Các chỉ số xã hội tăng vọt ngay trước các đợt bùng nổ giá DeFi và NFT

Phân tích những đề cập trên Twitter và dữ liệu Google Trends là một cách khác mà các trader theo dõi các xu hướng mới nổi và sự luân chuyển ngành trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Một câu nói phổ biến trong thế giới đầu tư là “xu hướng luôn luôn là bạn” (The trend is your friend), một cụm từ chỉ ra rằng phần lớn thời gian, việc bám sát xu hướng thị trường phổ biến sẽ tạo ra kết quả khả quan.

Một số thước đo phổ biến được sử dụng để xác định xu hướng thị trường bao gồm:

Một trong những số liệu phổ biến hơn mà các trader tiền điện tử sử dụng để xác định đó là Google Trends, một sản phẩm phân tích mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm được thực hiện thông qua công cụ tìm kiếm của Google. Sử dụng Google Trends, người dùng có thể xem dữ liệu dưới dạng biểu đồ đường đơn giản, cũng cung cấp bảng phân tích theo khu vực địa lý.

Biểu đồ Google Trends cho “Bitcoin” cho thấy một số lượt tìm kiếm tăng đột biến trong năm qua, đáng chú ý nhất là vào đầu tháng 1, cuối tháng 2, giữa tháng 4 và một lần nữa vào giữa tháng 5.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Lượng tìm kiếm BitcoinNguồn: Google Trends

Nhìn vào biểu đồ giá Bitcoin cho thấy rằng mỗi lần tăng đột biến trong các tìm kiếm trên Google đều trùng khớp với những đợt tăng giá của nó và chỉ ra rằng các truy vấn tìm kiếm thực sự cung cấp một số thông tin chi tiết về việc xác định các xu hướng có thể tác động đến giá.

Biểu đồ BTC / USDT 1 ngàyNguồn: TradingView

Cách tiếp cận tương tự cũng có thể được áp dụng cho các altcoin và token DeFi. Hãy cùng xem cách phân tích xã hội trước sự gia tăng của các token phổ biến liên quan đến NFT và các blue chip DeFi như MATIC của Polygon.

Hai làn sóng quan tâm DeFi

DeFi là lĩnh vực hot nhất trong thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2021, và có vẻ như không ngày nào trôi qua mà không có một số giao thức cho vay hoặc canh tác mới xuất hiện đạt tổng giá trị 1 tỷ đô la bị khóa.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Tổng vốn hóa thị trường của 100 token DeFi hàng đầuNguồn: CoinGecko

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy tổng vốn hóa thị trường của 100 token DeFi hàng đầu bắt đầu tăng nhanh vào giữa tháng 1 và cuối cùng, con số này đạt đỉnh vào giữa tháng 5 sau khi toàn bộ thị trường tiền điện tử tiến hành bán tháo.

Lượng tìm kiếm “DeFi” trên Google Trends cho thấy số lượng truy vấn tăng đột biến cùng thời điểm khi vốn hóa thị trường của token DeFi bắt đầu tăng lên.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Lượng tìm kiếm DeFi  Nguồn: Google Trends

Con số này tiếp tục tăng ngay cả sau khi số lượng truy vấn giảm trong tháng 3.

Số lượng tìm kiếm tăng đột biến vào tháng 4 và một lần nữa vào tháng 5 cũng xảy ra cùng thời điểm với mức tăng đột biến về vốn hóa thị trường DeFi.

Lượt tìm kiếm “NFT” đã tăng theo hình parabol vào cuối tháng 2

Sự gia tăng của các token không thể thay thế (NFT) vào tháng 2 và tháng 3 đã thu hút sự chú ý của thế giới khi những người nổi tiếng như Rob Gronkowski kỳ cựu của NFL và CEO Jack Dorsey của Twitter đã tham gia vào hành động và thành lập các nhà đấu giá như Sotheby’s đã giúp tạo điều kiện cho các cuộc đấu giá NFT, bao gồm lần bán gần đây của CryptoPunk # 7523, được bán với giá kỷ lục 11,75 triệu đô la.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Biểu đồ 1 ngày THETA / USDT vs. AXS / USDT vs. EJN / USDT vs. CHZ / USDT vs. MANA / USDTNguồn: TradingView

Một số mức tăng hàng tháng lớn nhất từ các dự án NFT bao gồm mức tăng 443% của THETA, từ ngày 1/3 đến ngày 21/3 và mức tăng 530% của Axie Infinity Shards (AXS) từ ngày 23/2 đến ngày 15/3. Chiliz (CHZ) đã chứng kiến mức tăng 3.690% trong khoảng thời gian từ ngày 13/2 đến ngày 13/3.

Xem thêm:  Bitcoin đóng nền tuần tăng giá nhưng chỉ báo này vừa hình thành giao cắt giảm giá

Giá bùng nổ song song với sự gia tăng đột biến lượng tìm kiếm NFT được thực hiện trên Google Trends.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Lượng tìm kiếm NFT  Nguồn: Google Trends

Mặc dù có những cáo buộc NFT đã đánh cắp ánh đèn sân khấu của DeFi, nhưng bằng chứng về sự xoay vòng có thể được nhìn thấy khi biểu đồ quan tâm tìm kiếm DeFi và NFT được kết hợp. Như được hiển thị bên dưới, có sự gia tăng đột ngột và lớn trong lượng tìm kiếm về NFT khi số lượng tìm kiếm về DeFi giảm.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Lượng tìm kiếm DeFi (xanh lam) vs. tìm kiếm NFT (đỏ)Nguồn: Google Trends

Lượng tìm kiếm về NFT cao hơn đáng kể so với DeFi, gợi ý rằng NFT có thể là một con đường tối ưu để khuyến khích việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử.

Nhìn vào khung thời gian cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 trên biểu đồ, giá token DeFi giảm gần như cùng lúc với thời điểm giá token NFT bắt đầu tăng, cho thấy một số mức độ xoay vòng từ DeFi sang NFT.

Cả hai biểu đồ đều cho thấy sự tương quan giữa mức tăng đột biến về lượng tìm kiếm cùng với sự bùng nổ giá token DeFi và NFT, và sự quan tâm giảm dần khi giá giảm trong tháng 6 và tháng 7.

Những đề cập trên Twitter cũng có thể gợi ý về việc ngày càng có nhiều người áp dụng

Twitter cũng là một nguồn tốt để xác định mối quan tâm của nhà đầu tư bán lẻ và việc phân tích số lượng đề cập trên Twitter có thể hỗ trợ dự đoán biến động tiềm năng của các dự án trong tương lai.

Vào năm 2021, Polygon nổi lên như một trong những giải pháp Layer-2 hứa hẹn nhất cho mạng Ethereum và các đề cập trên mạng xã hội đã tăng đáng kể khi giá MATIC, token gốc của mạng tăng 700% từ 0,33 đô la vào ngày 26/4 lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 2,68 đô la vào ngày 18/5.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Giá MATIC vs. lượng tweetNguồn: TheTIE

Như đã thấy trong biểu đồ trên, dữ liệu từ TheTIE cho thấy hầu hết những lần MATIC tăng vọt đều trùng khớp với sự tăng đột biến về lượng tweet liên quan đến MATIC.

Google Trends cũng cho thấy sự gia tăng lượt tìm kiếm “Polygon” trong khoảng thời gian này, với mức độ quan tâm tăng mạnh trong tuần từ ngày 25/4 đến ngày 1/5.

Dữ liệu cho thấy các chỉ số xã hội tăng vọt trước các đợt tăng giá của DeFi và NFT

Lượng tìm kiếm Polygon  Nguồn: Google Trends

Mặc dù nhiều nhà phân tích và người theo dõi xu hướng thích sử dụng các phân tích kỹ thuật và cơ bản để theo dõi các xu hướng đang phát triển, nhưng điều quan trọng cần nhớ rằng dự án sẽ không có giá trị nếu không có ai tham gia mạng lưới.

Điều này có nghĩa là bạn luôn có được cái nhìn sâu sắc và hữu ích khi phân tích thông tin và các thông báo thu hút sự chú ý và sự tham gia của mọi người từ phía dự án.

Theo Cointelegraph