Bờ vực của thảm họa: 200 ngày giao dịch bị xóa khỏi blockchain Verge

Mạng blockchain tập trung vào quyền riêng tư Verge đã trải qua một đợt tái tổ chức khối đáng kể, thay thế các giao dịch có từ tháng 7/2020.

Verge

Mặc dù được mô tả có khả năng là “sự kiện tái tổ chức sâu sắc nhất từng diễn ra trong 100 loại tiền điện tử hàng đầu” nhưng các nhà phân tích vẫn chưa xác nhận rằng vụ việc xuất phát từ một cuộc tấn công phối hợp.

COO Antoine Le Calvez của Coinmetrics là một trong những người đầu tiên nhận ra sự sắp xếp lại, chia sẻ ảnh chụp màn hình trên Twitter cho thấy ít nhất 560,000 khối đã biến mất vào ngày 15/2.

Le Calvez cho rằng việc tổ chức lại có thể là do chi tiêu gấp đôi, trong đó một số token XVG được sử dụng đồng thời cho 2 giao dịch riêng biệt. Tuy nhiên, do mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Calvez thừa nhận sẽ mất một thời gian để các nhà phát triển rà soát dữ liệu nhằm thiết lập nguồn chính xác của việc tổ chức lại.

Kết quả là bất kỳ người dùng nào đã nhận hoặc mua token XVG kể từ tháng 7/2020 có thể mất toàn bộ số dư của họ, với nhà nghiên cứu “Hasu” của Deribit Insights đã tweet rằng “hàng nghìn số dư chỉ đơn giản là bốc hơi”. Một nhà đầu tư của Verge tweet rằng số dư ví của họ hiện đã trống sau cuộc tấn công.

Bất chấp quy mô của cuộc tấn công tiềm ẩn, Hasu tin rằng nó sẽ “khá dễ dàng để chống lại. Các node sẽ từ chối chuỗi của kẻ tấn công và khôi phục chuỗi trước đó”. Hasu cho biết sự cố làm nổi bật lỗ hổng của các blockchain được khai thác GPU hỗ trợ.

Đây không phải là lần đầu tiên tái tổ chức được đề xuất để chống lại những kẻ tấn công. Chẳng hạn, năm 2019, Vertcoin không chống nổi cuộc tấn công 51%. Cùng năm đó, sau khi sàn giao dịch lớn Binance bị hack hơn 40 triệu đô la, người sáng lập kiêm CEO Changpeng Zhao đã đưa ra ý tưởng tiến hành tổ chức lại Bitcoin để thu hồi tiền, tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng bị bác bỏ.

Xem thêm:  Đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam: Thật sai lầm khi đánh giá thấp Dogecoin

Một ảnh chụp màn hình chưa được xác nhận do Crypto Michael chia sẻ cho thấy cố vấn của XVG AlexanDre chỉ ra nguồn được liên kết với một số node muốn tạo fork. Anh cũng nói thêm rằng không có một cuộc tấn công 51% nào.

“Trình khám phá khối chính thức đã được khởi động lại và đang đồng bộ bây giờ. Có vẻ như một số node độc hại đã cố gắng spam giao dịch nhưng thất bại với mục đích tạo fork. Đây là tất cả thông tin tôi có hiện giờ. Sẽ cập nhật sớm. Hãy bình tĩnh và đảm bảo coin của bạn an toàn. Chúng tôi sẽ trao đổi với các sàn giao dịch ngay khi tôi có tất cả chi tiết. Không có cuộc tấn công 51% nào. Ví của bạn có lẽ hiển thị các số dư kỳ lạ cho đến khi nhà phát triển của chúng tôi điều chỉnh vấn đề. Mạng vẫn đang hoạt động, làm ơn hãy kiên nhẫn”.

Trong 6 giờ qua, XVG đã giảm gần 15% xuống còn 0.0224 đô la. Theo Coingecko, điều này đã khiến nó bị loại khỏi top 100. Trình khám phá của Verge vẫn chưa hoạt động.

Theo Cointelegraph