Các chuyên gia cân nhắc: DeFi đã chết hay sẽ trỗi dậy từ đống tro tàn?

Lộ trình hiện tại của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) gợi nhớ đến sự bùng nổ của ICO.

Khi phần lớn các token liên quan đến DeFi tiếp tục lao dốc từ mức đỉnh của chúng trong năm nay, các chuyên gia trong ngành đã cân nhắc xem liệu bong bóng DeFi sẽ vỡ hay nó sẽ trỗi dậy từ đống tro tàn.

Các dự án chất lượng hàng đầu như Chainlink, Aave và Synthetix đã giảm một nửa kể từ mức cao nhất mọi thời đại, trong khi một số giao thức clone đã giảm hơn 95%.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy một số tài sản thế chấp tiền điện tử đang bắt đầu được thanh lý và rút khỏi các giao thức DeFi khi lợi nhuận hai chữ số bắt đầu giảm dần. Theo DeFi Pulse, tổng giá trị bị khóa trên tất cả các nền tảng đã giảm 9,3% kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 9.

Người đồng sáng lập Cosmos Ethan Buchman tuyên bố rằng, DeFi là một bước tiến lớn trong việc dân chủ hóa quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính, nhưng nói thêm rằng hầu hết các giao thức đều mang một rủi ro đáng kể mà không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Các hợp đồng thông minh không được kiểm duyệt và bị xâm phạm sẽ tăng cao trong danh sách rủi ro đó và đã có một số vụ khai thác trong năm nay. Ngoài ra, đã có các cuộc tấn công flash loan và chênh lệch giá dẫn đến mất tiền. Một số nền tảng DeFi đã bị ảnh hưởng bao gồm bZx, Yam Finance, Bancor, dForce, Balancer và gần đây là Soft Yearn.

Nicholas Pelecanos, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại NEM đã đề cập đến lỗi Yam Finance và sự sụp đổ sau đó của nó như một bằng chứng cho thấy DeFi vẫn còn rất sơ khai, với cơ sở hạ tầng và quy trình vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

“DeFi hiện đang ở thế cạnh tranh về khả năng xử lý vốn và có thể dễ dàng rơi vào bong bóng”.

Các dự án scam, kế hoạch pump and dump hoặc tháo vốn cũng trở nên phổ biến giữa thời kỳ cường điệu của DeFi. Đã có một số ví dụ về việc giá token tăng lên và bị bán phá giá vài giờ sau đó.

Năng suất tăng vọt là một khía cạnh khác cho thấy quả cầu DeFi mới nổi được xây dựng vì tốc độ chứ không phải vì tính bền vững. Có vẻ như cùng một tài sản thế chấp đang được chuyển từ giao thức này sang giao thức khác khi canh tác lợi nhuận hoặc “degens”, hãy theo đuổi token DeFi thực phẩm mới nhất đó.

Xem thêm:  Arrington Capital ra mắt Quỹ hệ sinh thái Algorand trị giá $ 100 triệu nhưng vẫn giữ lòng tin tuyệt đối với XRP

Điều này được thể hiện rõ ràng với sự bùng nổ của SushiSwap, một dự án cố tình thu hút thanh khoản từ Uniswap, đã mất tất cả một lần nữa khi Uniswap tung ra token UNI và pools thanh khoản của riêng mình. Bản thân token UNI hiện đã giảm hơn 60% so với mức cao nhất của nó.

CEO của Blockdaemon, Konstantin Richter, đã ví sự bùng nổ DeFi giống như bong bóng ICO.

“Việc tái sinh tiền và đòn bẩy để tạo ra những chiếc máy bơm điên cuồng dường như tương đồng với những gì chúng ta đã thấy trong năm 2017”.

Ông nói thêm rằng con số APY khổng lồ từ 1,000% trở lên đối với canh tác lợi nhuận là không bền vững, có nghĩa là hầu hết các thí nghiệm này có khả năng thất bại. Tuy nhiên, ông cho biết rằng những công ty tồn tại được thực sự là tương lai của tài chính.

Tại hội thảo Blockchain Summit tại Los Angeles vào tuần này, CEO FTX Sam Bankman-Fried cho rằng sự bùng nổ khối lượng DEX, thậm chí chứng kiến ​​Uniswap vượt qua Coinbase vào tháng trước là không bền vững. Ông nói rằng ngay sau khi các ưu đãi quá lớn cho việc sử dụng DEX không thế chấp không còn nữa, thì khối lượng cũng vậy. Có vẻ như ông đang đề cập đến các cơ hội canh tác lợi nhuận và cơ chế phân phối token quản trị.

Jason Wu, CEO và đồng sáng lập của Definer.org tuyên bố rằng, thị trường hiện đã trưởng thành hơn so với thời kỳ bùng nổ ICO và tương lai của ngành sẽ bị ảnh hưởng phần lớn bởi sự ra đời của ETH 2.0 và một cách thức có quy định để mang lại xu hướng cho DeFi.

“Với dòng vốn đổ vào không gian DeFi, các dự án đang xây dựng nhiều ứng dụng hơn cho thế hệ tiếp theo của mạng tài chính. Do đó, sự cuồng nhiệt của DeFi mà chúng ta thấy trên thị trường hiện đang giúp chúng ta thực hiện sứ mệnh biến đổi thế giới tiền tệ”.

Theo Cointelegraph