BTC/UST đạt $43.000 khi Terra ‘xả kho’ để cứu chốt stablecoin

Bitcoin đã giảm dưới 30.000 đô la lần đầu tiên vào ngày 10/5 sau mười tháng trong khi giao thức blockchain Terra tiếp tục đối mặt với tình trạng hỗn loạn.

Biểu đồ nến BTC 4 giờ Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin bật lên ở mức 29.700 đô la

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC đã chạm mức thấp nhất là 29.731 đô la.

Song song với quá trình vua crypto giảm dưới mốc 30.000 đô la kể từ tháng 7/2021, cả thị trường cổ phiếu và stablecoin UST của Terra cũng gặp rắc rối.

UST bị nhấn chìm trong cuộc tấn công bán hàng loạt vào tuần này, mà đỉnh điểm là Terra sử dụng dự trữ 750 triệu BTC khổng lồ để hỗ trợ chốt giá USD.

Tuy nhiên, các bước thanh khoản ban đầu để giảm thiểu tác động của mối đe dọa dường như là không đủ và UST sau đó giảm xuống mức thấp nhất là 0,67 đô la theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Đồng thời, BTC/UST trên sàn giao dịch hàng đầu Binance bắt đầu hoạt động thất thường, đạt mức cao hơn 42.000 đô la trong khi các thị trường đô la khác cho Bitcoin phải vật lộn để bảo toàn ngưỡng 30.000 đô la.

“Stablecoin UST của Terra đã mất chốt giá so với USD, hiện ở mức 0,7 đô la cho mỗi 1 đô la. Điều này khiến cặp BTC/UST tăng vọt (Không phải theo định giá đô la, mà bằng stablecoin UST)”.

Kéo theo đó, tin đồn Terra sụp đổ hoàn toàn lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đồng sáng lập nổi tiếng của công ty, Do Kwon, vẫn bình tĩnh sau khi thông báo về việc bơm lượng lớn thanh khoản BTC.

Kwon đã retweet một bản tóm tắt về tình hình từ Jose Macedo, Đối tác sáng lập tại Delphi Ventures, người đã lập luận rằng các biện pháp dự phòng của Terra cuối cùng sẽ dẫn đến phân cấp nhiều hơn cho stablecoin USD phi tập trung lớn nhất trong ngành tiền điện tử.

“Những kẻ ghét bỏ sẽ chỉ trích điều này vì sự tập trung hóa và họ đã đúng ngay lúc này. Dự trữ của LFG sẽ khiến UST trở nên mạnh mẽ hơn nhưng cũng tạm thời tập trung hơn. Cơ chế dự trữ hoàn toàn phi tập trung đang được team Astroport nghiên cứu”.

Trong khi đó, dữ liệu từ nguồn tài nguyên giám sát on-chain BitInfoCharts đã xác nhận các động thái này. Số dư ví của tổ chức phi lợi nhuận Terra, Luna Foundation Guard (LFG), giảm từ 70.000 BTC (2,23 tỷ USD) xuống 0 BTC.

Xem thêm:  TRX có bao nhiêu khả năng đạt $0,18 đô la trước khi năm 2021 kết thúc?

bitcoin

Ví Bitcoin của Luna Foundation Guard (LFG) Nguồn: BitInfoCharts

LFG cho biết chưa bán hết tất cả BTC sở hữu trước đó và cam kết sẽ cập nhật cho cộng đồng.

35.000 đô la là mức giá sắp tới?

Giá BTC vẫn đang cố gắng phục hồi sau khi lao dốc và hiện giao dịch gần mức 32.000 đô la vào thời điểm viết bài vào ngày 10/5.

Một số thậm chí sẵn sàng “mua dip”, trong đó có El Salvador khi Tổng thống Nayib Bukele xác nhận mua 500 BTC với giá trung bình là 30.744 đô la.

Nhà phân tích Michaël van de Poppe cũng tỏ ra lạc quan thông quan một tweet hôm nay:

“Tôi không biết thị trường sẽ điều chỉnh sâu đến mức nào, vì chốt UST đang góp phần gây giảm giá. Theo tất cả những gì tôi biết, chốt UST là một cú sốc tạm thời và tôi cho rằng BTC sẽ giao dịch quanh mức 35.000 đô la trong 24-48 giờ tới”.

“Cú sốc” vẫn chưa được giải quyết tại thời điểm viết bài, khi UST giao dịch thấp hơn 8% so với 1 USD. Trong khi đó, token LUNA của Terra ở mức 32,76 đô la sau khi lao dốc hơn 50% giá trị trong 24 giờ.

Biểu đồ LUNA 4 giờ Nguồn: TradingView

Cuộc khảo sát trên Twitter của nhà bình luận nổi tiếng Benjamin Cowen cho thấy phần lớn trong số hơn 12.000 người được hỏi tin rằng chốt giá cuối cùng sẽ được khôi phục.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph