Các nền tảng cung cấp dịch vụ Bitcoin Cash tiết lộ kế hoạch dự phòng cho fork sắp tới

Bitcoin Cash được thiết lập nâng cấp vào chủ nhật ngày 15/11 và dự kiến​​ mạng sẽ phân chia. Cho đến nay, một số dịch vụ tiền điện tử đã tiết lộ kế hoạch dự phòng cho đợt fork này và dữ liệu ngày hôm nay cho thấy 757 trong số 1.000 khối Bitcoin Cash đã được khai thác bằng phần mềm BCHN.

Trong 11 ngày nữa, bản nâng cấp Bitcoin Cash sẽ ra mắt và tính năng mới nhất được thêm vào mạng là Thuật toán điều chỉnh độ khó ASERT (DAA). Tuy nhiên, cộng đồng cũng đang chuẩn bị cho một đợt fork gây tranh cãi, vì một trong bảy dự án node đầy đủ đã giới thiệu Đề xuất cấp vốn cho cơ sở hạ tầng (IFP) vào cơ sở mã. IFP đã gây ra rất nhiều tranh cãi, vì tạo ra sự chia rẽ lớn giữa hai phe đối lập ủng hộ và không ủng hộ. Vào tháng 9, hầu hết những người tham gia thị trường BCH như các doanh nghiệp, giám đốc điều hành, miner (người khai thác coin) và nhà phát triển từ sáu dự án node đầy đủ quyết định chia tay Bitcoin ABC.

Về các phiếu bầu coin, hashpower và thị trường tương lai, Bitcoin ABC không hoạt động tốt so với BCHN. Thống kê khối từ web Coin Dance cho thấy 75,7% tương đương 757 khối trong số 1.000 khối được khai thác bằng phần mềm BCHN. 9 khối trong số 1.000 khối BCH cuối cùng là bằng ABC, chiếm 0,9% trong số hàng nghìn khối được khai thác. Mạng Bitcoin Cash có gần 2 exahash mỗi giây (EH/s) của hashrate SHA256 vào thứ 5 ngày 5/11.

bitcoin cash

1000 khối cuối cùng (ngày 5/11/2020) Nguồn: Coin Dance

Theo hợp đồng tương lai Bitcoin ABC, thị trường đang giao dịch thấp hơn nhiều so với hợp đồng tương lai BCHN vào chiều thứ 5. Hợp đồng tương lai Poloniex ABC được ghép nối USDT thể hiện token đang hoán đổi với giá 20 đô la cho mỗi đơn vị. Hợp đồng tương lai ABC trên Coinflex có giá tương tự ở mức 20,5 đô la. Hợp đồng tương lai ABC trên Coinex thậm chí còn thấp hơn với giá 16,34 đô la. Nếu không có gì thay đổi sau ngày 15/11/2020 thì đợt airdrop ABC sẽ có mức định giá thị trường rất nhỏ trong bối cảnh các coin vốn hóa hàng đầu đảm nhận rất nhiều vị trí.

Kế hoạch của một số nền tảng cho đợt fork sắp tới

Một số nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đã công bố kế hoạch dự phòng cho đợt fork sắp tới. Ví dụ, cơ sở hoạt động khai thác Poolin tiết lộ:

“Mạng Bitcoin Cash dự kiến ​​sẽ hardfork vào ngày 15/11/2020. Hiện tại có 2 đề xuất fork cạnh tranh: Bitcoin Cash ABC (ABC) và Bitcoin Cash Node (BCHN). Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Coin Dance, 76,3% khối BCH hỗ trợ BCHN trong 7 ngày qua, so với 1,0% của ABC. Trong trường hợp fork thành công, người dùng nắm giữ BCH trước đợt fork sẽ nhận được tài sản mới”.

Pool khai thác cũng cho biết sẽ chuyển tất cả hashrate BCH sang BTC một ngày trước hardfork. Họ cũng có kế hoạch tạm dừng thanh toán BCH vào ngày 15/11 và “thông báo về việc chuyển hashrate BTC trở lại BCH sau khi hardfork hoàn thành và mạng ổn định”. Tại thời điểm viết bài, Poolin chỉ chiếm khoảng 1,3% hashrate của mạng BCH theo dữ liệu của Coin Dance.

Vào ngày 30/10, công ty Bitgo cho biết họ cũng đang chuẩn bị cho đợt fork sắp tới vào ngày 15/11.

“Bitgo hiện chạy các node BCHN và hy vọng sẽ là chuỗi chi phối sau fork. Chúng tôi tạm dừng tất cả các dịch vụ BCH vào lúc 7h sáng ngày 15/11 (giờ Việt Nam) để chuẩn bị cho đợt fork. Chúng tôi sẽ giám sát mạng và khôi phục dịch vụ ngay sau khi chuỗi chi phối được xác nhận. Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn cho tiền của khách hàng. Chúng tôi sẽ đăng thêm thông tin chi tiết về cách tiếp cận của Bitgo đối với đợt fork tiềm năng sắp tới trong một bài viết trên blog vào tuần tới”.

Trong các phiên giao dịch buổi tối, sàn Coinbase ở San Francisco thông báo kế hoạch cho đợt fork sắp tới.

Xem thêm:  Phe bò Bitcoin đang gặp nguy hiểm khi tín hiệu bán xuất hiện ngay trước Thứ Năm đen tối đang đến gần

“Bitcoin Cash dự kiến ​hardfork vào ngày 15/11/2020. Trước khi fork, Coinbase sẽ chạy các node BCHN và hy vọng đây là chuỗi chi phối sau fork. Khi fork bắt đầu, gửi/nhận BCH đến và từ Coinbase.com và Coinbase Pro sẽ tạm dừng và được kích hoạt lại sau khi chúng tôi xác định bản nâng cấp ổn định. Sau khi fork hoàn tất, xin lưu ý chúng tôi không hỗ trợ gửi/nhận coin đã fork BCH ABC trên coinbase.com hoặc Coinbase Pro”.

Bên cạnh đó, công ty ví phần cứng Satoshilabs (nhà sản xuất ví Trezor) công bố kế hoạch dự phòng của mình vào ngày 4/11/2020. Theo bài đăng trên blog, Satoshilabs quyết định chạy Bitcoin ABC và thừa nhận “có thể có gián đoạn dịch vụ”.

“Tùy thuộc vào sự đồng thuận của người dùng sau đợt fork, điều này sẽ không thay đổi hoặc chuyển sang hỗ trợ chuỗi đã fork có tên là Bitcoin Cash Node”.

Công ty nói thêm:

“Sau đợt fork, Satoshilabs sẽ theo dõi liệu chuỗi đã fork có đủ sự ủng hộ để quyết định hỗ trợ nó hay không. Nếu cộng đồng chọn Bitcoin Cash Node, Satoshilabs sẽ bỏ hỗ trợ Bitcoin Cash ABC và kết nối với mạng mới”.

Tuy nhiên, những người đề xuất Bitcoin Cash và chủ sở hữu Trezor trên mạng xã hội cũng như diễn đàn không hài lòng với quyết định vận hành node thiểu số của Satoshilabs.

Về công ty ví cứng Ledger, nền tảng thông báo:

“Ledger sẽ tạm ngưng các dịch vụ BCH từ ngày 12/11 lúc 14h (giờ Việt Nam) vì lý do bảo mật. Chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến sau đợt fork để xem chuỗi nào vẫn tồn tại cả về mặt kỹ thuật và kinh tế”.

Bảy ngày trước, sàn giao dịch Okex thông báo về kế hoạch dự phòng fork BCH của nền tảng như sau:

“Mạng Bitcoin Cash dự kiến ​​sẽ hardfork. Hiện có hai đề xuất fork cạnh tranh: Bitcoin Cash ABC (BCH ABC) và Bitcoin Cash Node (BCHN). Trong trường hợp fork thành công, người dùng Okex nắm giữ BCH trước fork sẽ nhận được 2 tài sản mới: BCH ABC và BCHN”.

Vào ngày 3/11 vừa qua, nền tảng giao dịch Binance đã trình bày chi tiết các thỏa thuận fork BCH và nói rằng đây là “một đợt hardfork gây tranh cãi, có thể tạo ra một token khác. Điều thú vị là sàn giao dịch đang niêm yết thị trường các token đòn bẩy có tên là “BCHUP”, “BCHDOWN” và Binance có kế hoạch hủy niêm yết vào ngày 9/11/2020. Hơn nữa, hai ngày trước, sàn giao dịch Huobi cũng công bố kế hoạch dự phòng.

“Bản nâng cấp này dự kiến ​​sẽ phân tách Bitcoin Cash thành hai chuỗi: BCHA (Bitcoin Cash ABC) và BCHN (Bitcoin Cash Node). Vì không có tiêu chuẩn đặt tên cho fork BCH trong cộng đồng hiện tại nên Huobi Global tôn trọng ý kiến, sự đồng thuận của cộng đồng, người dùng và sẽ thiết lập thời kỳ chuyển tiếp cho fork. Sau khi cộng đồng đạt được sự đồng thuận về việc đặt tên BCH, chúng tôi sẽ kết thúc giai đoạn chuyển đổi và đổi tên BCHA hoặc BCHN”.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến thời gian nâng cấp và có khả năng xảy ra fork nhỏ. Điều tốt nhất mà người dùng có thể làm vào lúc này là kiên nhẫn chờ đợi, nhưng cũng phải đảm bảo quyền kiểm soát các khóa cá nhân BCH của mình. Những người đam mê BCH lưu trữ tiền trên sàn giao dịch nên cập nhật thông báo của nền tảng giao dịch về kế hoạch khi fork xảy ra. Nếu người dùng BCH không hài lòng với chỉ đạo của bất kỳ nhà cung cấp phần mềm hoặc nền tảng giao dịch bên thứ ba nào thì nên chuyển BCH của mình đến một vị trí khác trước khi fork.

Theo News Bitcoin