Các chain layer 2 trên Ethereum có thể tồn tại sau The Merge không?

Ethereum cuối cùng cũng sẽ chuyển sang PoS trong năm nay với mục đích giải quyết một số vấn đề phí gas theo trình bày của các nhà phát triển.

Ethereum

Một trong những phương pháp chính để giảm phí gas hiện là giải pháp layer 2. Các chain như Polygon xử lý hơn 3 triệu giao dịch mỗi ngày và có hàng trăm triệu địa chỉ.

Câu hỏi đặt ra là liệu các mạng layer 2 như Optimism, Boba Network, Arbitrum One và Polygon có khả thi sau The Merge không? Hòa chung với xu hướng của ngành, các nhà sáng lập Web3 đã đưa ra một số quan điểm về sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Giải pháp layer 2

Các mạng layer 2 hoạt động trên mạng Ethereum – được gọi là layer 1. Có nhiều loại giao thức layer 2. Về cơ bản, layer 2 xử lý giao dịch một cách độc lập để hoàn thành nhiều giao dịch hơn mỗi giây với phí gas thấp hơn. Sau đó, các giao dịch được đăng ký trong blockchain Ethereum.

Nếu việc Ethereum chuyển sang PoS đạt được mục tiêu giải quyết phí gas và khối lượng giao dịch, nhu cầu về layer 2 sẽ giảm xuống. Ngoài ra, chuyển sang PoS cũng mang lại tiềm năng cải thiện cơ chế bảo mật mạng. Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, lập luận rằng PoS cung cấp:

“Hiệu quả cao hơn và khả năng xử lý, phục hồi sau các cuộc tấn công tốt hơn”.

Các giải pháp mở rộng quy mô sau The Merge

Tuy nhiên, Ethereum hoạt động với hiệu quả cao hơn cũng có thể mang lại lợi ích cho các layer 2. CEO và nhà sáng lập Alan Chiu của Boba Network, một giải pháp mở rộng quy mô Optimistic Rollup layer 2, cho rằng:

“Khi Ethereum layer 1 trở nên hiệu quả hơn, layer 2 cũng trở nên hiệu quả hơn nhiều cùng với đó, trong khi vẫn duy trì các lợi ích bổ sung hiện tại của chúng”.

Giám đốc sản phẩm Harold Hyatt của DAO & DeFi tại Trusttoken giải thích:

“Các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên Ethereum (layer 2) sẽ mở rộng quy mô với Ethereum, vì vậy nếu Ethereum mở rộng quy mô trong tương lai (sharding), thì layer 2 cũng mở rộng quy mô. Nếu Optimism nhanh hơn 10 lần so với layer 1 và Ethereum tăng 10 lần sau khi sharding, Optimism sẽ gấp 100 lần”.

Thị trường chính thống chấp nhận Ethereum

Theo Ahmed Al-Balaghi, đồng sáng lập giao thức chuyển tiếp multichain Biconomy, “ngay cả sau The Merge, để thực sự được chấp nhận chính thống, chúng ta sẽ cần nhiều giải pháp mở rộng quy mô nhất có thể”. Việc áp dụng chính thống còn lâu mới xảy ra ngay cả với sự phổ biến ngày càng rộng của tiền điện tử kể từ năm 2020, với chỉ 4% dân số sở hữu tiền điện tử vào năm 2022.

Khi xu hướng chấp nhận tăng lên, nhu cầu về các mạng như Ethereum sẽ tăng theo cấp số nhân. Poapster, người đóng góp cho Harvest Finance – giao thức DeFi yield farming (canh tác lợi nhuận) hàng đầu tin rằng:

“Chúng ta sẽ thấy Ethereum trở thành layer thanh toán chung và tất cả các chain tương thích EVM, layer 2 sẽ là nơi diễn ra phần lớn các giao dịch nhỏ hơn”.

Do đó, có vẻ như ngành công nghiệp tin tưởng các giải pháp Ethereum layer 2 có vai trò thống trị trong tương lai của mạng. Đồng sáng lập Brian Fu của zkLend – giao thức thị trường tiền tệ sử dụng công nghệ zk cực kỳ lạc quan về tương lai của layer 2.

Xem thêm:  Các công ty tiền điện tử & blockchain nhận được 2,6 tỷ đô la tiền tài trợ trong quý 1/2021

“Hệ sinh thái layer 2 đã đạt được sự ủng hộ quan trọng của số đông để hỗ trợ khối lượng và hoạt động, điều này sẽ dẫn đến hiệu ứng mạng bùng nổ… người dùng bắt đầu chuyển sang các mạng rollup, như được thể hiện thông qua sự tăng trưởng của TVL layer 2 trên L2BEAT”.

Hơn nữa, Fu dự đoán “giải pháp “Super layer 2” sẽ xuất hiện… được hỗ trợ bởi các đặc tính và khả năng mở rộng phân vùng…

“Các mạng layer 3 sẽ cho phép khả năng siêu mở rộng và bắc cầu”.

Tăng cường sử dụng dApp

Với cơ hội mở rộng quy mô ngày càng cao, Puff – nhà đóng góp cho nền tảng Iron Bank hàng đầu trên Ethereum tin rằng:

“The Merge sẽ đưa chúng ta đến gần hơn một bước với shard chain. Thông qua triển khai sharding, chúng tôi dự đoán khả năng mở rộng và dung lượng được cải thiện trên Ethereum sẽ giảm chi phí và tăng khả năng tiếp cận của các ứng dụng phi tập trung (dApp)”.

Việc sử dụng dApp sẽ tương quan trực tiếp với việc tăng cường tham gia vào mạng. Một mạng phi tập trung có thể mở rộng và giao dịch nhanh chóng cho phép các cá nhân kiểm soát tài sản, danh tính và tài chính của riêng họ mà không bị kiểm soát tập trung.

Thibault Perréard, Trưởng bộ phận chiến lược tại Bifrost, lập luận rằng sẽ không phải là PoS mà chính “các giải pháp layer 2 sẽ trở thành chất xúc tác thực sự để giải phóng tiềm năng trong tương lai của Ethereum và thực thi tầm nhìn của DeFi”.

Proof-of-stake được coi là thân thiện với môi trường hơn, mặc dù có nhiều lập luận phản đối ý kiến ​​này. Điều thú vị là đồng sáng lập Chris tại Eden Network gợi ý có lẽ Ethereum vẫn chưa hoàn toàn “dứt bỏ” được PoW.

“Tính toán dựa trên PoW cần thiết cho các rollup zero-knowledge (và ứng dụng zk khác) đòi hỏi chi phí tính toán rất lớn – điều gì sẽ xảy ra với tất cả các thiết bị khai thác khi quá trình The Merge xảy ra? Nó đơn giản sẽ bị lãng quên hay phát triển một thị trường mà thợ mỏ có cơ hội tái sử dụng GPU cho mục đích khác để bảo mật các mạng mới?”

Những người theo chủ nghĩa tối đa PoW lập luận các mạng layer 2 sẽ không hữu dụng sau The Merge và bản thân Ethereum sẽ thất bại. Cũng có những người khác như CMO Tyler Perkins của zkSync tin rằng The Merge sẽ không ảnh hưởng đến layer 2.

Theo anh, The Merge sẽ “không có tác động” và “layer 2 sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quá trình sharding, được lên kế hoạch sau The Merge, vì nó sẽ tăng dung lượng lưu trữ dữ liệu có sẵn cho rollup, làm tăng đáng kể thông lượng của họ”.

Đối với phần lớn các nhà sáng lập Web3, dường như có rất nhiều sự ủng hộ dành cho tương lai của layer 2. Khi The Merge xảy ra vào mùa hè này, tất cả chúng ta sẽ biết được liệu họ đúng hay sai?

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate