Bò vắng mặt khi thị trường lao dốc – Bitcoin đã mất một trong hai mức hỗ trợ thị trường tăng giá quan trọng

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC/USD chạm mức $ 35.268 trên sàn Bitstamp, tạo ra khoản lỗ trong ba ngày lên đến 11,9%.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ Nguồn: TradingView 

Chứng khoán Mỹ, đã chứng kiến ​​ngày thứ Năm đẫm máu, và không thể phục hồi sau đó, khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm thêm 1% và 0,85% trong hôm nay.

“Đợt bán tháo Nasdaq vẫn chưa kết thúc”, Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của ngân hàng thương mại tiền điện tử Galaxy Digital, nói với CNBC.

Bình luận về kế hoạch “hạ cánh nhẹ nhàng” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi đưa lạm phát xuống mức mục tiêu, Novogratz cảnh báo rằng kịch bản này sẽ không xảy ra.

Trong khi đó, trên thị trường Bitcoin, nhiều người đang so sánh giữa hành động giá giao ngay hiện tại so với cùng kỳ năm ngoái.

Trader và nhà phân tích nổi tiếng, Rekt Capital, cho biết:

“”Có vẻ như BTC đã biến $ 38.000 thành mức kháng cự mới. Điều này có nghĩa là BTC đã xác nhận quay trở lại phạm vi $ 28.000 đến $ 38.000, là nơi hợp nhất trong Q1 & Q2 năm 2021”.

Trong dòng tweet khác, ông nói rằng BTC/USD đang tiếp cận phạm vi hỗ trợ dài hạn, hoạt động như khu vực hỗ trợ quan trọng trên biểu đồ hàng tuần, cùng với đáy cao hơn.

“Bitcoin đã mất một trong hai mức hỗ trợ thị trường bò quan trọng: Mức đáy cao hơn vĩ mô (màu đen). BTC vẫn đang chậm rãi tiếp cận vùng nhu cầu quan trọng: Mức thấp phạm vi vĩ mô (màu xanh). Mức thấp phạm vi này là những gì hỗ trợ cho lý thuyết “phạm vi tái tích lũy vĩ mô cho Bitcoin”.

Trong khi đó, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã được giao dịch trong mô hình kênh giảm dần trong 24 ngày và đã kiểm tra lại mức hỗ trợ 1,65 nghìn tỷ USD vào ngày 6 tháng 5, sau khi Bitcoin (BTC) chạm $ 35.255, mức giá thấp nhất trong 70 ngày.

Bitcoin

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử Nguồn: TradingView

Về mặt hiệu suất, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử đã giảm 6% trong bảy ngày qua, thế nhưng một số altcoin đã bốc hơi đến hơn 19% trở lên trong cùng khung thời gian.

Altcoin bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Trong bảy ngày qua, giá Bitcoin giảm 6% và Ether (ETH) giảm 3,5%. Trong khi đó, các altcoin đã trải qua đợt giảm giá cực mạnh.

Bitcoin

Top token tăng và giảm mạnh nhất trong số 80 loại tiền điện từ hàng đầu Nguồn: Nomics

Tron (TRX) tăng 26,9% sau khi TRON DAO cho ra mắt USDD, stablecoin phi tập trung, vào ngày 5 tháng 5. Stablecoin thuật toán này được kết nối với Ethereum và BNB Chain (BNB) thông qua giao thức chuỗi chéo BTTC.

1inch (1INCH) đã tăng 5,6% sau khi ứng dụng quản trị sàn giao dịch phi tập trung trở thành nhà lãnh đạo trên Polygon (MATIC) khi hoàn thành 6 triệu lượt hoán đổi trên mạng lưới.

STEPN (GMT), token gốc của ứng dụng move-to-earn phổ biến, đã giảm 35,7%, sau khi tăng 70% từ ngày 18 tháng 4 đến ngày 28 tháng 4. Điều tương tự đã xảy ra với Apecoin (APE) sau khi token này được pump đến 94 % trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 4 đến ngày 28 tháng 4.

Xem thêm:  Đây là lý do tại sao các nhà phân tích khẳng định “không có FOMO” khi ra mắt Bitcoin ETF

Phí bảo hiểm Tether giảm về mức âm trong ngày 6 tháng 5

Phí bảo hiểm của Tether (USDT) trên sàn OKX đo nhu cầu bán lẻ tại Trung Quốc cũng như sự chênh lệch giá giữa các giao dịch ngang hàng tại Trung Quốc và đồng USD.

Nhu cầu mua quá lớn đặt chỉ báo này trên mức 100%. Mặt khác, áp lực bán Tether tăng lên khi thị trường rơi vào xu hướng giảm giá, gây ra mức -4% hoặc cao hơn.

Bitcoin

Giao dịch Tether (USDT) ngang hàng so với USD/CNY. Nguồn: OKX

Phí bảo hiểm của OKX Tether đạt mức cao nhất là 1,7% vào ngày 30 tháng 4, cho thấy nhu cầu từ các nhà bán lẻ tăng mạnh. Tuy nhiên, chỉ số này đã quay về mức 0% trong năm sau đó.

Gần đây hơn, vào sáng ngày 6 tháng 5, phí bảo hiểm của OKX Tether đã giảm xuống mức âm -1%. Dữ liệu cho thấy tâm lý bán lẻ trở nên tồi tệ khi Bitcoin giảm xuống dưới $ 37.000.

Thị trường tương lai cho thấy tâm lý trái chiều

Hợp đồng vĩnh cửu, hay hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi tám giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate dương chỉ ra rằng Long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi Short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

Bitcoin

Funding rate của hợp đồng vĩnh cửu – 7 ngày Nguồn: Coinglass

Theo dữ liệu, funding rate của Bitcoin và Ether trong 7 ngày đang ở mức dương. Dữ liệu cho thấy nhu cầu từ phía Long cao hơn một chút, nhưng không đủ để buộc các trader phải đóng các vị thế của họ. Chẳng hạn, tỷ lệ 0,15% hàng tuần tương đương với 0,6% mỗi tháng, do đó không gây ảnh hưởng quá lớn đến trader.

Mặt khác, funding rate cho hợp đồng tương lai vĩnh cửu 7 ngày của altcoin là -0,3%. Tỷ lệ này tương đương -1,2% mỗi tháng và cho thấy nhu cầu cao hơn từ phía Short.

Các dấu hiệu về nhu cầu bán lẻ yếu như được chỉ ra bởi dữ liệu của OKX Tether và funding rate của altcoin ở mức âm là tín hiệu cho thấy trader không muốn mua vào ở mức vốn hóa thị trường 1,65 nghìn tỷ USD. Người mua dường như đang chờ đợi các mức giảm sâu hơn trước khi tham gia, do đó, các đợt điều chỉnh giá tiếp theo sẽ có khả năng xảy ra.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News