Cả gấu Bitcoin và Ethereum đều đang áp đảo bò khi hết hạn hàng tỷ USD quyền chọn hôm nay

Phe bò Bitcoin có lẽ khá thất vọng với thị trường vào đầu năm 2022, đặc biệt là kể từ khi tiền điện tử giảm hơn 20% trong 25 ngày qua. Càng sốc hơn khi mức đáy $ 32.930 vào ngày 21 tháng 1 là mức giá BTC thấp nhất trong sáu tháng, trong khi thị trường chứng khoán được đo lường bởi chỉ số S&P500 lại chạm ngưỡng ATH vào ngày 4 tháng 1.

Việc bán tháo trên các thị trường rủi ro đã tăng nhanh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) công bố kế hoạch tăng lãi suất trong những tháng tới, nhằm kìm hãm lạm phát leo thang.

Những bất ổn về quy định tiếp tục đè nặng lên thị trường crypto khi Nghị sĩ Hoa Kỳ, Patrick McHenry, cho biết sự đối xử không nhất quán và không chắc chắn về quy định đối với tiền điện tử là vấn đề lớn của thị trường này. McHenry về cơ bản đã đề xuất rằng, Quốc hội nên loại bỏ các quy định về tiền điện tử khỏi các cơ quan hành pháp và tòa án.

Giá Bitcoin phục hồi, nhưng phe bò vẫn gặp khó khăn khi hết hạn 2,3 tỷ USD quyền chọn

Phe bò Bitcoin trở nên phấn khởi hơn sau khi giá phục hồi 12% lên vùng $ 38.100 vào ngày 26 tháng 1. Đầu tiên, giá BTC giảm 35% trong hai tháng qua và quan trọng hơn, nếu Bitcoin giao dịch dưới khu vực $ 38.000 vào ngày 28 tháng 1 khi hết hạn hợp đồng quyền chọn hàng tháng, phe gấu sẽ kiếm được 350 triệu USD.

Bitcoin

Tổng hợp quyền chọn Bitcoin vào ngày 28 tháng 1 Nguồn: Coinglass

Khối lượng quyền chọn mua trị giá 1,52 tỷ USD làm lu mờ con số 760 triệu USD trong quyền chọn bán, nhưng tỷ lệ call-to-put 1,96 đã đánh lừa mọi người, vì đợt giảm giá gần đây có thể sẽ quét sạch hầu hết các lệnh cược tăng.

Chẳng hạn, nếu giá của Bitcoin vẫn dưới $ 38.000 vào 15:00 ngày 28 tháng 1 (theo giờ Việt Nam), thì chỉ có 72 triệu USD các quyền chọn mua đó sẽ khả dụng khi hết hạn vì quyền mua BTC ở mức $ 38.000 sẽ trở nên vô hiệu nếu giá đang giao dịch dưới mức này.

Dưới đây là ba kịch bản có khả năng xảy ra nhất khi hết hạn 2,3 tỷ USD quyền chọn vào hôm nay. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên thể hiện mức lợi nhuận trên lý thuyết. Thế nhưng, trên thực tế, tùy thuộc vào mức giá hết hạn, số lượng hợp đồng mua và bán có hiệu lực sẽ khác nhau:

Ước tính này xem xét các quyền chọn mua đang được sử dụng trong các lệnh cược tăng giá và quyền chọn bán trong các giao dịch từ trung tính đến giảm giá, không bao gồm các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Chẳng hạn trader có thể đã bán quyền chọn mua, gây tác động tiêu cực đến BTC trên một mức giá cụ thể. Tuy nhiên, không có cách nào để ước tính những trường hợp này.

Có vẻ tương đối dễ dàng để di chuyển giá Bitcoin lên 3%, lên trên vùng $ 39.000 trong ngày hết hạn hôm nay. Tuy nhiên, xem xét các luồng tin tức tiêu cực liên quan đến quy định và thắt chặt chính sách tiền tệ, phe bò có thể sẽ gặp khó khăn trong việc vượt qua khu vực này.

Do đó, nếu tâm lý tiêu cực ngắn hạn chiếm ưu thế, phe gấu có thể dễ dàng gây áp lực giảm giá 3% khiến giá giảm từ $ 38.100 xuống $ 36.900 và thu được lợi nhuận 450 triệu USD.

Nhìn chung, phe gấu hoàn toàn chiếm ưu thế trong thời gian hết hạn quyền chọn hàng tháng vào ngày 28 tháng 1, mang lại rất ít hy vọng về việc BTC sẽ phục hồi về $ 40.000 trong ngắn hạn.

1,1 tỷ USD quyền chọn Ethereum hết hạn khi gấu chiếm lợi thế

Giá Ether giảm xuống dưới mức hỗ trợ $ 3.000 vào ngày 21 tháng 1 khi sự không chắc chắn về quy định tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực này và tin đồn rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang xem xét các sản phẩm cho vay tiền điện tử liên quan đến DeFi tiếp tục lan truyền.

Vào ngày 27 tháng 1, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình xem xét khuôn khổ quy định về tiền điện tử. Đề xuất cho thấy rằng, các hoạt động tiền điện tử có thể chịu sự quản lý của ngân hàng truyền thống và các cơ chế xác định dữ liệu cá nhân của trader sẽ được tích hợp trong thời gian tới.

Xem thêm:  Cuộc đối đầu giữa Shiba Inu (+78.000.000% trong 1 năm) vs. Koinos (+535% trong 1 tháng)

Tin tức giảm giá khác xuất hiện khi Ryan Korner, đặc vụ hàng đầu từ văn phòng điều tra hình sự của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) tại Los Angeles, đã đưa ra những nhận xét tiêu cực trong sự kiện ảo do Trường Luật USC Gould tổ chức. Theo Ryan, tiền điện tử là “tương lai”, nhưng “gian lận và thao túng vẫn còn tràn lan trong không gian”.

Phe bò Ether đang cố gắng xác định xem liệu mức giảm xuống $ 2.140 vào ngày 24 tháng 1 có phải là mức đáy cuối cùng cho xu hướng giảm hiện tại hay không. Sự điều chỉnh 47,5% trong 30 ngày đã khiến tổng cộng 1,58 tỷ USD hợp đồng tương lai long đã bị thanh lý.

Bitcoin

Biểu đồ giá ETH Nguồn: TradingView

Giá Ether đã giảm trong 75 ngày và hiện đang giữ khu vực $ 2.200 làm mức hỗ trợ. Mặt khác, việc tăng giá 19% từ mức $ 2.500 hiện tại lên mức kháng cự $ 3.000, chưa chắc là tín hiệu cho thấy sự đảo ngược xu hướng.

Trong khi các công cụ quyền chọn mua chiếm ưu thế với 1,1 tỷ USD sẽ hết hạn vào thứ Sáu, thì phe gấu đang dần mạnh mẽ hơn sau khi giá Ether ổn định dưới $ 3.000.

Bitcoin

Tổng hợp quyền chọn Ether vào ngày 28 tháng 1 Nguồn: Coinglass

Với góc nhìn rộng hơn, bằng cách sử dụng tỷ lệ đặt lệnh cho thấy lợi thế 82% dành cho phe bò Ether, vì các công cụ mua trị giá 680 triệu USD có hợp đồng mở (OI) lớn hơn so với các quyền chọn bán trị giá 410 triệu USD. Tuy nhiên, tỷ lệ call-to-put 1,82 đã đánh lừa mọi người vì giá giảm xuống dưới $ 3.000 đã khiến hầu hết các lệnh tăng giá trở nên vô giá trị.

Chẳng hạn, nếu giá của Ether vẫn dưới $ 2.500 vào lúc 15:00 ngày 28 tháng 1 (theo giờ Việt Nam), thì sẽ chỉ có 57 triệu USD quyền chọn mua có hiệu lực. Sự kiện này xảy ra bởi quyền mua Ether ở mức $ 2.500 sẽ trở nên vô hiệu nếu giá đang giao dịch dưới mức này.

Dưới đây là ba trường hợp có khả năng xảy ra nhất dựa trên hành động giá hiện tại. Số lượng các hợp đồng quyền chọn có hiệu lực vào hôm nay cho phe bò và gấu thay đổi tùy thuộc vào giá hết hạn. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên thể hiện mức lợi nhuận trên lý thuyết:

Ước tính này xem xét các quyền chọn mua đang được sử dụng trong các lệnh cược tăng giá và quyền chọn bán trong các giao dịch từ trung tính đến giảm giá, không bao gồm các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Chẳng hạn trader có thể đã bán quyền chọn mua, gây tác động tiêu cực đến ETH trên một mức giá cụ thể. Tuy nhiên, không có cách nào để ước tính những trường hợp này.

Phe gấu Ether cần kéo giá xuống dưới khu vực $ 2.400 để đạt được lợi nhuận 270 triệu USD vào thứ Sáu. Mặt khác, phe bò sẽ cần giá phục hồi 8,4% từ mức $ 2.500 hiện tại để giảm đi mức lỗ 58%.

Xem xét về những tín hiệu tiêu cực liên quan đến quy định, phe bò Ether vẫn chưa sẵn sàng mạo hiểm ngay bây giờ. Do đó, họ nên tập trung nỗ lực để cứu vãn một phần vốn của mình bằng cách giữ giá Ether trên $ 2.500, nhằm giảm khoản lỗ xuống còn 170 triệu USD.

Tháng 1 dường như đã giúp phe gấu Ether có ưu thế hơn trong việc giữ áp lực lên giá trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph