáo thường niên của FSOC, các stablecoin có thể dễ bị rủi ro bán tháo.

“Tiềm năng sử dụng stablecoin làm phương tiện thanh toán ngày càng cao làm phát sinh một loạt các mối quan ngại thận trọng. Nếu nhà phát hành stablecoin không thực hiện yêu cầu mua lại stablecoin hoặc nếu người dùng mất niềm tin vào khả năng của nhà phát hành stablecoin trong việc thực hiện yêu cầu đó, tình trạng tháo chạy dựa trên các thỏa thuận có thể xảy ra và gây hại cho người dùng cũng như hệ thống tài chính rộng lớn hơn”.

Báo cáo của FRB về sự ổn định tài chính cho biết có xu hướng tháo chạy khỏi stablecoin

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ cũng có cùng quan điểm về stablecoin với FSOC. Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang đã công bố Báo cáo ổn định tài chính 6 tháng một lần vào thứ 2, cảnh báo tương tự về rủi ro tháo chạy khỏi các stablecoin.

Trong số các rủi ro được thảo luận tại báo cáo là “rủi ro tài trợ”.

“Hệ thống tài chính có khả năng chứng kiến các nhà đầu tư sẽ “tháo chạy” bằng cách rút tiền của họ khỏi một tổ chức hoặc lĩnh vực cụ thể. Một số loại quỹ thị trường tiền tệ (MMF) và stablecoin vẫn có xu hướng này.

Ngoài ra, lĩnh vực stablecoin tiếp tục phát triển nhanh chóng và vẫn chịu rủi ro thanh khoản”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin