Bong bóng cho vay margin của Trung Quốc gây rủi ro cho khả năng tăng giá của Bitcoin

Bitcoin tăng 3.7% trong tuần này, nhưng những đợt tăng giá đó dường như hàm chứa rất nhiều nguy cơ giảm giá.

Tiền điện tử hàng đầu tăng vọt khi không có bất kỳ chất xúc tác vững chắc nào và trader tiếp tục suy đoán về đà tăng mở rộng dựa trên các yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, Bitcoin dường như đã từ bỏ và lấp ló tâm lý rủi ro.

Thị trường Trung Quốc đang bùng nổ

Vào đầu tuần này, Bitcoin theo sau đà tăng của chứng khoán Mỹ. Trong khi đó, cổ phiếu của Mỹ tăng khi CSI 30 của Trung Quốc (thước đo các chứng khoán quan trọng nhất được niêm yết ở Thâm Quyến và Thượng Hải) tăng gần 6% vào thứ 2 lên mức cao nhất trong 5 năm.

bitcoin

Bitcoin, S&P 500 và CSI 300 di chuyển song song Nguồn: TradingView.com

CSI 300 tiếp tục đi lên, tăng 1.1% vào thứ 5, cho phép S&P 500 và Bitcoin duy trì mức tăng hàng tuần mặc dù có điều chỉnh downside khiêm tốn.

Cờ đỏ trong cuộc biểu tình Bitcoin

Bitcoin có thể tiếp tục bull run để vượt qua 9,500 đô la, một mức kháng cự kỹ thuật được nhiều nhà phân tích theo dõi. Tuy nhiên, có nguy cơ giá điều chỉnh downside lớn. Lý do một lần nữa lại là Trung Quốc.

Trong báo cáo hôm thứ 4, dịch vụ dữ liệu Wind cho biết các khoản vay margin để mua chứng khoán Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2015. Kể từ thứ 3, trader đã vay 184 tỷ đô la từ nhiều nhà môi giới mà đa số thông qua tài khoản giao dịch mới mở. Tổng lượng giao dịch margin tại tại Trung Quốc đạt mức 1,27 nghìn tỷ CNY (184 tỷ USD) tính đến ngày 7/7 sau hơn một tuần tăng liên tiếp.

Sự kiện này gợi nhớ đến fractal từ 5 năm trước. Năm 2015, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã khuyến khích các nhà đầu tư bỏ vốn vào chứng khoán mặc dù bối cảnh kinh tế suy yếu. Thời kỳ này cũng chứng kiến vay margin tăng mạnh, thúc đẩy CSI 300 tăng 100%.

Xem thêm:  Phân tích on-chain: Hai chỉ số này báo hiệu đáy dài hạn cho Bitcoin

Tuy nhiên, cuộc biểu tình dần mất đà sau gần 1 năm và thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ gần 40%.

bitcoin

“Vùng đỏ” minh họa pump và dump CSI 300 của Trung Quốc từ năm 2015. Fractal có thể tạm dừng xu hướng tăng Bitcoin Nguồn: TradingView.com

Giao dịch margin có rủi ro vì nếu giá trị tài sản thế chấp giảm thì người vay phải duy trì số dư tối thiểu bằng cách gửi thêm tiền mặt hoặc chứng khoán. Điều đó thường dẫn đến việc họ bán các cổ phần có lợi nhuận nhất để lấy fiat.

Bây giờ, tỷ lệ giao dịch margin vẫn thấp hơn đỉnh của năm 2015 tại 2,2 nghìn tỷ CNY vào tháng 6 sau khi tăng gấp đôi so với tháng 2. Tuy nhiên, các phân tích cho biết động lực hiện tại ở mức tương tự như giai đoạn đầu của thời điểm bong bóng bị thổi phồng 5 năm trước.

Hiện tượng tương tự có khả năng đẩy Bitcoin quay trở lại tình trạng vào tháng 3/2020. Các trader chịu thiệt hại lớn trên thị trường chứng khoán đã bán tiền điện tử để trang trải lệnh margin của họ. Bitcoin đã đạt được 40% lợi nhuận hàng năm trước khi sụp đổ.

Hao Hong – người đứng đầu nghiên cứu và chiến lược gia trưởng tại Bocom International có trụ sở tại Hồng Kông cho biết khoảng 12% khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đến từ tài khoản margin, rõ ràng gây nguy hiểm cho đợt tăng giá.

Trong khi đó, Bitcoin giao dịch đi lên trên nỗi sợ hãi bị bán để lấy thanh khoản bất cứ khi nào thị trường chứng khoán giảm tiếp theo.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.