Các chỉ số on-chain cho thấy BTC vẫn còn đợt giảm nữa trước khi chạm đáy

BlogDeFi sẽ xem xét các chỉ số on-chain của Bitcoin (BTC), cụ thể chỉ số MVRV Z-Score, Reserve Risk và Puell Multiple để xác định xem BTC đã chạm đáy hay chưa?

MVRV Z-Score

MVRV là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa thực tế của một đồng coin. Vì vậy, giá trị MVRV bằng 3 có nghĩa là vốn hóa thị trường lớn gấp ba vốn hóa thực tế.

MVRV Z-Score sử dụng độ lệch chuẩn để chia tỷ lệ đã cho. Điều này được thực hiện để xác định sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và thực tế dưới dạng độ lệch chuẩn.

Trong lịch sử, các giá trị từ 7 đến 9 trùng với đỉnh chu kỳ thị trường, giá trị nằm dưới 0 sẽ tương ứng với đáy. Chỉ số này đã giảm kể từ tháng 10 năm 2021 và chuyển sang vùng âm vào ngày 13 tháng 6 năm 2022.

Ngoài tháng 3 năm 2020 (vòng tròn màu đen), khi chỉ báo chuyển sang vùng âm trong những lần khác đều yêu cầu một đợt xả cuối cùng trước khi chạm đáy.

Vào năm 2012, mức đáy đã đạt được trong vòng hai tháng sau khi chỉ báo này lần đầu tiên chuyển sang vùng âm.

Vào năm 2015, nó đã chạm đáy trong vòng mười hai ngày sau khi chỉ báo lần đầu tiên chuyển sang vùng âm. Vào năm 2018, đáy đã được tạo sau khoảng một tháng.

Vì vậy, theo chỉ báo này, sẽ có một chuyển động đi xuống khác trước khi chạm đáy.

on-chain-btc

Nguồn: Glassnode

Reserve Risk là gì?

Reserve Risk là một chỉ báo chu kỳ theo dõi sự cân bằng rủi ro-phần thưởng liên quan đến sự tự tin và niềm tin của những holder dài hạn. Do đó, khi giá thấp so với độ tin cậy, nó mang lại cơ hội rủi ro/phần thưởng tốt.

Giá trị dưới 0,002 được coi là quá bán (màu xanh lá cây), trong khi những giá trị trên 0,02 được coi là quá mua (màu đỏ).

Trong lịch sử, nó đều di chuyển vào vùng quá mua khi BTC đạt đỉnh và di chuyển vùng quá bán khi BTC chạm đáy.

Reserve Risk đã trượt xuống dưới 0,002 vào ngày 20 tháng 1 năm 2022 và đã giảm kể từ đó. Chỉ số này đạt mức thấp 0,001 vào ngày 16 tháng 6.

Xem thêm:  Nhà sáng lập sàn giao dịch Ukraine cáo buộc Binance ‘hợp tác’ với chính phủ Nga

Mức thấp hiện tại là giá trị thấp nhất chỉ số đạt được kể từ năm 2015. Do đó, nó thấp hơn so với mức đáy của tháng 12 năm 2018 (vòng tròn màu đen).

Vì vậy, theo chỉ báo này, BTC có thể đã tạo đáy.

on-chain-btc

Nguồn: Glassnode

Puell multiple

Puell Multiple được tính bằng cách chia giá trị phát hành Bitcoin hàng ngày theo đồng đô la Mỹ cho MA 365 ngày của giá trị phát hành hàng ngày. Nó được coi là một chỉ báo thợ đào Bitcoin, vì nó hiển thị các vùng có lợi nhuận thấp (xanh) và cao (đỏ) cho các thợ đào.

Các giá trị từ 4 đến 10 (màu đỏ) thường được kết hợp với đỉnh chu kỳ thị trường. Ngược lại, những giá trị từ 0 đến 0,5 lại có liên quan đến đáy thị trường.

Chỉ số này đã giảm kể từ đầu năm, nhưng vẫn ở mức 0,6. Vì vậy, nó vẫn chưa đạt đến mức liên kết với đáy.

Các đáy năm 2015 và 2019 (vòng tròn đen) đã được tạo khi chỉ số này gần chạm 0,35.

Tương tự như MVRV, chỉ báo này cho thấy có khả năng sẽ có một đợt giảm khác trước khi BTC tạo đáy.

Nguồn: Glassnode

Bạn có thể xem giá Bitcoin ở đây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Beincrypto