Bộ trưởng Iran nói: Chính phủ không thể cản đường công nghệ tiền điện tử

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Iran, các công nghệ mới, bao gồm blockchain và khai thác tiền điện tử đã giúp quốc gia này tăng thu ngân sách và đối mặt các lệnh trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ. Ông tin rằng chính phủ không thể can thiệp quá lâu vào sự phát triển của họ.

Bộ trưởng Iran nói: Chính phủ không thể cản đường công nghệ tiền điện tử

Farhad Dejpasand – Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Iran

Chính phủ cảnh báo về việc cản trở sự phát triển của tiền điện tử

Trong vài năm qua, Tehran (thủ đô của Iran) đã tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu về thuế thu nhập, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Iran, Farhad Dejpasand nhận xét gần đây. Ông tiết lộ rằng, việc triển khai các công nghệ mới chiếm khoảng một phần ba mức tăng thu ngân sách:

“Blockchain sẽ chiếm 10% tổng GDP của thế giới trong 4 năm tới. Khi mức tiêu thụ điện tăng lên, chúng ta đã hạn chế việc khai thác tiền điện tử, trong khi về lâu dài, chúng ta không thể cản đường sự phát triển của công nghệ”.

Dejpasand đã đề cập đến một lệnh cấm theo mùa được áp dụng đối với hoạt động khai thác tiền điện tử trong bối cảnh thiếu điện trong nước. Việc khai thác tiền tiền điện tử đang bùng nổ ở Iran do giá tiền điện tử cao và khả năng tiếp cận năng lượng rẻ. Nhưng chính phủ đã đổ lỗi cho việc tiêu thụ điện quá mức, cùng với hạn hán năm nay là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện thường xuyên ở nhiều thành phố. Các nhà chức trách đã ước tính rằng những thợ đào có giấy phép và bất hợp pháp cùng nhau tiêu thụ khoảng 2.300 MW mỗi ngày.

Các công nghệ mới đã giúp Iran đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Phát biểu tại một sự kiện công bố hai dự án thương mại điện tử, Farhad Dejpasand cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại điện tử đối với nền kinh tế quốc gia. Tỷ trọng của thương mại điện tử trong tổng GDP của Iran đã tăng 2,4 lần.

Xem thêm:  Vàng đạt mức cao nhất trong 9 năm, Bitcoin dự kiến breakout

Theo Trung tâm Phát triển Thương mại Điện tử Iran, các giao dịch thương mại online đã tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 3 đến ngày 21 tháng 9 năm 2020, so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng giấy phép kinh doanh online mới được cấp đã tăng gấp 3 lần do các doanh nghiệp truyền thống đang cố gắng mở rộng sang lĩnh vực bán hàng dựa trên website để thích ứng với thói quen mua sắm đang thay đổi của người Iran.

Bằng cách sử dụng tất cả các công nghệ mới này, Iran phần lớn đã xoay sở để chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt, Dejpasand nhấn mạnh. Họ cũng đã hỗ trợ các chỉ số thị trường vốn của Iran và góp phần vào cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Nhận thấy những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng tiền điện tử để vượt qua các rào cản thương mại, Iran đã cho phép các ngân hàng và sàn giao dịch địa phương sử dụng tiền điện tử được khai thác trong nước để thanh toán cho hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, các nhà quản lý đã cố gắng hạn chế các loại hình giao dịch khác, khiến ngành công nghiệp fintech của Iran cảnh báo rằng các hạn chế sẽ chỉ tước đi cơ hội của quốc gia này. Các startup đã chỉ ra rằng tiền điện tử đã giúp các doanh nghiệp Iran vượt qua lệnh phong tỏa đối với các dịch vụ ngân hàng, vận chuyển và bảo hiểm.

Theo News.Bitcoin