Các chỉ báo này cho biết gì về kịch bản tăng giá Bitcoin tiềm năng trong thời gian tới?

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, tiếp tục giao dịch dưới $40k, với nhiều ý kiến cho rằng mùa đông tiền điện tử cuối cùng đã đến. Trên thực tế, một số nhà phân tích dự đoán biến động sẽ tiếp tục leo thang trong tháng này. Đặc biệt là khi các nhà đầu tư giảm mức độ tiếp xúc đối với các tài sản được xem là rủi ro.

Tuy nhiên, một số chỉ báo dường như đang đưa ra các tín hiệu tăng giá rất cần thiết để xoa dịu lo ngại ngày càng tăng.

Phe gấu đối mặt với phe bò

Báo cáo hàng tuần của công ty phân tích blockchain Glassnode đã chỉ ra những kịch bản tăng giá này. Đồng thời, các yếu tố cơ bản on-chain của Bitcoin gợi ý về xu hướng lạc quan. Cũng theo đó, thị trường điều chỉnh gần đây sẽ không kéo dài quá lâu.

Trước hết, báo cáo nhấn mạnh nguồn cung kém thanh khoản của Bitcoin. Trong thời gian qua, chỉ báo này tăng trên các biểu đồ, bất chấp thị trường sụt giá.

Bitcoin 1

Nguồn cung kém thanh khoản Nguồn: Glassnode

Theo báo cáo, đây là một chỉ số tích cực bởi vì:

“Thật thú vị, giá trên thị trường hiện tại đang giảm, trong khi nguồn cung kém thanh khoản trong xu hướng tăng rõ rệt. Chỉ trong tuần này, hơn 0,27% nguồn cung (~51k BTC) đã được chuyển từ trạng thái thanh khoản sang trạng thái kém thanh khoản. Trong bối cảnh giảm giá vĩ mô, điều này đặt ra câu hỏi liệu phân kỳ nguồn cung tăng giá (tương tự như từ tháng 5 đến tháng 7/2021) có hiệu lực hay không”.

Báo cáo cũng nhắc đến NVT của Bitcoin (Giá trị mạng trên giá trị giao dịch). NVT đang giao dịch giữa các mô hình giá “28 ngày nhanh hơn (xanh lá cây) và 90 ngày chậm hơn (màu hồng)”.

Bitcoin 2

Mô hình giá trị hợp lý NVT  Nguồn: Glassnode

“Tính toán tỷ lệ giữa giá và giá NVT trong 90 ngày sẽ cho kết quả “NVT Premium” (chênh lệch NVT), hiện đang giao dịch ở các mức thấp mà trước đây được coi là định giá thấp. Các trường hợp trước đây có khối lượng xử lý cao đến mức này so với vốn hóa thị trường đã dẫn đến xung lực tăng giá mạnh mẽ trong thị trường gấu hoặc tại các đáy thị trường vĩ mô như tháng 12/2018 và tháng 3/2020”.

Xem thêm:  Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) dự định thử nghiệm CBDC vào cuối năm 2020

Ngoài điều này, một số chỉ báo khác cũng cho thấy các tín hiệu hỗ trợ. Ví dụ, số lượng ví có số dư khác 0 trên Glassnode đã đạt đến ATH mới (khoảng 40,137 triệu).

Chỉ báo này tăng liên tiếp bất chấp giá giảm kể từ khi thiết lập ATH $69k. Ngoài ra, các giao dịch có quy mô từ $10 triệu trở lên chiếm 45% tổng khối lượng đã xử lý.

Bitcoin 3

Khối lượng giao dịch Nguồn: Glassnode

Ngược lại, quy mô giao dịch >$1 triệu chiếm hơn 70% (trên cơ sở điều chỉnh theo thực thể) của tất cả khối lượng đã xử lý. Các giao dịch kích thước lớn duy trì tỷ lệ thống trị gia tăng trong suốt năm 2021. Điều đáng nói là nó thực sự đạt đỉnh cao hơn trong suốt quá trình điều chỉnh này.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, Bitcoin vẫn giao dịch trong sắc đỏ, giảm 4% trong 24 giờ qua. Bất kể có các chỉ báo tăng giá hay không, BTC vẫn đang chờ các chất xúc tác để đẩy giá lên trên $40k.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto