Các giải pháp Layer-2 Polygon (Matic), xDAI (STAKE) và Loopring (LRC) bùng nổ khi phí gas Ethereum tăng

Chi phí gas Ethereum tăng vọt đang thúc đẩy các giao thức và nhà đầu tư xem xét kỹ hơn các giải pháp Layer-2 như Polygon (Matic), Loopring và xDai.

Một tháng mới đầy sự lạc quan đối với thị trường tiền điện tử khi giá Bitcoin tăng đều đặn từ mức thấp là 43,537 đô la vào ngày 28 tháng 2 lên hơn 50,000 đô la trong những giờ giao dịch đầu ngày hôm nay (2/3).

Khi các trader hào hứng với những động thái tích cực trên thị trường và tìm cách thiết lập lại các vị trí của mình, việc sử dụng DeFi ngày càng tăng đã tiếp tục đẩy phí trên mạng Ethereum cao hơn, thu hút sự chú ý của các giao thức và nhà đầu tư vào các giao thức Layer-2 (L2) cùng cung cấp các giải pháp hoạt động.

Ba giao thức hàng đầu của L2 là Polygon (MATIC), xDai (STAKE) và Loopring (LRC). Mỗi loại đều cung cấp các phương pháp tiếp cận Layer-2 độc đáo của riêng mình để giúp giảm lưu lượng truy cập cao trên mạng Ethereum.

MATIC / USDT

Polygon, trước đây được gọi là Matic, đã chính thức ra mắt như một bộ tổng hợp Layer-2 cho Ethereum vào ngày 9 tháng 2 như một cách để cung cấp một giao thức khả năng tương tác cho mạng.

Kể từ khi sự phấn khích cho việc đổi thương hiệu bắt đầu, giá MATIC đã tăng từ 0.05 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại là 0.245 đô la vào ngày 1 tháng 3, tăng 400%. Sự hưng phấn ngày càng tăng đối với việc ra mắt mainnet Aavegotchi (GHST) vào ngày 2 tháng 3 cũng đã mang lại sự chú ý và khối lượng giao dịch cho MATIC.

Matic, xDAI (STAKE) và Loopring (LRC) tăng khi phí gas Ethereum tăng

Biểu đồ 4 giờ MATIC / USDTNguồn: TradingView

Aavegotchi là một trong những dự án đầu tiên kết nối với mạng Polygon, và nó có thể sẽ được tham gia bởi các dự án khác nếu việc khởi chạy mainnet của mình trên mạng diễn ra suôn sẻ.

MATIC cũng nhận được một động lực lớn khác vào ngày 26 tháng 2 khi có thông báo rằng gã khổng lồ chơi game Atari sẽ tích hợp Polygon để đưa các sản phẩm NFT và token của họ lên Layer-2, cùng với việc ra mắt cầu nối chuỗi chéo (cross-chain) EOS-Polygon đầu tiên, được thực hiện với sự hợp tác của pNetwork (PNT).

XDAI / USDT

xDai là một giải pháp Layer-2 khác đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong vài tuần qua. xDai (STAKE) là một blockchain thanh toán ổn định được tạo bởi POA Network, một side-chain công khai mã nguồn mở của Ethereum, cung cấp một khuôn khổ cho các hợp đồng thông minh.

STAKE được thiết kế để trở thành một token stake đa chuỗi (multi-chain) mà người xác nhận và người ủy quyền cung cấp làm tài sản thế chấp để tham gia vào cơ chế đồng thuận để nhận được các ưu đãi stake cho sản xuất khối. Mục tiêu của nền tảng xDai là cung cấp các giao dịch nhanh chóng và không tốn kém trên mạng Ethereum.

Kể từ khi giao dịch ở mức thấp là 7.50 đô la vào ngày 2 tháng 1, giá STAKE đã tăng 500% lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 43 đô la vào ngày 21 tháng 2 trước khi chịu áp lực cùng với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Matic, xDAI (STAKE) và Loopring (LRC) tăng khi phí gas Ethereum tăng

Biểu đồ 4 giờ XDAI / USDTNguồn: TradingView

Thông qua nguồn cấp dữ liệu Twitter của dự án cho thấy, nhiều mối quan hệ đối tác gần đây và các thông báo tích hợp đã giúp đẩy STAKE cao hơn trong những tuần gần đây.

Xem thêm:  THORChain (RUNE) nỗ lực lấy lại sức hút sau chuỗi ảm đạm vì bị tấn công trong khi hai altcoin khác đang tăng 20-30%

Các đề cập đáng chú ý bao gồm tích hợp với Binance Smart Chain (BSC), cho phép người dùng chuyển tiền từ Binance sang xDAI bằng cách sử dụng cầu nối BSC-to-xDai, cũng như việc di chuyển sắp tới của Bao Finance (BAO) sang mạng xDai.

LRC / USDT

Loopring là một giải pháp Layer-2 đặc biệt tập trung vào việc tạo ra các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX).

Một trong những lý do chính gây tắc nghẽn trên mạng Ethereum là hoạt động ngày càng tăng của các DEX phổ biến như Uniswap (UNI) và SushiSwap (SUSHI). Một side-chain riêng biệt được tạo riêng cho sàn giao dịch có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn trên mạng và đây là điều mà Loopring mong muốn cung cấp.

Mục tiêu chung của giao thức Loopring là kết hợp lợi thế của các DEX với tính thanh khoản và quản lý sổ lệnh giao dịch (order book) do các sàn giao dịch tập trung (CEX) cung cấp để giúp tăng hiệu quả thực hiện lệnh và nâng cao tính thanh khoản của hệ sinh thái DEX.

Kể từ ngày 2 tháng 1, LRC đã tăng 430% từ 0.165 đô la lên mức 0.88 đô la vào ngày 12 tháng 2.

Matic, xDAI (STAKE) và Loopring (LRC) tăng khi phí gas Ethereum tăng

Biểu đồ 4 giờ LRC / USDTNguồn: TradingView

Sau khi giảm xuống mức thấp là 0.46 vào ngày 28 tháng 2, giá LRC đã tăng 30% sau khi có thông báo rằng sàn giao dịch Loopring đã thêm nhiều cặp WBTC / Stablecoin, đưa ra “6 cách mới để giao dịch WBTC trên Ethereum L2”.

Dữ liệu VORTECS từ Cointelegraph Markets Pro bắt đầu phát hiện triển vọng tăng giá cho LRC vào ngày 28 tháng 2, trước khi giá tăng gần đây.

Điểm số VORTECS là một so sánh thuật toán giữa các điều kiện thị trường hiện tại và lịch sử được lấy từ sự kết hợp của các điểm dữ liệu bao gồm tâm lý thị trường, khối lượng giao dịch, biến động giá gần đây và hoạt động trên Twitter.

Matic, xDAI (STAKE) và Loopring (LRC) tăng khi phí gas Ethereum tăng

Điểm VORTECS (màu xanh lá cây) so với giá LRCNguồn: Cointelegraph Markets Pro

Như đã thấy trên biểu đồ ở trên, điểm số VORTECS cho LRC đạt mức cao nhất là 73 vào ngày 28 tháng 2, ngay khi giá bắt đầu tăng 30% lên 0.59 đô la.

Giá Ethereum tiếp tục tăng, vốn đã tăng trở lại trên 1,500 đô la vào ngày 1 tháng 3, sẽ chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau mà các trader cố gắng sử dụng các giao thức DeFi phổ biến trên mạng.

Lượng gas cần thiết để thực hiện các giao dịch cơ bản cũng như giá của các khoản phí này sẽ tiếp tục thúc đẩy người dùng thử các lựa chọn thay thế được cung cấp bởi các giải pháp Layer-2. Và Polygon, xDai và Loopring là 3 giao thức được định vị tốt để tận dụng xu hướng này .

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph