Bull run hay Bullshit: Sự cố Bitcoin sẽ đưa thị trường về đâu?

Giá Bitcoin và altcoin tăng vọt vào đầu năm nay đã thu hút các nhà đầu tư mới nhưng những động thái sụt giảm hiện tại đang khiến họ bất an. Giá tiền điện tử sẽ tăng trở lại hay vẫn giữ nguyên mức khiêm tốn như bây giờ?

Khi đợt tăng giá mới nhất của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đến lúc kết thúc, có lẽ bây giờ là thời điểm đáng suy ngẫm về những thay đổi vượt trội mà nó đã thực hiện và cách thị trường có thể tiếp tục phát triển.

Một trong số các thay đổi lớn là số lượng người đầu tư vào Bitcoin và các loại crypto khác. Trong thời gian giá chạy đua đến đỉnh thị trường, hàng loạt nhà đầu tư đổ xô vào tiền điện tử, đẩy giá lên trước khi đợt điều chỉnh khiến một số người trắng tay. Với một loại tài sản mới như vậy, ý định và động cơ của nhà đầu tư chủ yếu là lợi nhuận.

Giá trị của tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, không thể tăng vọt nếu không có khoản đầu tư mới. Một trong những động lực chính là sự chấp nhận của các tổ chức, bắt đầu tăng tốc vào cuối năm 2020. Sự quan tâm của tổ chức đối với các loại tiền kỹ thuật số lớn như Bitcoin và ETH được cải thiện nhờ vô số cuộc bàn luận về quy định hữu ích cho lĩnh vực này. Dường như chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi mọi sự chú ý bắt đầu đơm hoa kết trái.

Lennix Lai, giám đốc sàn giao dịch OKEx, cho biết trong thời gian đạt đến đỉnh thị trường tiền điện tử, sàn “tăng trưởng ít nhất 5 lần… về số lượng người dùng mới. Người dùng mới ở đây bao gồm cả các tổ chức mới và trader bán lẻ mới”.

“Chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể từ 3 đến 5 lần về tăng trưởng địa chỉ ví, tăng trưởng người dùng OKEx, tăng trưởng theo cấp số nhân về mức độ quan tâm của tổ chức cũng như khối lượng giao dịch, tài sản quản lý và số lượng người dùng”.

Sự nhiệt tình của giới đầu tư tổ chức

Có một câu ngạn ngữ cổ rằng: “Mọi người đều là thiên tài trong thị trường tăng giá”. Nhưng những đợt điều chỉnh giá gần đây đã tiết lộ một số dấu hiệu cho thấy sự phức tạp của thị trường. Justin d’Anethan, trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Eqonex, cho biết hành vi của các nhà đầu tư bán lẻ “nghiêng về phản ứng hoặc cảm xúc hơn”.

Rất nhiều nhà đầu tư đã mua vào trong thời kỳ đỉnh cao, chỉ để bị lỗ nặng trong bối cảnh bán tháo hoảng loạn sau đó. Mặt khác, các trader dài hạn có nhiều khả năng “hodl” và thậm chí tăng thêm vị trí của họ ở đáy thị trường, khi Bitcoin được giao dịch gần 30.000 đô la Mỹ.

“Thật hấp dẫn khi thấy cá voi mua nhiều hơn, miner không bán coin mới khai thác và những người nắm giữ dài hạn bất động. Đối với bất kỳ ai đã tham gia vào không gian ít nhất 6 tháng, họ vẫn có lãi hoặc ít nhất là hòa vốn. Các trader và nhà đầu cơ ngắn hạn đang cảm thấy đau đớn nhất và quyết định thoát ra mặc dù điều này không có lợi cho họ”.

Việc tổ chức chấp nhận tiền điện từ cũng đã có tác động rất lớn và dường như vẫn chưa bị ảnh hưởng trong suốt thời kỳ suy thoái của thị trường. Công ty phần mềm và đám mây MicroStrategy đã tăng lượng nắm giữ của mình lên hơn 100.000 Bitcoin vào cuối tháng trước và CEO của công ty, Michael Saylor, hiện là người đề xuất tiền điện tử nổi tiếng. Vào tháng 4, Grayscale đã thêm hơn 1 tỷ đô la vào quỹ tín thác Bitcoin và Ethereum của họ, nâng tổng tài sản tiền điện tử đang quản lý lên 34 tỷ đô la Mỹ. Grayscale cho phép giao dịch cổ phiếu trong các quỹ tín thác đang nắm giữ một số loại tiền điện tử nhất định.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của công ty phân tích Glassnode cho thấy giá cổ phiếu của Grayscale liên tục được giao dịch ở mức chiết khấu (thấp hơn) so với giá trị tài sản ròng của Bitcoin. Điều này có thể chứng tỏ mối quan tâm của tổ chức đối với tiền điện tử đang giảm xuống.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo không nên giả định rằng hành vi của những người chơi lớn trên thị trường luôn cố định theo một hướng.

Ben Caselin, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại sàn giao dịch AAX, hoài nghi về các hành vi thị trường của giới tổ chức như short squeeze, sợ bỏ lỡ, hodling và thao túng. Caselin cho biết còn quá sớm để xác định liệu có bất kỳ sự thay đổi nào về hành vi của những người chơi lớn trên thị trường tiền điện tử hay không.

“Bitcoin được tạo ra để chống lại sự mất cân bằng do các tổ chức và chính phủ/Cục Dự trữ Liên bang tạo ra. Có khả năng các kiểu động lực mà chúng ta đã thấy giữa các trader bán lẻ ban đầu sẽ được các nhà đầu tư tổ chức lặp lại và sau này là các chính phủ”.

Memecoin

Một trong những hiện tượng được nhắc đến nhiều nhất xuất hiện ngay trước khi vụ sụp đổ xảy ra là coin trò đùa hay còn gọi là memecoin. Dẫn đầu và cũng nỗi tiếng nhất là Dogecoin (DOGE) lấy cảm hứng từ loài chó, từ đó các nhà phát triển đã sao chép code và tạo ra memecoin Shiba Inu (SHIB). Memecoin trở nên phổ biến rộng rãi vào tháng 5 đến mức buộc phải tính đến nhận thức về giá trị trong ngành. Một số người cho rằng tài sản mà giá trị của chúng hoàn toàn dựa trên sự phổ biến của một trò đùa đã làm mất uy tín của toàn bộ lĩnh vực. Mặt khác, những người khác coi memecoin là một sự cải tổ triệt để, bằng chứng là ngành công nghiệp này có khả năng tự tái tạo ra cái mới từ những cái đã có và coi sự phổ biến, khả năng tiếp cận của các loại tiền tệ là yếu tố giúp tăng sức hấp dẫn của nó.

“Meme coin thực sự thu hút các trader hoàn toàn mới, những người có lẽ đang rời bỏ cổ phiếu và xem memecoin như một cách dễ dàng để tham gia thị trường tiền điện tử. Đồng thời, nó cũng thu hút cá voi có đủ vốn để phân bổ cho các thị trường mang tính đầu cơ cao như vậy, vốn khá dễ thao túng. Có một lập luận được đưa ra cho memecoin là nó không chỉ là hình thức giải trí, mà còn là biểu hiện của việc đánh mất mục đích và ý nghĩa – một loại chủ nghĩa hư vô về kinh tế”, Caselin nói.

Một trader bán lẻ mới đang tìm cách rời xa cổ phiếu sau vài năm khám phá đã nói rằng sau khi đầu tư vào giữa tháng 12, ban đầu anh đã bị ấn tượng bởi lợi nhuận đáng kể từ Bitcoin và DOGE. Anh đã mua DOGE chỉ đơn giản “cho vui”. Cả hai khoản đầu tư tiền điện tử đều thắng lợi và anh vẫn hài lòng với cách hoạt động của danh mục đầu tư – vẫn ở trong tình trạng có lời bất chấp điều chỉnh.

Xem thêm:  Hiệu suất của AXS, ENJ, ALICE có phải là bằng chứng cho thấy “mùa hè gaming” đang đến?

Trader này cũng đang theo học kế toán tại một trường đại học của Úc, cho biết anh đã rất thích tìm hiểu về ngành công nghiệp tiền điện tử và khi đầu tư vào nó, anh nhận thấy những điểm tương đồng với giao dịch cổ phiếu và cách các quy trình khác nhau được sử dụng trong từng lĩnh vực để đạt được các mục tiêu tương tự. Anh cũng nói rằng là một fan hâm mộ của khoa học viễn tưởng, anh ấy bị cuốn hút bởi triết lý và công nghệ đằng sau tiền điện tử.

“Phân quyền thật thú vị. Nhưng tôi không nghĩ đó là động lực khiến tôi đầu tư. Thay vào đó là những điều thú vị về quy trình, cách Blockchain hoạt động, tiện ích của nó và những thứ đại loại như vậy. Thành thật mà nói, chỉ là một điều gì đó mà tôi không hiểu và muốn thử cũng như tìm hiểu thêm”.

Sau khi Coinbase được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 4, tin tức tốt lành về ngành dường như đã cạn kiệt. Trước đó không lâu, những câu chuyện như halving Bitcoin và nâng cấp gas Ethereum đã giúp duy trì sự quan tâm và nhu cầu cao trên thị trường. Tiếp theo, một loạt các sự kiện khủng khiếp như cuộc đàn áp quy định ở Trung Quốc và thông báo của người sáng lập Tesla Elon Musk rằng nhà sản xuất ô tô điện sẽ ngừng chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán cho các phương tiện của mình đã thúc đẩy bán tháo lớn.

