Các chỉ số kỹ thuật mạnh có đủ để đưa giá Bitcoin lên 100.000 đô la vào cuối năm nay không?

Sau khi tăng lên mức cao tương đối khoảng 53.000 đô la cách đây hai tuần, có vẻ như Bitcoin đang trên đường lấy lại mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trước đây. Tuy nhiên, một loạt các sự kiện diễn ra trong tuần qua đã khiến Bitcoin mất gần 13% giá trị, nó hiện đang giao dịch ở mức 46.762 đô la vào thời điểm viết bài.

Các chỉ số kỹ thuật mạnh có đủ để đưa giá Bitcoin lên 100.000 đô la trong năm 2021 không?

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: Tradingview

Mặc dù vậy, sự biến động nói trên dường như không làm thay đổi kế hoạch nghiên cứu tiền điện tử của Standard Chartered – công ty ngân hàng và tài chính đa quốc gia của Vương quốc Anh – với các nhà phân tích đề cập đến sự sụt giảm gần đây nhất của Bitcoin là một “false dip”.

Standard Chartered tin rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la vào “cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022”, một động thái sẽ đi kèm với sự tăng vọt về giá trị của Ether. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng “về mặt cấu trúc”, Ether được định giá  trong khoảng từ 26.000 đô la đến 35.000 đô la vào cuối năm, tuy nhiên, để điều đó xảy ra, Bitcoin phải có giá trị lên đến 175.000 đô la, tăng 1.000% so với mức hiện tại.

Yếu tố thúc đẩy mục tiêu 100.000 đô la của Bitcoin

Để hiểu rõ hơn về việc liệu mục tiêu là 100.000 đô la vào cuối năm của Bitcoin có còn khả thi hay không. Ben Caselin, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại sàn giao dịch AAX đưa ra quan điểm về đợt bán tháo hôm thứ Ba tuần trước là một động thái “bán sự thật” cổ điển, đồng thời nói thêm rằng một “bẫy gấu” phức tạp có thể đã diễn ra.

“Tôi kỳ vọng Bitcoin sẽ có giá trị 100,000 đô la trong năm nay. Trên thực tế, nếu chúng ta theo dõi mô hình Stock-to-Flow (S2F) của PlanB, Bitcoin vẫn đang di chuyển trong dải dưới, tuân theo0 ‘giá trong trường hợp xấu nhất’ ở mức 47.000 đô la vào tháng trước, 43.000 đô la vào tháng 9 và không dưới 135.000 đô la vào cuối năm”.

Caselin nói thêm rằng, Bitcoin có nhiều giá trị hơn khi xem xét dữ liệu on-chain, cho phép người dùng có được cái nhìn tốt hơn về những gì đang thực sự xảy ra trên mạng trong thời gian thực.

Tommy Schreiner, chuyên viên nghiên cứu cấp cao tại nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử TheTIE, tuyên bố Bitcoin vẫn còn cơ hội để có thể đạt 100.000 đô la vào cuối năm nay:

“100.000 đô la có vẻ vô lý như 50.000 đô la vào năm ngoái, nhưng có những yếu tố trong cuộc chơi không hoàn toàn loại trừ kịch bản đó. Đợt pullback gần đây chủ yếu là giảm đòn bẩy trên thị trường khi một lượng lớn hợp đồng mở (OI) có đòn bẩy đã bị tiêu diệt và tái thiết lập một cách hiệu quả tất cả các trader tăng giá đang tham gia theo kiểu được ăn cả ngã về không”.

Schreiner nhấn mạnh thêm rằng bất chấp tất cả những bất ổn kinh tế trên toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) không có dấu hiệu dừng in tiền, điều mà ông tin là một dấu hiệu tốt cho các tài sản tương đối rủi ro như tiền điện tử.

Hơn nữa, Schreiner nhấn mạnh rằng các giải pháp Layer-1 như Solana, Terra, Avalanche, Polygon và Fantom đã tiếp tục thu hút tiền mới vào hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số toàn cầu trong những tháng gần đây, góp phần thúc đẩy giá trị của Bitcoin.

“NFT đang đốt một lượng lớn Ether mỗi ngày, bất chấp việc loại bỏ rất nhiều người dùng bán lẻ. Vì vậy, nếu mục tiêu 100.000 đô la có vẻ là vô lý, có lẽ bạn cần xem lại Bitcoin đã đi được bao xa chỉ trong một năm qua”.

Nick Spanos, đồng sáng lập Zap Protocol, tin rằng việc El Salvador chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp có thể cho thấy rằng nó đang trên đường đạt mốc 100.000 đô la vào cuối năm nay.

“Ether cũng đang tìm cách đạt 10.000 đô la vào thời điểm đó”.

Một số nghi ngờ cho mức 100.000 đô la của Bitcoin

Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính tại sàn giao dịch OKEx, tin rằng mặc dù tương lai của Bitcoin dường như đã sẵn sàng cho những điều tốt đẹp, nhưng điều đó không nhất thiết là nó sẽ đóng cửa ở mức 100.000 đô la trong năm nay.

Xem thêm:  Không sợ SEC, Grayscale mua một lượng lớn XRP ngay đêm giao thừa

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một sự điều chỉnh ngắn hạn khi xem xét khả năng Tapering (giảm QE) sắp tới từ Hoa Kỳ, Bitcoin vẫn rất nhạy cảm với nguồn cung tiền toàn cầu. Tuy nhiên, tiền điện tử đang trở thành một loại tài sản thay thế hợp pháp và mọi người đều đang lựa chọn nó trong việc phân bổ tài sản”.

Lai đã thừa nhận rằng nếu trong thời gian tới, chỉ cần 1% tổng tài sản của thế giới đổ vào Bitcoin, thì mục tiêu giá 100.000 đô la có thể dễ dàng đạt được.

Tương tự, đối với Igneus Terrenus, trưởng ban truyền thông của sàn giao dịch Bybit, trường hợp thuyết phục nhất để giá Bitcoin đạt 100.000 đô la trong năm nay vẫn là sự chấp thuận của một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) ở Hoa Kỳ. Nó sẽ giúp mở rộng thị trường Bitcoin đến những đối tượng mới, chẳng hạn như quỹ hưu trí và các sản phẩm quản lý tài sản.

“SEC đã đẩy lùi quyết định về Bitcoin ETF từ ngày 8 tháng 9 đến ngày 14 tháng 11 – vẫn trong năm 2021. Bằng chứng cho thấy rằng hầu hết các nhà quản lý tài sản đều được khách hàng hỏi về cách tiếp xúc với Bitcoin. ETF có thể là phương tiện phù hợp”.

Các yếu tố kỹ thuật 

Bất chấp sự biến động gần đây, các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin dường như khá mạnh vào thời điểm hiện tại. Charles Edwards, người tạo ra một trong những chỉ số Bitcoin nổi tiếng nhất thế giới, Hash Ribbons, gần đây đã tuyên bố rằng miễn là Bitcoin có thể di chuyển trên vùng kháng cự 42.000 đô la, nó sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng.

Cuối năm ngoái, Edwards dự đoán rằng Bitcoin có thể hướng tới mục tiêu giá từ 100.000 đến 200.000 đô la vào cuối năm 2021. Ông ấy nói rằng mình sẽ “sốc” nếu Bitcoin không đạt 50.000 đô la vào năm 2021, một dự báo đã trở thành sự thật sau khi Bitcoin đạt ATH là 63.000 đô la vào đầu năm nay.

Theo quan điểm của ông, một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa cuộc biểu tình hiện tại và những cuộc biểu tình trước đó là mức độ quan tâm từ các nhà đầu tư bán lẻ tương đối thấp ​​trên toàn thế giới. Để đạt được ATH mới trong năm nay, ông tin rằng Bitcoin sẽ phải dành một khoảng thời gian đáng kể trên phạm vi 50.000 đô la.

“Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ thu hút thêm sự quan tâm của giới bán lẻ”.

Mặc dù 100.000 đô la có thể không phải là mục tiêu của Edwards, ông tin rằng thị trường đang chậm nhưng chắc chắn đóng cửa ở mức đó. Tuy nhiên, để điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ba đến bốn tháng tới, Bitcoin cần thu hút sự quan tâm hơn nữa từ bán lẻ hoặc một số lượng đáng kể mua hàng từ các công ty hàng đầu thuộc S&P 500 như Tesla.

Những gì đã xảy ra với Bitcoin

Tác động từ đợt halving diễn ra năm 2020 đã khiến  Bitcoin tăng gấp 4 lần. So sánh với các sự kiện trước đó như halving năm 2012 và 2016, giá trị của Bitcoin đã tăng lần lượt là 55 lần và 15 lần, cho thấy rằng việc nó đạt 100.000 đô la vẫn có thể xảy ra.

Sẽ rất thú vị khi xem vài ngày tới diễn ra như thế nào đối với thị trường tiền điện tử nói chung, đặc biệt là khi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới tiếp tục siết chặt quy định đối với ngành công nghiệp vẫn còn non trẻ này.

 

Theo Cointelegraph