Các chỉ số phái sinh dự đoán tình trạng tồi tệ hơn cho altcoin

Vào ngày 12/5, tổng vốn hóa thị trường đạt mức đóng thấp nhất trong 10 tháng và chỉ số này tiếp tục test mức hỗ trợ 1,23 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, 7 ngày sau đó khá bình lặng trong khi Bitcoin tăng 3,4% và ETH tăng khiêm tốn 1,5%. Hiện tại, tổng vốn hóa đạt mức 1,234 nghìn tỷ đô la.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (tỷ USD) Nguồn: TradingView

Những hệ lụy từ vụ sụp đổ của LUNA vẫn tiếp tục tác động đến thị trường tiền điện tử, đặc biệt là ngành tài chính phi tập trung. Hơn nữa, tình trạng suy giảm gần đây trên thị trường truyền thống đã khiến Nasdaq Stock Market Index mất 7,6 nghìn tỷ đô la vốn hóa, cao hơn cả bong bóng dot-com và đợt bán tháo vào tháng 3/2020.

Vào ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell xác nhận ý định kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất nhưng ông cảnh báo động thái thắt chặt của Fed có thể tác động đến tỷ lệ thất nghiệp.

Tâm lý giảm giá đã tràn sang thị trường tiền điện tử và Chỉ số sợ hãi và tham lam (thước đo tâm lý dựa trên dữ liệu) đạt mức 8/100 vào ngày 17/5. Đây là giá trị thấp nhất kể từ ngày 28/3/2020, hai tuần sau sự cố trên diện rộng đã đẩy hợp đồng tương lai dầu xuống mức âm và Bitcoin xuống dưới 4.000 đô la.

Bảng dưới là những người thắng và kẻ thua lớn trong 7 ngày qua. Trong khi hai loại tiền điện tử hàng đầu thể hiện mức tăng khiêm tốn, một vài altcoin vốn hóa trung bình đã tăng 15% hoặc cao hơn.

altcoin

Nguồn: Nomics

XMR tăng 22% khi các nhà đầu tư chờ đợi “tail emission” được thực hiện ở block 2.641.623 hoặc vào khoảng ngày 4/6. Cụ thể, cộng đồng đã quyết định bao gồm phần thưởng tối thiểu 0,6 XMR trong mỗi block, vì vậy các thợ mỏ không bị phụ thuộc 100% vào phí giao dịch.

ATOM tăng 16,5% và dường như là một phần của diễn biến thoái lui rộng hơn bắt đầu vào ngày 12/5 khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng gần 8 đô la. Điều đáng chú ý là chain gốc Cosmos Hub của nó đã chứng kiến dòng vốn ra khổng lồ từ các pool thanh khoản.

Klaytn (KLAY), blockchain được gã khổng lồ internet Hàn Quốc Kakao hỗ trợ, đã thông báo vào ngày 16/5 rằng họ sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng và các node ban đầu, đồng thời phát triển nhiều trường hợp sử dụng cho mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN) này, cung cấp quyền truy cập vào thị trường Trung Quốc

Xem thêm:  SEC ký thỏa thuận 1 năm với công ty giám sát blockchain để nghiên cứu kỹ hơn về DeFi

Phí chênh lệch USDT cho thấy sự lo lắng nhẹ

Phí chênh lệch OKX Tether (USDT) gián tiếp đo lường nhu cầu của trader bán lẻ ở Trung Quốc. Nó đo lường chênh lệch giữa giao dịch ngang hàng USDT tại Trung Quốc và đơn vị tiền tệ chính thức đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá cao sẽ đẩy chỉ số này lên trên giá trị hợp lý tại 100%. Mặt khác, khi USDT được sử dụng nhiều trong các thị trường giảm giá, sẽ gây giảm từ 4% trở lên.

altcoin

Giao dịch USDT ngang hàng so với USD/CNY Nguồn: OKX

Phí chênh lệch USDT đạt đỉnh 5,4% vào ngày 12/5, mức cao nhất trong hơn 6 tháng, nhưng chuyển động này có thể liên quan đến dòng ra khổng lồ từ hệ sinh thái Terra, chủ yếu là từ UST.

Gần đây hơn, chỉ báo này giảm vừa phải và hiện đang có mức chiết khấu là 1,8%. Việc thiếu nhu cầu bán lẻ không phải là điều đặc biệt đáng lo ngại vì tổng vốn hóa thị trường đã mất 34% trong tháng qua.

Hợp đồng tương lai altcoin cho thấy không ai quan tâm đến đòn bẩy

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là swap nghịch đảo, có tỷ giá thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro giao dịch.

Funding rate dương chỉ ra Long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn và ngược lại.

altcoin

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn tích lũy vào ngày 20/5 Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng vĩnh viễn đang phản ánh tâm lý trái chiều khi Bitcoin và ETH có funding rate hơi dương (tăng giá), nhưng altcoin lại báo hiệu điều ngược lại. Ví dụ, tỷ lệ -0,35% hàng tuần của SOL tương đương 1,5% mỗi tháng, cho thấy hầu hết các trader phái sinh không quan tâm.

Xem xét việc các chỉ báo phái sinh đang dần cải thiện, nhà đầu tư hiện thiếu niềm tin khi tổng vốn hóa thị trường cố gắng giữ mức hỗ trợ 1,23 nghìn tỷ đô la. Cho đến khi tâm lý này được cải thiện, tỷ lệ biến động giá bất lợi vẫn cao.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph