Bloomberg cho rằng Polkadot là “kẻ giết chết Ethereum” nhưng điều đó là không thể

Một bài báo gần đây của Bloomberg đã mô tả Polkadot là “kẻ giết chết Ethereum”. Mặc dù sự miêu tả phù hợp, nhưng các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà điều hành trong ngành tin rằng Polkadot và Ethereum không phải là đối thủ cạnh tranh.

Polkadot được tạo ra bởi Gavin Wood, người đồng sáng tạo ra Ethereum, người từng là giám đốc kỹ thuật đầu tiên của nó. Các nhà phân tích thường so sánh giữa Polkadot và Ethereum vì Wood và vì cả hai đều là giao thức hợp đồng thông minh.

Sự khác biệt chính giữa Polkadot và Ethereum đó là Polkadot là một giao thức có nhiều mạng blockchain. Về mặt cấu trúc, Polkadot khác đáng kể so với Ethereum và nó tập trung vào việc mở rộng quy mô.

Ethereum và Polkadot có thể cùng tồn tại

Trong khi một số người coi Polkadot là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, các nhà điều hành trong ngành vẫn kiên quyết rằng cả hai giao thức có thể cùng tồn tại.

Kelvin Koh, đối tác quản lý tại Spartan Group cho biết:

“Tôi tin vào một thế giới đa chuỗi được kết nối với nhau bằng những cây cầu. Polkadot và Cosmos sẽ không thay thế Ethereum. Cũng không loại trừ các chain như Near, Solana, AVA, TRON và những chain khác đang có hoạt động phát triển”.

Vì Polkadot hoạt động trong một hệ sinh thái đa blockchain, nó có thể cung cấp cho các ứng dụng và nhà phát triển phi tập trung một môi trường khác với Ethereum.

Liệu điều đó có khiến Polkadot cạnh tranh trực tiếp với Ethereum hay không vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà đầu tư, bao gồm cả Dan Morehead, người sáng lập Pantera Capital Management đã mô tả nó như một đối thủ cạnh tranh. Anh ấy nói:

“Polkadot chỉ đang giao dịch ở mức 10% giá trị của Ethereum. Và lý luận của chúng tôi là nó có hơn 10% cơ hội trở thành đối thủ cạnh tranh của Ethereum”.

Trong những tháng gần đây, số lượng các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Polkadot đã tăng nhanh chóng. Mặc dù vẫn còn cách xa Ethereum, nhưng đã có 253 dự án trên giao thức blockchain.

Xem thêm:  CoinList thông báo bán ICO dự án Qredo vào ngày 8 tháng 7 – Hướng dẫn trả lời câu hỏi Quiz

Bloomberg cho rằng Polkadot là "kẻ giết chết Ethereum" nhưng điều đó là không thểBiểu đồ giá của Polkadot Nguồn: TradingView.com

Hoạt động của nhà phát triển Polkadot đang tăng nhanh chóng

Khi số lượng các dApp tăng lên, hoạt động của nhà phát triển trên Polkadot tự nhiên cũng tăng theo.

Theo báo cáo từ Outlier Ventures, Polkadot đã ghi nhận mức tăng trưởng trong hoạt động của nhà phát triển lên tới 44% trong quý II. Báo cáo viết:

“Polkadot (+ 44%) và Cosmos (+ 15%) đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong hoạt động của nhà phát triển. Sự gia tăng này có thể là do các giao thức từ bỏ các chain độc quyền để chuyển sang các giải pháp đã được thử nghiệm trong một thị trường hậu COVID với ngân sách R&D giảm. Đặc biệt, Polkadot đã ra mắt mainnet vào cuối tháng 5 năm 2020, thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà phát triển bên ngoài”.

Về mặt lịch sử, hoạt động của nhà phát triển của mạng blockchain là một yếu tố dự đoán đáng tin cậy về định giá thị trường của tiền điện tử cơ bản. Ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn, hoạt động của các nhà phát triển gia tăng trên Polkadot là một yếu tố tăng trưởng tích cực cho tiền điện tử.

Polkadot đang phát triển nhanh chóng và bắt kịp Ethereum. Nó có lợi thế so với giao thức hợp đồng thông minh thống trị và có sức hấp dẫn là mở rộng quy mô nhanh chóng. Nhưng, liệu nó có thể được coi là “kẻ giết chết Ethereum” hay không thì lại là một câu chuyện khác. Mặc dù nó cạnh tranh trực tiếp, nhưng sự khác biệt về cấu trúc cho thấy cả hai mạng blockchain có thể cùng tồn tại và phát triển cùng với nhau.

Theo U.Today