Bom độ khó tiếp tục bị trì hoãn đang khiến Ethereum 2.0 chậm tiến độ?

Tuần trước, hai nhà phát triển Ethereum là Tim Beiko và James Hancock đã đăng tải đề xuất 4345 nhằm mục đích trì hoãn bom độ khó cho đến tháng 5 năm 2022.

Ethereum 2.0 đang chậm tiến độ?

Bom độ khó được sinh ra nhằm mục đích khiến việc khai thác Ethereum ngày càng khó thực hiện hơn. Ý tưởng là đến một thời điểm mà việc khai thác không còn mang lại lợi nhuận nữa. Khi đó, blockchain sẽ ngừng hoạt động vì các thợ đào đã tắt thiết bị hoặc chuyển sang các chuỗi khác. Từ đó loại bỏ dần các thợ đào trong quá trình chuyển đổi của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Trong suốt quá trình chuyển đổi này, cộng đồng thợ đào đã trải qua rất nhiều bất ổn. Mặc dù ETH 2.0 là điều tất yếu nhưng các thợ đào sẽ rất vui khi tiếp tục kéo dài tình hình hiện tại để tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng của họ. Nhưng, quan trọng hơn, điều gì sẽ xảy ra khi quả bom độ khó cứ liên tục bị trì hoãn?

Bản nâng cấp London, diễn ra vào ngày 5 tháng 8, chủ yếu là về đề xuất 1559 – giảm thiểu phí gas. Tuy nhiên, bản nâng cấp này cũng chứa một số đề xuất khác đó là:

Theo đề xuất 3554, quả bom độ khó đã bị trì hoãn đến tháng 12 khi bản nâng cấp London được triển khai. Để chuẩn bị cho ETH 2.0, bom độ khó đã được kích nổ hai lần trong lịch sử của Ethereum. Một lần vào năm 2017 và gần đây là vào tháng 11 năm 2019 theo đề xuất EIP 2387. Nhưng việc miễn cưỡng trì hoãn một quả bom khác cho thấy các nhà phát triển Ethereum vẫn chưa sẵn sàng bắt đầu quá trình loại bỏ hoàn toàn các thợ đào. Theo EIP 4345, các nhà phát triển đang xem xét trì hoãn kích nổ quả bom đến quý 2 năm 2022.

Xem thêm:  Trình duyệt Brave hiện đã thu hút được 20,5 triệu người dùng tích cực hàng tháng, 130% trong 1 năm

Khi nào sẵn sàng?

Thông tin mới nhất từ ​​các nhà phát triển ConsenSys cho biết trạng thái ‘hợp nhất’ được thiết lập vào Q1/Q2 2022. Việc chuyển sang PoS liên quan đến việc chạy chuỗi ETH 1.0 và ETH 2.0 song song cho đến một ngày nào đó trong tương lai khi cả hai chuỗi có thể được hợp nhất. Đây là khi Ethereum không còn là một blockchain PoW nữa.

Một số người coi đây là thời điểm Ethereum 2.0 đi vào hoạt động. Nhưng có một giai đoạn bổ sung, “Shard Chains”, để cải thiện khả năng mở rộng, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, nếu EIP 4345 xảy ra trong Quý 2 năm 2022, thì việc hợp nhất là không thể cho đến một ngày bất kỳ sau đó. Điều này cho thấy ETH 2.0 đang chậm hơn so với kế hoạch.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate