Các nhà đầu tư tổ chức newbie chờ đợi tàu lượn siêu tốc giá Bitcoin kết thúc

Sự biến động của thị trường đang khiến các nhà đầu tư tổ chức newbie sợ hãi, trong khi đó, những nhà đầu tư kinh nghiệm vẫn tiếp tục mua BTC.

Do xu hướng tăng đang diễn ra, nhiều tổ chức nổi tiếng từ lĩnh vực tài chính truyền thống đã tìm cách tham gia phong trào tiền điện tử để không bỏ lỡ đợt bùng nổ giá đang diễn ra. Đối với những tay chơi mới, sự gia tăng về hợp đồng mở (OI) và khối lượng giao dịch đối với hợp đồng tương lai Bitcoin đã được chứng kiến ​​trên diện rộng trong vài tháng qua. Mặc dù điều đó có thể đã được mong đợi, nhưng điều đáng ngạc nhiên là Chicago Mercantile Exchange (CME), một sàn giao dịch phái sinh của Mỹ, gần đây đã trở thành sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất thế giới.

Về vấn đề này, dữ liệu được phát hành bởi nền tảng phân tích tiền điện tử Bybt chỉ ra rằng, CME chiếm 2.4 tỷ đô la trong tổng số 13 tỷ đô la OI trong hợp đồng tương lai Bitcoin, theo sát là sàn giao dịch OKEx với 2.17 tỷ đô la và vượt lên trên những sàn giao dịch khác như Binance, Huobi và Bybit.

CME có khách hàng từ Mỹ là chính, 4 sàn còn lại có khách hàng hầu hết đến từ Trung Quốc.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự gia tăng về giá của Bitcoin kể từ tháng 12 năm 2020 ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nói một cách dễ hiểu, mặc dù sự sụt giảm gần đây của BTC khiến nó giảm xuống mốc 30,400 đô la, nhưng đồng coin này lại một lần nữa được giao dịch trên ngưỡng 39,000 đô la – do đó cho thấy lợi nhuận ròng trong 30 ngày là khoảng 100%.

Các nhà đầu tư tổ chức mới chờ đợi tàu lượn siêu tốc giá Bitcoin kết thúc

OI hợp đồng tương lai BitcoinNguồn: Bybt

Sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đang tăng lên hay tình trạng trì trệ đang diễn ra?

Sự biến động gần đây đã làm dấy lên những lo ngại về tính bền vững của chu kỳ tăng giá hiện tại và đặt ra các câu hỏi liên quan đến việc liệu mối quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với Bitcoin có đang bắt đầu đạt đến mức ổn định hay không. Konstantin Anissimov, CEO của sàn giao dịch CEX.IO có trụ sở tại Vương quốc Anh nói rằng, điều quan trọng là những người mới tham gia phải nhận ra rằng cuộc chơi không chỉ đơn giản là về các tổ chức tìm đường tham gia thị trường mà là họ thấy rủi ro khi giảm giá:

“Trừ khi có điều gì đó thực sự quyết liệt xảy ra có thể khiến toàn bộ thị trường này quay đầu và tôi khó có thể tưởng tượng ra điều gì tồi tệ đến vậy. Tôi tin rằng nhiều công ty lớn hơn sẽ tiếp tục đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong tương lai”.

Quinten Francois, người dẫn chương trình của kênh YouTube “Young and Investment” tin rằng, hầu hết các nhà đầu tư tổ chức muốn một phần của hành động có thể đã được thực hiện. Anh nói thêm rằng, trong giai đoạn tăng parabol như hiện tại, thật khó để tưởng tượng ngày càng có nhiều người chơi lớn tham gia vào không gian này, ít nhất là cho đến cuối năm khi mọi thứ trở nên ổn định hơn.

Điều đó đang được nói, hầu hết các nhà đầu tư tổ chức khả năng đã tích lũy trong thời gian giảm sâu (buy the dip) và khi chúng dừng lại thì số tiền từ các nhà đầu tư bán lẻ sẽ từ từ đổ trở lại thị trường, bơm giá trị của BTC lên cao hơn nữa: “Họ là những người kiếm tiền thông minh và biết họ đang làm gì, họ sẽ không mua vào lúc thị trường đang dịch chuyển theo mô hình parabol”.

Jonathan Leong, CEO của sàn giao dịch BTSE nói rằng: “Dòng vốn của các nhà đầu tư tổ chức vào tiền điện tử chỉ mới bắt đầu. Sự gia tăng nhanh chóng về giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong Q4 năm 2020 có mối tương quan trực tiếp với dòng vốn của các nhà đầu tư tổ chức này hoặc kỳ vọng của dòng vốn như vậy”.

Xem thêm:  Các ngân hàng Ý đã sẵn sàng để thử nghiệm đồng Euro kỹ thuật số

Các tổ chức sẽ làm giảm sự biến động của thị trường?

Không thể phủ nhận rằng Bitcoin trưởng thành hơn nhiều so với giai đoạn mùa đông crypto của năm 2018, đặc biệt là với các quy định đã tiến triển đáng kể ở một số khu vực pháp lý nhất định. Hơn nữa, thị trường tiền điện tử hiện có một số lượng đáng kể các trader chuyên nghiệp và các doanh nghiệp phi tiền điện tử tham gia vào nó.

Theo Anissimov, những yếu tố này có thể giúp làm giảm sự biến động của Bitcoin và tăng tính thanh khoản của nó như một tài sản đầu tư: “Các nhà đầu tư tổ chức không phải là chìa khóa để thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin vì chúng là con đường mà toàn bộ thị trường này có thể tôi luyện, trở nên ổn định và hiệu quả hơn”.

Điều đó đang được nói, nếu các nhà đầu tư tổ chức tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử, họ sẽ có ảnh hưởng đến chuyển động giá của hầu hết các loại tiền điện tử. Cuối cùng, điều này có thể giúp ích cho toàn ngành, đặc biệt là khi xem xét rằng hầu hết những nhà đầu tư tài chính truyền thống sẽ hướng tới các giao dịch dài hạn có khả năng giúp bảo vệ Bitcoin khỏi sự cố theo cách tương tự như những gì đã thấy vào năm 2018.

Những động thái gần đây đáng chú ý

Đầu tháng này, CoinShares, một công ty châu Âu chuyên về tài chính tiền điện tử và các sản phẩm giao dịch hối đoái đã thông báo rằng, họ đã tạo điều kiện thành công cho việc giao dịch hơn 202 triệu đô la chứng chỉ XBT (Bitcoin) vào ngày đầu tiên của năm 2021. Cần lưu ý rằng, nhà cung cấp dịch vụ giao dịch hối đoái Bitcoin được Cơ quan giám sát Tài chính của Thụy Điển chấp thuận và các dịch vụ nói trên của công ty hiện có sẵn để mua trên sàn Nasdaq của Mỹ.

Các nhà đầu tư tổ chức mới chờ đợi tàu lượn siêu tốc giá Bitcoin kết thúc

Theo báo cáo “Digital Asset Fund Flows Weekly – Dòng tiền tài sản kỹ thuật số hàng tuần” của CoinShares từ ngày 11 tháng 1, số vốn trị giá 34.5 tỷ đô la được nắm giữ trong các sản phẩm đầu tư tiền điện tử tính đến ngày 8 tháng 1. Trong tổng số này, 27.5 tỷ đô la, hay 80%, là bằng quỹ Bitcoin, trong khi 4.7 tỷ đô la, tương đương khoảng 13%, được đầu tư vào các sản phẩm ETH.

So sánh hiệu suất của các quỹ Bitcoin trong đợt tăng giá đang diễn ra này với hiệu suất của quỹ đã chứng kiến ​​vào năm 2017, báo cáo cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự tham gia của các nhà đầu tư lớn hơn nhiều trong thời gian này với tài sản ròng mới ở mức 8.2 tỷ đô la so với chỉ 534 triệu đô la trong tháng 12 năm 2017”.

Năm ngoái, Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) đã có một quyết định mang tính bước ngoặt rằng, các ngân hàng quốc gia có thể lưu ký tài sản tiền điện tử. Thông báo này được theo sau bởi một diễn biến lớn khác, trong đó OCC cũng tuyên bố rằng các ngân hàng Mỹ thậm chí có thể cung cấp dịch vụ cho các tổ chức phát hành stablecoin, chẳng hạn như nắm giữ các khoản dự trữ.

Trong khi một số tổ chức truyền thống đã theo đuổi với thực tế này trước quyết định nêu trên, có một bầu không khí không chắc chắn xung quanh không gian này do sự thiếu rõ ràng về pháp lý. Hiện tại, đã có lời giải thích rõ ràng, các stablecoin được hỗ trợ 1-1 bởi các loại tiền tệ fiat được giữ trong quỹ dự trữ của ngân hàng không bị coi là rủi ro ở Hoa Kỳ.

Theo Cointelegraph