Bỏ phiếu fork Terra rơi vào hỗn loạn – Coinbase Cloud ngừng hỗ trợ

Để đối phó với việc UST mất chốt, hàng nghìn tỷ LUNA đã được đúc do bản chất của thuật toán Terra LUNA, được sử dụng để duy trì chốt của UST. LUNA được sử dụng trong quản trị của blockchain Terra, hiện đang bị đe dọa do giá trị của coin khá thấp.

Đã có một số khoảnh khắc gây tranh cãi liên quan đến hệ thống bỏ phiếu hiện tại trong tuần qua. Một trong những vấn đề quan trọng nhất là các đề xuất mới hiện đang bị kiểm duyệt, do các đề xuất spam ngày càng gia tăng.

Ba tranh cãi chính bao gồm:

Một số khía cạnh gây tranh cãi của hệ thống bỏ phiếu có thể gây ra thêm những lo ngại về tính tập trung và ảnh hưởng đến danh tiếng của blockchain Terra.

Đề xuất fork Terra Luna

Terra thông báo đề xuất chính đã được công bố trên Twitter. Mặc dù cử tri có thể thay đổi đề xuất bỏ phiếu, nhưng điều đó gây tranh cãi vì không phải mọi người tham gia đều theo dõi Twitter hàng ngày.

Một số cử tri hiện có thể đang ủng hộ sáng kiến ​​mà họ không đồng ý khi bỏ phiếu cho phiên bản trước đó của đề xuất. Tài khoản Twitter chính thức của Terra đã ghim dòng tweet nêu chi tiết về sửa đổi. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng tất cả các cử tri sẽ nhìn thấy điều này.

Ba bản sửa đổi gồm có:

Vẫn còn vài ngày nữa trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Cử tri vẫn có thể thay đổi phiếu bầu của họ thông qua cổng bỏ phiếu Terra Station. Đề xuất hiện đang có khả năng được thông qua với 61% phiếu “Ủng hộ”. Đề xuất sẽ thất bại nếu số phiếu “Phản đối” tăng từ 16% lên 33% trước ngày 25 tháng 5. Những trình xác thực lớn nhất bỏ phiếu chống lại đề xuất là stake.systems, DSRV và Figment với gần 10% quyền biểu quyết.

Đề xuất đốt UST đã thất bại sau khi được thông qua

Đề xuất đốt UST còn lại trong pool cộng đồng đã được thông qua với 91% phiếu bầu “Ủng hộ” và 0% “Phản đối”. Tuy nhiên, nó dường như không thể được triển khai do “tham số không chính xác”.

Lý do cho sự thất bại của đề xuất là một lượng UST không chính xác đã được liệt kê trong thông số đốt. Khi đề xuất được thực hiện, vẫn sẽ có một lượng UST còn lại trong pool.

Đề xuất hiện đã được tái khởi động với 89% phiếu “Ủng hộ”. Cộng đồng hiện cần khoảng 75 triệu LUNA trong 5 ngày để thông qua đề xuất. Điều thú vị là pool có quyền biểu quyết quan trọng nhất chống lại đề xuất của Do Kwon đã không tham gia bỏ phiếu cho đề xuất.

Liệu lượng UST còn lại có bị đốt cháy khi chain ban đầu tiếp tục dưới mã LUNC hay không vẫn đang được xem xét.

Đề xuất rác gây tắc nghẽn mạng lưới

Tài khoản Twitter Terra đã đưa ra thông báo rằng số lượng đề xuất spam (rác) đã tăng lên đáng kể do giá trị của LUNA giảm xuống.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 27 tháng 4

Do đó, nó đã ẩn các đề xuất mới trong tab “hiển thị tất cả”. Mặc dù Terra đã trích dẫn hành động này nhằm bảo vệ người dùng khỏi “các trang web lừa đảo”, tuy nhiên, đây được xem là động thái từ bỏ sự phi tập trung khi cả thế giới đang theo dõi dự án.

Để đề xuất mới có thể được hiển thị trên trang bỏ phiếu chính, nó phải được thêm vào “danh sách cho phép”. Để được đưa vào danh sách cho phép, người dùng phải gửi yêu cầu từ đề xuất Whitelist 1273.

Điều quan trọng là phải bảo vệ những người dùng bị mất tiền bởi dự án. Những người dùng này hiện có nguy cơ dễ bị lừa đảo hơn do đang trong tâm trạng muốn lấy lại số tiền đã mất.

Tuy nhiên, khi giải pháp duy nhất là tạo danh sách, được các nhà phát triển phê duyệt, thì hệ thống quản trị cơ bản phải được đặt ra. Người dùng không thể có một hệ sinh thái phi tập trung với các nhà phát triển cốt lõi hoạt động như những “người gác cổng” cho các đề xuất mới.

Nhìn chung, nhiều người dùng cho rằng Terra đã chết và các nhà phát triển sẽ khó có thể cứu vãn được gì với tình hình blockchain hiện tại.

Một đợt fork không có UST tạo ra một blockchain chỉ có giá trị bằng sức mạnh quản trị của nó. Bên cạnh đó, Luna Classic hiện vẫn khiến cộng đồng lo ngại về khả năng của hệ thống quản trị của mình.

Coinbase Cloud ngừng hỗ trợ

Theo thông báo chính thức được chia sẻ trên tài khoản Twitter của Coinbase Cloud, họ sẽ tạm ngừng hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng của Terra.

Nhóm phát triển Coinbase Cloud nói rõ quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của khách hàng và những người tham gia hệ sinh thái Terra (LUNA).

Ngoài ra, giữa những tin đồn xem xét lại chính sách đúc token và điều chỉnh thiết kế tokenomic của Terra, Coinbase Cloud đã tuyên bố chain mới có khả năng sẽ không được thêm vào các node của nó.

Coinbase Cloud thông báo khách hàng sẽ nhận được tất cả sự hỗ trợ cần thiết về “cách rời khỏi Terra tốt nhất” với ảnh hưởng tối thiểu đến quy trình kinh doanh.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News