Bùng nổ DeFi Ethereum năm 2020 tăng gấp đôi số lượng địa chỉ ETH hoạt động, nhưng phí tăng vọt

Có rất nhiều điều xảy ra trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi) mang lại những thứ như WBTC, stablecoin, yield farming (canh tác lợi suất), nền tảng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nhiều cái mới hơn trên mạng Ethereum. Kể từ cuối năm 2019, dữ liệu từ Coin Metrics và Messari.io chỉ ra rằng các địa chỉ Ethereum tăng gấp đôi kích thước trong suốt cả năm.

Các địa chỉ ETH đang hoạt động đã thay thế địa chỉ BTC nhờ vào cơn sốt DeFi 2020. Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên sàn DEX đã chạm mốc 1,6 tỷ đô la trong tháng này và có 160 triệu đô la giao dịch hoán đổi DEX trong 24 giờ qua. Ba nền tảng hàng đầu có khối lượng trao đổi nhiều nhất hiện nay là Curve, Balancer và Dydx theo Dune Analytics.

Dữ liệu cũng cho thấy số lượng địa chỉ hoạt động trên nền tảng hợp đồng thông minh sử dụng ETH đã vượt xa các đối thủ khác. Các coin như TRX, EOS, ADA và XTZ gần như bị lu mờ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Messari Wilson Withiam đã tweet về tình hình DeFi và các đối thủ cạnh tranh hợp đồng thông minh của Ethereum.

 “Trong năm ngoái, 13 đối thủ Ethereum đã kiếm được hơn 300 triệu đô la. Hầu như tất cả đều được định giá trên 100 triệu đô la”.

Ethereum cũng chứng kiến lượng sử dụng stablecoin đáng kể với tất cả các stablecoin dựa trên ERC20 đang rầm rộ trên mạng. Một trong những hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum lớn nhất là stablecoin phổ biến nhất thế giới USDT. Theo thống kê của Etherscan, có đến 6.037.847.550 USDT đang lưu hành sử dụng tiêu chuẩn ERC20.

Hơn nữa, rất nhiều các dự án stablecoin khác đang tồn tại như DAI, USDC, TUSD và PAX đều là token ERC20. Có 114 triệu đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) trong token ERC20 WBTC được hỗ trợ 1:1 bằng BTC. Các chuỗi khác như renBTC và sBTC cũng đang chuyển BTC tổng hợp trên chuỗi Ethereum.

eth

Biểu đồ sử dụng mạng Ethereum Nguồn: Etherscan.io

Hơn nữa, dữ liệu từ etherscan.io cho thấy đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ethereum, blockchain có tỷ lệ sử dụng nhất quán hơn 95% trong một thời gian dài.

Một báo cáo gần đây của Messari cũng khẳng định Ethereum hiện đã vượt qua Bitcoin do là mạng giải quyết giá trị cao nhất mỗi ngày và trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất trong ngành.

Phí giao dịch tăng

Mặc dù có số lượng lớn các địa chỉ Ethereum đang hoạt động nhưng nảy sinh một số vấn đề. Các khoản phí cần thiết để tương tác với hợp đồng thông minh ERC20 hiện rất cao và những người đề xuất tiền điện tử thường xuyên phàn nàn về vấn đề này.

Chẳng hạn, cần hơn 4 đô la và 100 MANA để đăng ký tên (tương tác với hợp đồng thông minh sử dụng Metamask) trên Decentraland vào ngày 21/7/2020. Phí gây phiền toái đáng kể cho người dùng Ethereum canh tác lợi nhuận và tương tác DeFi vì một số phí gas đã chạm ngưỡng 100 gwei.

Xem thêm:  Dan Tapiero dự báo sẽ thiếu hụt Bitcoin nghiêm trọng bất chấp giá BTC giảm $150 trong vài phút khi biến động vẫn tiếp diễn

eth

Phí giao dịch ETH Nguồn: Coinmetrics

Biểu đồ trên minh họa phí Ethereum trung bình tăng lên 0,5 đô la tính đến sáng sớm nay, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết hôm thứ 3 rằng doanh thu phí giao dịch có thể làm suy yếu bảo mật chuỗi.

“Doanh thu phí giao dịch hiện tại cao gần một nửa so với doanh thu phần thưởng khối. Điều này thực sự có nguy cơ làm cho Ethereum ít an toàn hơn do cải cách thị trường phí (ví dụ: EIP 1559) khắc phục điều này. Đó là một lý do khác tại sao EIP lại quan trọng”.

Ngoài ra, nhóm quản lý Maker và cộng đồng dự án Compound gần đây rất mâu thuẫn vì sản lượng DAI đạt được trên Compound đã tạo ra các vấn đề về tính ổn định của stablecoin DAI.

Một cuộc thảo luận gây tranh cãi khác liên quan đến việc sử dụng stablecoin trên chuỗi Ethereum là vài địa chỉ stablecoin USDT và USDC đã bị đóng băng. Nhiều người hoài nghi tin rằng khả năng đưa vào danh sách đen thông qua hợp đồng thông minh Ethereum đe dọa đến DeFi và đặt ra câu hỏi về “tài chính phi tập trung”.

Token DeFi đang nhanh chóng khiến ETH có tầm quan trọng thứ 2 trên Ethereum

Không nên tranh luận về việc ETH có quan trọng đối với Ethereum hay không. ETH và token ERC-20 đặc biệt quan trọng đối với việc sử dụng chức năng trong blockchain nhưng các nhà đầu tư bắt đầu bị thu hút nhiều hơn với lợi suất phần trăm hàng năm khổng lồ của DeFi và lợi nhuận mà nó mang lại.

Một trong những lý do chính tại sao tăng trưởng DeFi không kích thích giá ETH là ETH chỉ được sử dụng cho giá gas, chứ không phải là tài sản vốn. Do đó, có thể suy đoán mọi pump giá token DeFi không trực tiếp kích hoạt nhu cầu đối với ETH tại cùng thời điểm.

Từ góc độ dài hạn, DeFi sẽ đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng giá ETH vì chu kỳ giá trị của tài sản là vĩnh viễn, không giống như chu kỳ xu hướng mang tính tăng hoặc giảm.

Bạn có thể xem giá ETH tại đây.

Theo AZCoin News