Các diễn biến vĩ mô đang làm tăng gánh nặng cho tiền điện tử

Không thể phủ nhận một thực tế rằng thị trường tiền điện tử đã phải đối mặt với một áp lực giảm giá khó hiểu trong tám tháng qua. Mặc dù vậy, tháng 9 đã đặc biệt hỗn loạn đối với ngành, khi giá Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 20.000 đô la rất quan trọng trước khi quay trở lại mức 20.399 đô la vào thời điểm hiện tại.

Mối tương quan với tài chính truyền thống có thể sớm mang lại áp lực cho thị trường tiền điện tử

Biểu đồ giá BTCNguồn: Tradingview

Trong khi đợt sụt giảm này đã khiến thị trường đặt nghi vấn về tình trạng vàng kỹ thuật số và hàng rào chống lại lạm phát của tài sản, một câu hỏi quan trọng cần được kiểm tra là mối tương quan sâu sắc của thị trường tiền điện tử với nền kinh tế toàn cầu.

Cho đến thời điểm hiện tại, những con số lạm phát trong lịch sử đã khiến giá của mọi thứ – từ nhiên liệu đến thực phẩm – lên mức cao kỷ lục. Và mặc dù S&P 500, một chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi hoạt động của 500 công ty lớn được niêm yết trên các sàn giao dịch ở Hoa Kỳ, đang giảm từ đầu năm đến nay (YTD), hiệu suất của nó vẫn tốt hơn so với thị trường tiền điện tử về lợi nhuận thực.

Charmyn Ho, trưởng ban thông tin chi tiết về tiền điện tử tại Bybit, đã chỉ ra rằng cũng giống như bất kỳ thị trường nào khác, ngành công nghiệp tiền điện tử hiện đang chịu sự biến động do các yếu tố kinh tế vĩ mô mang lại.

Về sự phục hồi trên 20.000 đô la gần đây, Charmyn Ho cho biết vẫn chưa rõ đây là một sự đảo ngược xu hướng sau sự hợp nhất của các chỉ báo on-chain gợi ý sự hình thành đáy, hay chỉ là nỗ lực tạm thời để thanh trừng đòn bẩy. Phản ánh về dữ liệu lịch sử, cô ấy tin rằng thời gian ngủ đông kéo dài của BTC có thể cho thấy sự hình thành đáy đáng tin cậy, giúp mở đường cho xu hướng tăng giá tiếp theo.

Mối liên kết của tiền điện tử với nền kinh tế toàn cầu 

Ajay Dhingra, trưởng ban nghiên cứu và phân tích tại sàn giao dịch Unizen, nói rằng lạm phát gia tăng đã làm giảm đáng kể sự thèm muốn rủi ro của các nhà đầu tư đối với tiền điện tử và làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu đến mức Bitcoin không thể giữ lời hứa về một nơi trú ẩn an toàn chống lạm phát. Điều này phần lớn là do nó có mối tương quan cao với thị trường chứng khoán và sự biến động khó lường.

Ông nói thêm rằng mặc dù tương lai vẫn hứa hẹn hơn bao giờ hết đối với công nghệ blockchain, nhưng do mối liên kết ngày càng sâu sắc của thị trường tiền điện tử với nền kinh tế rộng lớn hơn, có thể sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Dhingra lưu ý rằng tâm lý người tiêu dùng luôn là yếu tố quyết định bất kỳ thị trường nào.

“Hiện tại, thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng lớn vì chiến tranh Ukraine, giá cả tăng cao và hoạt động kinh tế yếu kém, đã gây áp lực cho lĩnh vực bán lẻ. Nhưng về lâu dài, sự đổi mới do công nghệ blockchain mang lại chắc chắn sẽ phá vỡ mối tương quan”.

Theo quan điểm của Charmyn Ho, mối tương quan hiện tại có thể sẽ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, thật khó để dự đoán mức độ của nó vì sự suy thoái gần đây của nền kinh tế đã có những tác động không thể lường trước được đối với các nhà đầu tư và trader trên toàn thế giới.

Tương tự, cô cũng chỉ ra rằng các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện hành đã gây ra mức độ thiệt hại chưa từng có trong tâm lý thị trường đối với các khoản đầu tư mạo hiểm và rủi ro, đồng thời nói thêm rằng nếu nền kinh tế tiếp tục suy giảm, các nhà đầu tư trên diện rộng sẽ tiếp tục loại bỏ các tài sản như tiền điện tử và hướng tới các dịch vụ tập trung vào tiền pháp định như trái phiếu chính phủ.

Frederic Fernandez, đồng sáng lập DEXTools – một nền tảng tổng hợp dữ liệu blockchain – tin rằng mặc dù các điều kiện kinh tế trên các thị trường khác nhau đang ảnh hưởng khá nhiều đến Bitcoin, nhưng khi mọi chuyện lắng xuống, mọi người sẽ không chỉ nhận ra những lợi thế của tiền điện tử như một bến đỗ an toàn cho khu vực tài chính truyền thống mà thị trường nói chung có thể thấy một xu hướng tăng vững chắc.

Xem thêm:  Lou Kerner: Yearn.finance là “tương lai của DeFi” bất chấp tình trạng đáng báo động của hành động giá hiện tại

Điều gì đang xảy ra đối với thị trường tiền điện tử?

Mặc dù Bitcoin tăng giá trong vài ngày qua, nhiều nhà phân tích tin rằng rất khó để tập hợp loại động lực cần thiết để vượt qua giai đoạn mờ mịt này trong tương lai gần.

Ví dụ, Akeel Qureshi, giám đốc marketing của giao thức DeFi Hubble Protocol cho biết:

“Theo Bitcoin maxis, đây là môi trường mà tài sản được sử dụng để phát triển mạnh. Mặc dù lý thuyết đó đã được hình thành từ rất lâu trước khi những người chơi như JPMorgan nhảy vào, nhưng hiện tại, dường như không có nhiều tin tốt trong thời gian tới. Bitcoin gắn liền với các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed)”.

Ông lưu ý rằng mặc dù Bitcoin từ lâu đã được quảng bá là tài sản chống lạm phát – một câu chuyện vẫn đúng tùy thuộc vào thời điểm mua token – vào thời điểm hiện tại, nó đang chứng kiến ​​giá giảm, đặc biệt là khi thị trường việc làm tiếp tục suy yếu.

Tuy nhiên, Qureshi tuyên bố rằng không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế toàn cầu như Bitcoin. Ông tin rằng Ether (ETH) đã bắt đầu tách khỏi BTC trước khi chuyển đổi sang mô hình đồng thuận Proof-of-Stake (POS), dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày mai.

“Điều này có khả năng báo trước ‘flipping’, thời điểm tốc độ tăng trưởng của ETH bắt đầu vượt xa so với Bitcoin. Trong khi đó, các trader tích cực đang tìm kiếm cơ hội tuyệt vời giữa các altcoin và tiền điện tử nhỏ hơn trên một loạt các blockchain và mạng phi tập trung hiện đã tồn tại”.

Cuối cùng, ông lưu ý rằng thị trường stablecoin vẫn cực kỳ mạnh mẽ bất kể lãi suất tăng vì vẫn không thể tìm thấy ngân hàng nào có khả năng đưa ra mức lãi suất tiền mặt cao hơn mức lạm phát phổ biến.

BTC có thể đảo ngược xu hướng không?

Theo một số nhà phân tích, sự sụt giảm về giá của thị trường tiền điện tử trong thời gian gần đây không phải do lạm phát gia tăng mà do lãi suất tăng vọt đã được nâng lên để giúp xóa sạch thanh khoản dư thừa trên thị trường, kiềm chế lạm phát và củng cố đồng đô la Mỹ. Hơn nữa, lãi suất cao hơn cũng đồng nghĩa với lợi suất trái phiếu kho bạc tốt hơn và tăng đầu tư từ người mua trái phiếu nước ngoài. Do đó, việc đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn có thể khó khăn, nhưng không phải là không thể.

Điều đó nói lên rằng, trong thập kỷ qua, Bitcoin phần lớn đã vượt trội hơn hầu hết các cổ phiếu trong khi vẫn được nhiều tổ chức trong lĩnh vực tài chính truyền thống chấp nhận. Gã khổng lồ đầu tư BlackRock gần đây đã bắt đầu bơm tiền của khách hàng vào tài sản kỹ thuật số, cho thấy tiềm năng tăng giá trong tương lai của tiền điện tử. Ngoài ra, điều đáng chú ý là lần cuối cùng BTC giảm xuống dưới 10.000 đô la, nó đã nhanh chóng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la.

Cuối cùng, một số chuyên gia tin rằng Bitcoin có thể sớm tách khỏi mối tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán, nhấn mạnh rằng trong 14 ngày qua, mọi người đã bán trên S&P 500 trong khi BTC đã tăng gần 10% giá trị. Một điều khác có vẻ đang ủng hộ Bitcoin là các loại fiat chính như đồng Euro, Bảng Anh và Yên Nhật đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ.

Do đó, khi chúng ta bước vào một tương lai được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn về tài chính, sẽ rất thú vị khi xem mọi thứ diễn ra như thế nào đối với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là vì dường như sẽ có rất ít thời gian nghỉ ngơi từ mặt trận tài chính truyền thống.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph