Bò sẽ giúp Bitcoin giữ trên $30k hay gấu tập hợp đủ sức mạnh xuyên thủng $28k?

“When it rains, it pours – Khi một điều tồi tệ xảy ra, kéo theo nhiều điều tồi tệ khác khiến tình hình tồi tệ hơn” là một câu thành ngữ rất hợp với hoàn cảnh trên thị trường tiền điện tử vào thời điểm hiện tại, khi các nhà đầu tư đang đối mặt với áp lực giảm giá và Bitcoin (BTC) đã chạm mức thấp nhất vào năm 2022.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy đợt bán tháo đã tăng lên khi Bitcoin chạm mức thấp hàng ngày là 29.730 đô la, khi phe bò bị phe gấu áp đảo một cách mạnh mẽ.

Bitcoin giảm xuống dưới 31 nghìn đô la

Biểu đồ giá BTC/USDT khung 4 giờ  Nguồn: TradingView

Dưới đây là một số diễn biến dẫn đến sự sụt giảm về giá Bitcoin và những gì các trader có thể tìm kiếm khi thị trường tiền điện tử tiến sâu hơn vào lãnh thổ gấu.

Thị trường có khả năng giảm sâu hơn nữa 

Phe bò Bitcoin đã phải vật lộn để thiết lập mức hỗ trợ vững chắc trong vài tháng qua khi phe gấu vẫn kiên trì trong nỗ lực đẩy giá xuống thấp hơn.

Hiện tại, giá BTC giảm 50% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) được thiết lập vào tháng 11 năm 2021 và công ty phân tích on-chain Glassnode đã lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng sự sụt giảm này “vẫn còn khiêm tốn khi so với những mức thấp của thị trường gấu Bitcoin trước đây”.

Bitcoin giảm xuống còn 31 nghìn đô la

Giá Bitcoin giảm từ những mức ATHNguồn: Glassnode

Như thể hiện trong hình trên, Bitcoin giảm -54,2% từ ATH vào tháng 7 năm 2021 trong khi năm 2015, 2018 và tháng 3 năm 2020 chứng kiến sự sụt giảm từ -77,2% đến -85,5% so với ATH trước đó.

Lợi nhuận của mạng lưới cũng đã giảm xuống mức tương tự như những gì đã thấy trong thị trường gấu cuối năm 2018 và cuối năm 2019–2020.

Bitcoin giảm xuống còn 31 nghìn đô la

Nguồn cung, thực thể và địa chỉ sinh lời BitcoinNguồn: Glassnode

“Cần lưu ý rằng cả hai trường hợp đều xảy ra trước sự kiện đầu hàng cuối cùng. Do đó, giá vẫn có khả năng giảm thêm nữa và sẽ nằm trong phạm vi hoạt động của chu kỳ lịch sử”, Glassnode cho biết.

Các trader đang áp dụng phương pháp chấp nhận rủi ro

Đi sâu hơn vào dữ liệu on-chain cho thấy những holder Bitcoin tăng cường tích lũy trong những tuần gần đây, khi giá tiếp tục có xu hướng thấp hơn.

Bằng chứng cho việc này có thể được tìm thấy khi xem xét sự thống trị của phí Bitcoin trên sàn giao dịch, đo lường tỷ lệ phần trăm phí trên mạng Bitcoin đã được trả để gửi BTC vào một sàn giao dịch.

Bitcoin giảm xuống còn 31 nghìn đô la

Sự thống trị của phí Bitcoin trên sàn giao dịch  Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, mức tăng đột biến trong sự thống trị của phí Bitcoin trên sàn giao dịch lên 15,2% là mức cao thứ hai trong lịch sử và “hỗ trợ thêm cho trường hợp các nhà đầu tư Bitcoin đang tìm cách giảm thiểu rủi ro, bán và/hoặc thêm tài sản thế chấp vào margin để đáp ứng sự biến động của thị trường”.

Xem thêm:  SHIB có dấu hiệu đạt đỉnh sau khi mất 50% trong 3 tuần

Có thể tìm thấy thêm bằng chứng về sự gia tăng tâm lý chấp nhận rủi ro khi nhìn vào nguồn cung stablecoin, đã giảm trong hai tháng qua sau khi tăng từ 5,33 tỷ đô la lên 158,25 tỷ đô la kể từ khi thị trường bán tháo vào tháng 3 năm 2020.

Sau khi đạt 161,53 tỷ đô la vào đầu tháng 4, tổng nguồn cung stablecoin đã giảm 3,285 tỷ đô la do số lượng mua lại của USD Coin (USDC) tăng cao đã vượt xa dòng tiền trên tất cả những token stablecoin.

Bitcoin giảm xuống còn 31 nghìn đô la

Tổng hợp nguồn cung stablecoin thay đổi trong 30 ngàyNguồn: Glassnode

“Nhìn chung, có một số tín hiệu về sự suy yếu ròng trong không gian, nhiều trong số đó chỉ ra rằng tâm lý chấp nhận rủi ro vẫn thống trị thị trường tại thời điểm này”, Glassnode làm rõ.

Khả năng giữ trên 30.000 đô la

Thị trường suy yếu gần đây đã khiến nhiều trader chuyển sang xu hướng giảm giá và chấp nhận khả năng giảm xuống còn 28.000 đô la, điều này đã bắt đầu dấy lên quan điểm trái ngược của một số nhà phân tích bao gồm cả Peter Brandt, người đã đăng dòng tweet đề cập đến sự thay đổi trong tâm lý.

“Bây giờ 28.000 đã được chấp nhận rộng rãi như là mục tiêu giảm giá, tôi buộc phải thay đổi quan điểm của mình. Giá giữ trên 30.000 hoặc xuyên thủng 28.000”.

Vẫn còn phải xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với BTC, nhưng tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho những biến động mạnh hơn vì các sự kiện vĩ mô toàn cầu tiếp tục gây áp lực lên thị trường tài chính.

“Bitcoin vẫn có mối tương quan cao với các điều kiện kinh tế rộng lớn hơn, điều này cho thấy phía trước là một con đường chông gai, ít nhất là vào thời điểm hiện tại”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph