Các chỉ báo giá Bitcoin cho thấy các nhà đầu tư đã mua dip tại $43K

Sự sụt giảm nghiêm trọng 26% của bitcoin từ mức cao nhất mọi thời đại là 58.300 đô la vào ngày 20 tháng 2 đã tạo ra một chút suy giảm cho thị trường, nhưng từ góc độ kỹ thuật, điều này hoàn toàn là tâm lý, vì tài sản kỹ thuật số này đã giữ mức hỗ trợ 43.000 đô la một cách dễ dàng. Động thái đi xuống này khiến các chỉ số như Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử chạm mức 38, mức thấp nhất trong năm tháng.

Biểu đồ giá BTC 4h Nguồn: TradingView

Mặc dù một động thái giảm trị giá 15.400 đô la có vẻ không bình thường, các đợt điều chỉnh 25% và thậm chí lớn hơn đã xảy ra trong sáu lần riêng biệt trong đợt tăng giá năm 2017. Hơn nữa, khi BTC lần đầu tiên đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 42.000 đô la vào ngày 8 tháng 1, một sự dao động tiêu cực 31,5% đã xảy ra trong hai tuần sau đó.

Khi Bitcoin cố gắng thiết lập đáy, các hợp đồng phái sinh đã loại bỏ bất kỳ tín hiệu tăng giá nào và ngay lập tức hiển thị dữ liệu đáng lo ngại. Ví dụ, hợp đồng mở đối với hợp đồng tương lai giảm 22% sau khi đạt đỉnh 19,1 tỷ USD vào ngày 21 tháng 2.

Tổng hợp hợp đồng mở của hợp đồng tương lai bitcoin Nguồn: Bybt

Như được mô tả ở trên, xem xét tác động của việc hết hạn vào cuối tháng, hợp đồng tương lai BTC mở giảm 22%. Nhưng với 14,9 tỷ đô la còn lại vẫn cao hơn 44% so với dữ liệu của tháng trước.

Các chỉ số phái sinh được duy trì ổn định, cho thấy một thị trường lành mạnh

Bằng cách đo lường phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai với mức giao ngay hiện tại, người ta có thể suy ra liệu các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Thông thường, các thị trường nên hiển thị tỷ lệ hàng năm tích cực một chút, một tình huống được gọi là Contango (Bù hoãn mua).

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 1 tháng Nguồn: TradingView

Mặc dù phí bảo hiểm của các hợp đồng tương lai một tháng đã giảm xuống từ mức cực kỳ tăng 6% được thấy vào giữa tháng Hai, nhưng nó đã xoay sở để duy trì mức trên 1,2%. Mức tương đương hàng năm là mức cao nhất 70% so với tỷ lệ 17% hiện tại. Do đó, phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai chỉ ra rằng bất kỳ đòn bẩy quá mức nào từ người mua đã bị loại bỏ, nhưng chúng ta không ở gần thị trường gấu.

Trong khi đó, các thị trường quyền chọn BTC có độ lệch delta 25% đo lường cách các lệnh từ trung lập sang tăng giá được định giá như thế nào so với các lệnh giảm giá tương đương.

Quyền chọn Bitcoin 1 tháng lệch 25% Nguồn: laevitas.ch

Chỉ báo này hoạt động như một thước đo mức độ sợ hãi và tham lam của các trader quyền chọn và đang ở mức -5% cho đến ngày 21 tháng 2, có nghĩa là việc bảo vệ tăng giá sẽ phải trả cái giá đắt hơn. Trong tuần qua, độ lệch 25% delta đã chuyển sang vùng trung lập được nhìn thấy lần cuối cách đây gần 5 tháng.

Xem thêm:  Giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục ở 7 quốc gia này

Điều này càng khẳng định sự vắng mặt của các nhà tạo lập thị trường và các trader hàng đầu trong khi loại bỏ các dấu hiệu lạc quan quá mức đã thấy trong tháng 1.

Sự vắng mặt của xu hướng giảm giá trong một vụ tai nạn là một tín hiệu tốt

Khi các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục đổ xô vào không gian, sự biến động của Bitcoin có xu hướng giảm bớt tác động đến các thị trường phái sinh. Để minh họa cho tình huống mới này, cả các chỉ số thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai BTC còn lâu mới nhấp nháy bất kỳ dấu hiệu đỏ nào mặc dù giá đã giảm 26%.

Luồng tin tức tích cực của bitcoin và sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức có thể không hề hấn gì sau lần kiểm tra lại gần đây nhất là 43.000 đô la. Do đó, khi các công ty và quỹ tương hỗ tích lũy bitcoin, thay vì đóng khung mức sụt giảm thảm hại, những động thái này nên được hiểu là cơ hội mua.

P/s: Bù hoãn mua (Contango) là tình huống trong đó giá tương lai (hay giá kỳ hạn) của một hàng hóa cao hơn giá giao ngay được dự kiến trong tương lai cho hàng hóa đó. Trong thị trường ở tình trạng bù hoãn mua, các nhà phòng hộ (các nhà sản xuất/các nhà sử dụng hàng hóa) hay các nhà cơ lợi/nhà đầu cơ (các nhà đầu tư phi thương mại) “tự nguyện trả nhiều hơn cho hàng hóa ở thời điểm nhất định nào đó trong tương lai so với giá dự kiến thực tế của hàng hóa. Điều này là có thể vì mong muốn của người ta trong việc trả một khoản phụ phí để có được hàng hóa đó trong tương lai thay vì trả các chi phí lưu giữ và tích trữ của việc mua ngay hàng hóa đó”.

Điều kiện thị trường trái ngược với bù hoãn mua được biết đến như là bù hoãn bán (normal backwardation). Một thị trường hàng hóa nào đó ở trạng thái bù hoãn bán khi giá tương lai hay giá kỳ hạn thấp hơn giá giao ngay được dự kiến trong tương lai cho hàng hóa đó. Điều này tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nắm vị thế mua (long position) do họ mong muốn và dự đoán là giá tương lai sẽ tăng lên”.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph