Các nhà điều hành chương trình Ponzi AirBit Club bị buộc tội gian lận và rửa tiền

Các nhà điều hành của một chương trình Ponzi dựa trên tiền điện tử toàn cầu đã bị buộc tội gian lận và rửa tiền sau cuộc điều tra của Cơ quan An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, 4 trong số 5 nhà điều hành của AirBit Club, được cho là đã thu về hàng chục triệu đô la từ các nạn nhân, đã bị bắt và ra hầu tòa vào ngày 18/8, trong khi người thứ 5 bị bắt ở Panama và đang chờ dẫn độ sang Mỹ.

Chương trình này đã được ra mắt vào cuối năm 2015 và được chào hàng như một câu lạc bộ tiếp thị đa cấp trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các bị cáo chủ đích tổ chức các buổi thuyết trình xa hoa để khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư bằng tiền mặt, hứa hẹn lợi nhuận hàng ngày được đảm bảo từ khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Mặc dù một cổng thông tin trực tuyến dành cho các nhà đầu tư thực sự đã cho thấy những “lợi nhuận” tích lũy này, nhưng trên thực tế không có hoạt động khai thác hoặc giao dịch tiền điện tử nào diễn ra. Thay vào đó, số tiền ký quỹ được chi cho những mặt hàng xa xỉ và bất động sản, và được cho là được sử dụng để tài trợ cho những bài thuyết trình ngông cuồng hơn để thu hút nhiều nạn nhân hơn.

Xem thêm:  OI hợp đồng tương lai Bitcoin CME tăng vọt lên 841 triệu đô la, FOMO thể chế?

Ngay từ năm 2016, các thành viên câu lạc bộ muốn rút tiền thu được đã gặp phải sự chậm trễ và các khoản phí ẩn, đồng thời được thông báo rằng họ phải tuyển thành viên mới nếu muốn nhận được tiền.

Các bị cáo cũng cố gắng che giấu kế hoạch và sự liên quan của họ bằng cách yêu cầu các thành viên thanh toán bằng tiền mặt, bị cáo buộc rửa ít nhất 20 triệu đô la tiền thu được thông qua các quỹ tín thác và tài khoản ngân hàng khác nhau, đồng thời xóa thông tin tiêu cực về kế hoạch này khỏi internet.

Như BlogDeFi đã báo cáo vào tháng trước, một thành viên của một chương trình Ponzi dựa trên tiền điện tử ban đầu khác đã kiếm được 722 triệu đô la đã phạm tội gian lận chuyển tiền và bán chứng khoán chưa đăng ký.

Theo Cointelegraph