Với hơn 57 triệu người theo dõi trên Twitter, Musk có tầm ảnh hưởng rất lớn trên thị trường trong năm qua. Thậm chí vào tuần trước, một dòng tweet đơn giản nói rằng anh ấy sẽ đặt tên cho con chó Shiba Inu của mình – giống chó truyền cảm hứng cho meme Dogecoin – là “Floki” đã khiến giá của memecoin SHIB tăng 38,4% trong vài ngày. Kéo theo đó là sự ra đời của một loạt các spinoff memecoin, bao gồm cả token Floki Inu, trong đó 100 triệu coin được phân phối trên Binance Smart Chain.

Tiền điện tử đặc biệt bị chỉ trích là dễ thua lỗ bởi tính biến động cao và các chỉ số cơ bản của thị trường thông thường không áp dụng được cho nó. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư dài hạn, công nghệ cơ bản của lĩnh vực này vẫn đang hoạt động tốt.

CEO John Michail của công ty tư vấn Image Group International và một nhà đầu tư dài hạn cho biết:

“Nếu chúng ta đang xem xét Blockchain, nó có rất nhiều ứng dụng và giống như Internet trong những ngày đầu tiên từ góc nhìn của tôi với tư cách là một nhà đầu tư và một doanh nhân. Đó là cách tôi coi nó như một khoản đầu tư trong tương lai. Không có nghĩa là tôi sẽ dành toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời của mình vào đó, nhưng dù sao thì tôi cũng sẽ không cược theo hướng được an toàn nhất”.

Ngoài thảo luận về các yếu tố cơ bản, Michail cho biết lòng tin là một yếu tố quan trọng thúc đẩy mọi người tham gia vào tiền điện tử. Từ các sự kiện như khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – ngay sau đó Bitcoin được tạo ra – và bong bóng chứng khoán GameStop trong năm nay cho đến việc thiếu hành động sau cuộc điều tra do chính phủ hậu thuẫn đối với ngành ngân hàng ở Úc – quê hương của ông. Ông nói rằng thiếu niềm tin đã ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của thị trường.

Giai đoạn thử nghiệm

Niềm tin có thể không phải là từ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của các nhà đầu tư đã bỏ rất nhiều tiền vào tiền điện tử, vì vậy có lẽ sự sẵn lòng cam kết với loại tài sản mới nổi của họ có khuynh hướng là để thử nghiệm trong một thị trường đang tìm kiếm chỗ đứng.

CEO Jeff Yew của Monochrome, quỹ đầu tiên của Úc cung cấp cơ hội tiếp xúc với Bitcoin cho giới đầu tư tổ chức khẳng định:

“Một loại tài sản mới như Bitcoin đang trải qua giai đoạn đầu của quá trình khám phá giá và sẽ tiếp tục biến động. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu không có sự biến động đó, bạn sẽ không thể thấy lợi nhuận lịch sử mà Bitcoin đã minh chứng bởi vì một thị trường tự do không bị kiểm soát như Bitcoin hứa hẹn rằng không ai có thể kiểm soát nó. Đó là lợi thế lớn nhất của BTC. So với bạn có một thị trường trưởng thành nằm trong tầm tay của ngân hàng trung ương, với các chính sách luôn chống lại sự biến động và chính sách tài khóa hạn chế những ảnh hưởng đó”.

Yew cho biết tâm lý gần đây đối với Bitcoin đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, nhưng về lâu dài nó có thể trở thành một điều tích cực cho ngành. Chẳng hạn như cuộc đàn áp gần đây đối với tiền điện tử ở Trung Quốc có thể dẫn đến những cơ hội lớn hơn trong tương lai.

“Các động thái cấm Bitcoin của Trung Quốc được cho là để thúc đẩy tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vì họ có thể coi nó như một đối thủ cạnh tranh. Đó là chiến lược sai lầm của Trung Quốc vì điều đó có nghĩa là chính phủ sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với mạng trong dài hạn. Việc tái phân bổ sức mạnh khai thác, các khoản đầu tư, thiết bị máy móc ở các nơi khác trên thế giới là một lợi ích to lớn cho việc phân cấp Bitcoin”.

Bất kể các hành động điều tiết ở Trung Quốc hay nơi khác, Lai cho biết thị trường tiền điện tử đã ổn định vào thời điểm hiện tại trong bối cảnh môi trường pháp lý tương đối ôn hòa và hầu hết các hành động của chính phủ đang chờ xử lý đều đã được xác định mức độ ảnh hưởng đến giá.

Lai kết luận:

“Tôi mong đợi thị trường Bitcoin chủ yếu giao dịch trong khoảng từ 30.000 đô la đến có thể là 45.000 đô la trong 3 đến 6 tháng tới. Đối với nhà đầu tư và những người tham gia bán lẻ, ngay bây giờ rủi ro giảm giá thực sự là khá nhỏ. Nếu bạn không cần thiết phải cố gắng kiếm tiền, bạn không cần bán Bitcoin của mình. Bạn chỉ cần giữ nó. Và tôi nghĩ rằng xu hướng tổng quan của tiền điện tử thực sự khá lạc quan”.

Theo Forkast